For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Cách trồng Lan Tam bảo sắc trổ hoa “siêu đẹp”

Cách trồng Lan Tam bảo sắc trổ hoa “siêu đẹp”

Bạn chắc sẽ say sưa mê mẩn nếu ngắm nhìn những bông lan đằm thắm mà lại cuốn hút với cả hương lẫn sắc của lan tam bảo sắc. Việc có thể tự tay trồng được một chậu lan tam bảo sắc nở hoa rực rỡ thực sự không hề khó, ngược lại loài hoa này rất dễ trồng.

Hôm nay, hãy cùng Fao tìm hiểu về cách trồng lan tam bảo sắc cũng như cách chăm sóc loài hoa tuyệt vời này nhé!

Đặc điểm của lan Tam bảo sắc

Tên khoa học của lan tam bảo sắc  là Aerides falcata, đây là loài hoa thuộc chi giáng hương tuyệt đẹp. Điểm nổi bật dễ dàng nhận biết của tam bảo sắc là có một bộ rễ rậm rạp, phát triển nhanh, mọc dài khi được trồng.

Ở những nơi có khí hậu mát mẻ và độ ẩm cao thì lan tam bảo sắc phát triển vô cùng mạnh mẽ với sức sống mãnh liệt.

Lan tam bảo sắc

Lan tam bảo sắc

Lan tam bảo sắc có lá rất mỏng, chiều dài khoảng từ 15 đến 25 cm rộng từ 3 đến 4 cm với đầu lá tròn. Những lá dài thường sẽ xếp thưa hơn những lá ngắn, lá ngắn xếp san sát nhau và dày hơn.

Hoa tam bảo sắc thường gom lại nhưng những chùm hoa có chiều dài từ 25 tới 35 cm rũ xuống dưới với rất nhiều những bông lan khoe sắc đan xen nhau. Mùi hương nhẹ nhàng lan tam bảo sắc tỏa ra rất cuốn hút tựa gần như mùi hoa hồng.

Hai màu chính của loài phong lan này là máu tím và trắng, vào mỗi mùa hoa nở, những bông hoa sẽ khoe sắc kéo dài từ 15 đến 20 ngày. Thời điểm hoa lan tam bảo sắc nở rộ là vào khoảng đầu hè và cuối xuân.

Cách trồng lan Tam bảo sắc

Hãy thực hiện những bước chúng tôi hướng dẫn dưới đây để thành công trong việc thực hiện cách trồng lan tam bảo sắc nhé.

1, Điều kiện cần thiết cho lan Tam bảo sắc sinh trưởng

Trong số các loại lan đơn thân thì loài lan dễ trồng và dễ chăm sóc nhất phải kể tới cái tên giáng hương tam bảo sắc. Trong thời gian nghỉ cây thường hay bị hơi héo, các lá cây sẽ nhăn lại và không có rễ.

Tuy nhiên khi đã ghép chúng vào cá thể và chăm chỉ tưới nước đều đặn thì những chiếc lá sẽ tươi lại và tự động những rễ khỏe khoắn sẽ mọc lên. Những rễ mới mọc lên này bám chặt vào giá thể và bắt đầu phát triển xanh tốt.

Lan tam bảo sắc không cần quá nhiều ánh sáng để đáp ứng cho cây, mức độ ánh sáng trung bình phù hợp từ 50 đến 60% đã đủ cho chúng phát triển tốt.

Đặc biệt khi mùa mưa tới thì đây là lúc cây phát triển vượt trội, chúng phát triển rất nhanh mà không cần tới thuốc phòng bệnh. Tuy nhiên, bạn vẫn nên bón phân theo định kì để cung cấp dinh dưỡng cho cây sau mỗi mùa mưa.

2, Cách ghép lan Tam bảo sắc vào giá thể

Không giống như những loài lan khác, lan tam bảo sắc không cần phải trồng vào chậu, những loại lan này người ta hay trồng trên những giá thể bằng gỗ. Những loại gỗ được nhiều người trong giới trồng lan lâu năm khuyên dùng  như vú sữa, gỗ nhãn hoặc những loại thân gỗ cỏ vỏ chắc chắn.

Cách ghép lan tam bảo sắc vào giá thể

Cách ghép lan tam bảo sắc vào giá thể

Việc ghép lan tam bảo sắc vào gỗ thực hiện rất đơn giản. Bạn chỉ cần tiến hành gắn cây thân gỗ cố định vào giá thể và thêm vào gần gốc là một chút xơ của dừa. Sau đó thường xuyên chăm sóc để cây phát triển xanh tốt.

3, Chế độ bón phân cho lan Tam bảo sắc

Chỉ cần sử dụng loại phân NPK 30-10-10 cho lan tam bảo sắc theo định kì sau mỗi mùa hoa. Tới giai đoạn cây ra hoa ít dần thì ngừng tưới nước và đưa cây ra những nơi có ánh nắng giúp hoa mọc nhiều hơn.

Phân bón cho lan tam bảo sắc

Phân bón cho lan tam bảo sắc

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng lan tam bảo sắc cũng như cách chăm sóc loài hoa tuyệt đẹp này rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình một khóm lan tam bảo sắc nở hoa rực rỡ ngay trong sân vườn nhà mình nhé. Chúc bạn thành công!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top