For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Cách trồng lan trúc phật bà “cực đơn giản” cho người mới chơi

Cách trồng lan trúc phật bà “cực đơn giản” cho người mới chơi

Lan trúc phật bà không chỉ là một loài hoa đẹp mà nó còn mang trong mình rất nhiều ý nghĩa sâu sắc. Và việc trồng lan trúc phật bà cũng sẽ không gây cho bạn quá nhiều khó khăn. Hôm nay, Fao sẽ bật mí cho bạn cách trồng lan trúc phật bà đơn giản cho mọi người nhé!

1, Chuẩn bị trước khi trồng lan trúc phật bà

Cách trồng lan trúc phật bà rất đơn giản, trước tiên các bạn phải chọn cây khỏe và rễ đã bám chắc, không nên chọn cây non.

Cây giống lan trúc phật bà

Cây giống lan trúc phật bà

Lan trúc phật bà khá là dễ trồng, dễ chăm sóc, loài hoa này còn có hình thức ít cây có là tái sinh bằng rễ vì vậy mà chúng ta có thể an tâm khi gây giống và không lo cây không phát triển.

Những người trồng lan mà nhìn lan trúc phật bà là rất thích, để bắt đầu trồng chúng ta nên chuẩn bị theo 3 yêu cầu sau đây:

  • Lan trúc Phật bà lấy từ giống khỏe mạnh.
  • Dớn miếng và vỏ cây linh sam dùng để làm giá thể cho lan.
  • Chậu trồng lan cần phải thiết kế nhiều lỗ giúp thoát nước tốt.

2, Cách trồng lan trúc phật bà

Cách trồng lan trúc phật bà gồm 3 bước sau:

  • Bước 1: Đầu tiên bạn cho giá thể hỗn hợp 2 loại gồm dớn miếng và vỏ cây linh sam vào chậu rồi tiến hành trồng lan vào giá thể trên.
  • Bước 2: Sau đó bạn tưới phun sương nước sạch cho cây và đặt chậu lan của mình ở nơi có nhiệt độ mát và ánh sáng vừa phải( không để cây mới trồng tiếp xúc ánh sáng trực tiếp) để giúp cây thuận lợi phát triển, bởi loại lan này từng sống ở khu vực cao 750-1500m với khí hậu không quá nóng nếu không nói là lạnh.
  • Bước 3: Vào thời điểm cây phát triển mạnh, lan trúc Phật bà cần được giữ ẩm và bón phân để cung cấp dinh dưỡng kịp thời, các bạn nên bón phân NPK 30-10-10 vào thời kỳ này. Nếu mùa đông đến, bạn có thể cấp giảm lượng nước hoặc cắt nước cho đến khi cây ra chồi non mới.

Cách trồng lan trúc phật bà

Cách trồng lan trúc phật bà

3, Cách chăm sóc lan trúc phật bà

Nếu cách trồng lan trúc phật bà của bạn tốt và hợp lý thì cây phát triển tốt và có sức sống mạnh mẽ, chống chịu với thời tiết khắc nghiệt rất tốt. Cây ưa đất ở trung du đến đồng bằng, nói chung là cây ưa sống ở đất có phù sa, thời gian chăm sóc đối với lan trúc phật bà rất ít, tuy nhiên nên trồng ở vùng có đất ẩm cao thì sẽ tốt nhất.

Khi trồng lan trúc phật bà chọn vị trí có ánh sáng trực tiếp nhưng không phải ánh nắng nhé, khi đó cây sẽ nhanh phát triển và đẹp hơn. Chú ý cây không sống được nếu quá ẩm ướt, không nên tưới nước quá nhiều khi đó cây sẽ bị úng nước và chất. Những điều này bạn nên ghi nhớ để phòng tránh.

Trong năm vào từng thời điểm cụ thể, nếu có thời gian các bạn hãy bón phân thúc và tỉa cành cây yếu, các cành mọc xiên  để giúp cây phát triển tốt nhất.

Cách chăm sóc lan trúc phật bà

Cách chăm sóc lan trúc phật bà

Trong trường hợp trồng lan trúc phật bà trong chậu thì chúng ta nên chọn loại chậu có khả năng giữ ẩm ví dụ hãy dùng các chậu xi măng hoặc chậu nhựa nhưng lưu ý các bạn cần phải khoan nhiều lỗ để thoáng khí vì loại lan nào cũng cần thoáng khí, tránh trường hợp bị bí và úng nước, lúc đó cây có thể chậm phát triển hoặc chết.

Các bạn nên dùng đất xốp hoặc đất đã đập tơi ra, khi lấp đất không nên lấp quá sâu hoặc quá nông vì như thế có thể khiến cây khó phát triển.

4, Ý nghĩa của việc trồng lan trúc phật bà

Trúc phật bà là loài cây rất đẹp, lạ mắt, do vậy nhiều người trồng trong nhà để trang trí chơi Tết. Cây còn được trồng làm cảnh trong vườn, sân nhà, trước cổng, hàng rào, hiên nhà… cây còn giúp làm đẹp cho môi trường, cải thiện môi trường và thanh lọc bầu không khí trong nhà hoặc sân vườn giúp không khí thoáng đãng, trong lành dễ chịu hơn và rất tốt cho sức khỏe.

5. Ưu điểm lan trúc phật bà khi trồng

Hoa lan Trúc Phật Bà là loại lan đẹp được nhiều người chơi lan yêu thích. Ngoài ra,lan còn có mùi thơm khá dễ chịu nên ai cũng sẽ thích khi lại gần. Lan trúc phật bà có ưu điểm:

  • Giống hoa nở thời gian dài rất đẹp, có thể từ đông đến xuân vì vậy rất thích hợp để chiêm ngưỡng  vẻ đẹp của loài lan này và dịp Tết Nguyên Đán.
  • Lan trúc phật bà chăm sóc không quá tốn công, hợp hầu hết các vùng khí hậu trên cả nước.
  • Khả năng kháng bệnh rất tốt, hoa nở trong thời gian dài từ 10 đến 15 ngày.
  • Có ý nghĩa như đức tính của những con người trung thực, khoan dung, độ lượng.

Trồng lan cho đến khi được ngắm hoa là cả một chặng đường dài khá khó khăn. Nhưng một khi những bông lan trúc Phật bà đầu tiên được hé nở, các bạn sẽ cảm thấy công sức chăm sóc của bạn rất sự xứng đáng.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong về cách trồng lan trúc phật bà đơn giản này rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn sẽ có thể tự tay trồng cho mình những chậu lan chúc phật bà cho hoa thật đẹp nhé. Chúc bạn thành công!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top