For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
3 điều lưu ý giúp bạn bón phân nuôi trái hiệu quả và tiết kiệm

3 điều lưu ý giúp bạn bón phân nuôi trái hiệu quả và tiết kiệm

3 điều lưu ý giúp bạn bón phân nuôi trái hiệu quả và tiết kiệm

Bón phân nuôi trái như thế nào để cho trái ngon, chất lượng, màu sắc quả đẹp, trái thơm, mọng nước, mỏng vỏ là điều mà hầu hết tất cả các nhà vườn đều quan tâm. Thế nhưng qua khảo sát ở nhiều tỉnh thành trên cả nước năm 2019 cho thấy số lượng nhà vườn đặc biệt quan tâm đến việc bón phân giai đoạn nuôi trái là rất ít.

bón phân nuôi trái hiệu quảbón phân nuôi trái hiệu quả
Vườn cam được chăm sóc bón phân hết sức cẩn thận ở Hương Khê – Hà Tĩnh

Để có thể bón phân nuôi trái một cách hiệu quả, giúp đạt năng suất và chất lượng trái cần phải lưu ý 5 điểm sau đây:

1. Chia nhỏ lượng phân cần bón ra nhiều lần bón

Việc chia nhỏ lượng phân ra bón làm nhiều lần sẽ hạn chế được rửa trôi phân bón, hạn chế tình trạng tồn dư chất hóa học khiến đất thoái hóa bạc màu rất nhiều. Ngoài ra, khi chia phân ra bón làm nhiều lần cũng hạn chế được tình trạng ngộ độc phân bón làm xót rễ gây ra chứng bệnh vàng lá. Phân bón được chia làm nhiều lần sẽ giúp cây luôn có đủ dinh dưỡng trong suốt quá trình nuôi trái từ đó luôn giữ được năng suất, chất lượng,…

2. Sử dụng cân đối giữa phân hóa học và hữu cơ

Việc sử dụng cân đối giữa 2 loại phân hóa học và hữu cơ là rất quan trọng. Việc sử dụng quá nhiều phân hóa học để chạy theo sản lượng mà quên mất đi phân hữu cơ sẽ khiến cho đất ngày càng ít mùn, thoái hóa, cây trồng kém năng suất và lắm bệnh tật hơn.

Quả cam mọng nước, mỏng vỏ nhờ bón phân cân đối

Việc sử dụng vô cơ hóa học giai đoạn đầu thì việc tăng năng suất cho cây trồng được thể hiện khá rõ nét nên nông dân lại càng tin vào phân hóa học, lượng bón ngày càng nhiều. Mặc cho lượng phân này cây trồng chỉ hấp thu được 50% lượng đạm, 30% lượng lân và 60% lượng kali.

Bón mất cân đối giữa vô cơ và hữu cơ, về lâu về dài sẽ làm mất lý tính đất (độ thoáng khí đất giảm, thoát nước kém), hệ lụy đến các vi sinh vật hiếu khí (hầu hết là vi sinh vật có ích).

VSV có ích giảm dần trong khi đó vi sinh vật gây hại (ưa sống môi trường yếm khí) ngày càng phát triển, mất cân bằng hệ vi sinh vật, rễ cây nguy cơ cao bị gây hại ảnh hưởng đến sức khỏe cây trồng.

Bón nhiều phân vô cơ hóa học cũng làm cho hệ hấp thu của đất bị phá hủy, đất bị trơ về mặt hóa học, khả năng giữ dinh dưỡng lại trong đất để cung cấp từ từ cho cây bị suy giảm, khiến cây hấp thu dinh dưỡng không đều, phát triển kém hơn.

Khi đất bị chai cứng, bộ rễ phát triển kém, khả năng hấp thu dinh dưỡng thấp và vi sinh vật gây hại gia tăng thì sâu bệnh sẽ phát sinh điển hình như bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi, sầu riêng, chết nhanh chết chậm trên cây tiêu,…

3. Bổ sung humic kích rễ trước mỗi lần bón phân

Humic đặc biệt quan trọng đối với những vườn cây sử dụng nhiều phân hóa học, càng bón nhiều phân hữu cơ thì càng ít phải sử dụng humic.

Bón humic vào đất trước mỗi lần bón phân sẽ giúp cho lượng keo đất gia tăng một cách nhanh chóng, từ đó giúp đất giữ nước và giữ dinh dưỡng tốt hơn giúp tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, acid humic còn có tác dụng kích rễ giúp cho rễ cây phát triển cứng cáp hơn, từ đó hút nước và dinh dưỡng tốt hơn, giúp cây vận chuyển đều dinh dưỡng lên nuôi trái, giúp trái phát triển đều, chất lượng và thơm ngon hơn.

>>Xem thêm: vì sao phải cân đối giữa phân hóa học và phân hữu cơ

Từ khóa: cây bưởi, cây cam

Nguồn: sinhhocvietnam

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top