For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Bạch trinh biển – loài cây cảnh giúp không gian sống trong lành

Bạch trinh biển – loài cây cảnh giúp không gian sống trong lành

Bạch trinh biển là cây trang trí cảnh quan rất được yêu thích hiện nay nhờ nhiều ưu điểm, một trong số đó là khả năng thanh lọc không khí, mang lại không gian sống trong lành.

Không chỉ vậy, cách trồng và chăm sóc cây bạch trinh biển cũng khá đơn giản, không tốn nhiều công sức.

Nếu đang muốn trồng cây bạch trinh biển thì những kinh nghiệm dưới đây có thể giúp ích cho bạn.

Đặc điểm cây bạch trinh biển

Cây bạch trinh biển có tên khoa học là Hymenocallis littoralis, thuộc họ Loa kèn đỏ (Amaryllidaceae). Loài này có nguồn gốc từ các nước châu Mỹ, nhờ khả năng sinh trưởng mạnh mẽ mà được lan truyền ra nhiều nước khác.

Cây bạch trinh biểnCây bạch trinh biểnCây bạch trinh biển
Cây bạch trinh biển

Bạch trinh biển là cây có củ, mọc theo bụi, sống lâu năm. Cây hầu như không có thân mà được kết hợp từ những bụi lá um tùm.

Lá cây mọc sát đất, có màu xanh thẫm, viền nhẵn, dài từ 50 – 80cm và tỏa ra xung quanh tạo nên dáng vẻ rậm rạp và xanh mát quanh năm.

Tương tự như lá, hoa của bạch trinh biển cũng được mọc từ sát đất, có cuống rất dài chĩa lên trên. Phía trên ngọn sẽ tỏa ra nhiều bông hoa tạo thành cụm. Pha có màu trắng, cánh hoa mỏng manh vươn dài, chia ra làm nhiều thùy rất đẹp mắt. Hoa cũng có mùi thơm rất dễ chịu, tuy nhiên hoa rất nhanh tàn.

Cây có hoa màu trắng mềm mại, đẹp mắtCây có hoa màu trắng mềm mại, đẹp mắtCây có hoa màu trắng mềm mại, đẹp mắt
Cây có hoa màu trắng mềm mại, đẹp mắt

Nhờ việc phát triển cho ra củ và thân mới liên tục mà bụi bạch trinh biển sinh trưởng rất nhanh. Cây phù hợp với nhiều loại đất, ưa ẩm, có thể chịu khô hạn, thích hợp nơi có ánh nắng bán phần.

Công dụng của bạch trinh biển

Với nhiều ưu điểm như sinh trưởng nhanh, dáng vẻ mềm mại, xanh mát, um tùm, cùng với đó là những bông hoa màu trắng đẹp mắt, tỏa hương dễ chịu. Cây bạch trinh biển là lựa chọn yêu thích của nhiều người để làm cây trang trí cảnh quan.

Bạn có thể trồng cây bạch trinh biển để trang trí nhiều khu vực như vỉa hè, dọc đường, công viên, bệnh viện, trường học, sân vườn, lối đi hay tạo đường viền.

Ngoài ra, cây có khả năng chịu ẩm nên bạn có thể trồng cây ở các khu vực tiểu cảnh, có hồ nước, mang lại không gian hài hòa hơn.

Bạch trinh biển thường được trồng làm cảnhBạch trinh biển thường được trồng làm cảnhBạch trinh biển thường được trồng làm cảnh
Bạch trinh biển thường được trồng làm cảnh

Theo nhiều nghiên cứu, cây bạch trinh biển còn có khả năng loại bỏ bụi bẩn, thanh lộc các chất độc hại trong không khí, giúp bạn có không gian sống trong lành hơn.

Cách trồng và chăm sóc cây bạch trinh biển

Nhìn chung, với khả năng sinh trưởng mạnh mẽ, bạn có thể dễ dàng nhân giống và chăm sóc cây bạch trinh biển mà không gặp quá nhiều khó khăn.

Cách trồng cây bạch trinh biển

Đầu tiên cần chuẩn bị đất trồng, bạn có thể trồng trên đất gì cũng được, chỉ cần bổ sung thêm ít phân chuồng và xơ dừa để tăng độ tơi xốp, khả năng thoát nước cho đất là được.

Vì cây bạch trinh biển mọc bụi mới rất nhanh nên có thể nhân giống cây bằng phương pháp tách bụi.

Tự bụi cây to, bạn chọn ra một bụi cây con đủ khỏe, khoảng 2 – 3 lá, dùng dao sắc để tách bụi nhỏ này ra, bao gồm cả phần củ phía dưới nhé.

Sau khi tách bụi con ra khỏi cây mẹ, bạn chỉ việc mang trồng xuống phần đất đã chuẩn bị từ trước. Khi trồng cần đảm bảo phần củ được vùi hết dưới đất, khoảng cách giữa các bụi là 20cm.

Sau khi trồng, tưới nước đều đặn để duy trì độ ẩm cho cây, chỉ khoảng 2 tuần là cây con sẽ bén rễ, đâm chồi và sinh trưởng như một cây mới.

Trồng cây bằng phương pháp tách bụiTrồng cây bằng phương pháp tách bụiTrồng cây bằng phương pháp tách bụi
Trồng cây bằng phương pháp tách bụi

Chăm sóc cây bạch trinh biển

Là cây sinh trưởng tự nhiên tốt, phù hợp với nhiều môi trường sống nên bạn không tốn quá nhiều công sức để chăm sóc cây bạch trinh biển.

  • Tưới nước: bạch trinh biển là loài ưa ẩm, do đó bạn nên tưới nước thường xuyên, ít nhất là mỗi tuần 2 – 3 lần. Nếu thời tiết nắng nóng bạn có thể tưới thêm mỗi khi thấy mặt đất khô.
  • Ánh sáng: vị trí tốt nhất để trồng bạch trinh biển là bên dưới các tán cây to hoặc nơi có mái che bởi cây phù hợp nhất với ánh sáng bán phần. Bạn không nên trồng cây ở nơi quá thiếu sáng bởi sẽ khiến màu lá không đẹp.
  • Dinh dưỡng: khoảng 3 tháng sau khi trồng, bạn có thể bón cho cây một ít phân NPK, nên chọn lúc thời tiết mát mẻ, có mưa. Nếu không thì sau khi bón phân bạn cần tưới nước để phân tan và ngấm vào đất.
  • Cắt tỉa và phòng trừ sâu bệnh: bạch trinh biển ít khi bị sâu bệnh, nhưng bạn cũng nên chú ý quan sát, nếu nhận thấy cây bị rầy, rệp sáp thì nên mua thuốc về phun. Ngoài ra, nên chú ý cắt tỉa, nếu bụi phát triển quá to thì có thể tách cây con để trồng nơi khác.
Đảm bảo đủ ánh sáng và nước tưới cho câyĐảm bảo đủ ánh sáng và nước tưới cho câyĐảm bảo đủ ánh sáng và nước tưới cho cây
Đảm bảo đủ ánh sáng và nước tưới cho cây

Trên đây là những thông tin về cây bạch trinh biển mà bạn sẽ cần nếu muốn trồng và chăm sóc để làm cảnh.

Hy vọng chúng sẽ có ích cho bạn, chúc bạn thành công.

Nguồn: LamVuon.net

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top