For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Bật mí kinh nghiệm chăm sóc cảnh quan sân vườn luôn tươi tốt

Bật mí kinh nghiệm chăm sóc cảnh quan sân vườn luôn tươi tốt

Cảnh quan sân vườn là nơi tạo nên vẻ đẹp thẩm mĩ cho căn nhà. Không những thế còn giúp thanh lọc không khí, giúp ta thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.

Không phải tự nhiên mà cây cối có thể tự phát triển tươi tốt được, tất cả là nhờ vào sự chăm sóc khéo léo của các bạn.

Cùng tìm hiểu thêm 1 số cách chăm sóc cây qua bài viết bật mí 6 cách cách chăm sóc cảnh quan sân vườn dưới đây nhé!

Bố trí cây cảnh hợp lý

Việc thiết kế cảnh quan sân vườn là yếu tố quyết định đến thẩm mỹ sân vườn của chúng ta.

Bố trí cây cảnh hợp lýBố trí cây cảnh hợp lýBố trí cây cảnh hợp lý
Bố trí cây cảnh hợp lý

Trước hết chúng ta phải tìm hiểu cách bố trí cây cảnh cho hợp lý, đây là cách hữu hiệu để tiết kiệm tối đa diện tích cho sân vườn.

Gợi ý một số ý tưởng để bố trí cây cảnh như sau:

  • Sử dụng các loại cây có thể làm giá đỡ cho nhau.
  • Trồng đa dạng các loại cây khác nhau, tạo nên hệ sinh thái phong phú.
  • Hiểu nhu cầu sinh lí của cây để tận dụng ánh sáng tự nhiên.
  • Bố trí cây gần các nguồn nước để tiện lợi trong việc tưới tiêu.
  • Cây không che khuất nhà, phù hợp với phong thủy của gia chủ.

Tưới nước cho cây

Tưới nước cho cây là một trong những bước quan trọng để cây luôn tươi tốt, phát triển nhanh. Không phải loại cây nào cũng có nhu cầu lượng nước như nhau.

Đối với những cây được trồng ngoài trời thì sẽ cần tưới nước nhiều hơn so với các cây ở trong bóng râm. Còn đối với những cây ở bóng râm ta có thể tưới cách ngày, không cần phải tưới thường xuyên đâu nhé.

Đặc biệt vào mùa mưa, mọi người sẽ thắc mắc là có cần tưới nước cho cây không? Thì câu trả lời là chúng ta không cần tưới nhiều mà chỉ cần tưới sơ để rửa lá cây.

Bởi vì những cơn mưa đầu mùa thường mang rất nhiều axit, và bụi bẩn. Một điều quan trọng là chọn thời điểm để tưới nước cho cây, duy trì đều đặn để tạo nên giờ sinh lý cho cây.

Thường vào những ngày nắng gắt thì chúng ta nên tưới 2 lần một ngày để cây không bị héo. Vào buổi sáng bạn có thể tưới nhiều để cây có được độ ẩm cho cả ngày, cây lớn thì bạn tưới từ từ để đủ ngấm tới rễ cây.

Phòng trừ sâu bệnh

Bước tiếp theo quan trọng không kém cạnh trong vấn đề chăm sóc cảnh quan sân vườn chính là phòng trừ sâu bệnh. Không chăm sóc kĩ chả mấy chốc những chú sâu lại phá hết cả sân vườn của mình.

Bước này quan trọng nhưng lại rất đơn giản, mọi người chú ý vào lúc thời tiết chuyển mùa, lúc này sâu bệnh rất dễ sinh sôi phát triển.

Mọi người có thể phun thuốc BVTV, lưu ý chọn loại thuốc có nguồn gốc xuất xứ đàng hoàng để không ảnh hưởng đến con người.

Ngoài ra, nếu cây cối trong vườn bị sâu bệnh tấn công quá nghiêm trọng thì mọi người có thể hỏi các chuyên gia, các bên chuyên chuyên tư vấn chăm sóc sân vườn để có được phương án giải quyết hữu hiệu nhất.

Cắt tỉa cành thường xuyên

Cắt tỉa cây cũng là một công đoạn rất quan trọng để duy trì sự tươi tốt của cây cũng như toàn bộ cảnh quan sân vườn.

Thường xuyên cắt tỉa cànhThường xuyên cắt tỉa cànhThường xuyên cắt tỉa cành
Thường xuyên cắt tỉa cành

Về việc chăm sóc cảnh quan sân vườn nhất là đối với các cây thân cỏ thì 1 tháng chúng ta cắt tỉa 1 lần là được. Còn những cây thân cao to, chúng ta phải thường xuyên cắt tỉa mỗi khi chúng phát triển, tránh làm vỡ hình dáng ban đầu.

Khi thấy lá hư hỏng thì các bạn cắt bỏ đi nhé, để tránh lây mầm bệnh sang các cây khác.

Bón phân định kỳ

Bón phân là một công việc quan trọng để cây phát triển. Bạn chỉ nên bón phân khi trời mát hoặc khi cây đã được tưới nước đủ độ ẩm. Thường nên bón phân vào sáng hoặc buổi chiều mát.

Bón phân theo định kỳ để cây nhanh phát triểnBón phân theo định kỳ để cây nhanh phát triểnBón phân theo định kỳ để cây nhanh phát triển
Bón phân theo định kỳ để cây nhanh phát triển

Ngoài ra việc bón phân được chia theo định kỳ, thường sẽ từ 2 – 4 đợt, và bón theo liều lượng đúng quy định.

  • Đối với thảm cỏ hay những cây thân to thì có thể chỉ bón 2 đợt là một lần bón phân hữu cơ và một lần bón phân vô cơ.
  • Đối với cây bụi và cây lá màu thì ta nên chia làm 3 đợt bón phân. Theo chu kì là một đợt phân vô cơ, phân hữu cơ và cuối cùng là bón phân bón lá.
  • Đối với cây có hoa ta cũng bón luân phiên 3 đợt như trên.

Phát bỏ những cây quá lớn

Trong khuôn viên sân vườn sẽ được trồng nhiều cây khác nhau, có cây to, cây nhỏ chen chúc nhau. Chính vì có những cây to như thế sẽ làm che mất ánh sáng ở những cây nhỏ ở dưới thấp.

Phát bỏ những cây quá lớnPhát bỏ những cây quá lớnPhát bỏ những cây quá lớn
Phát bỏ những cây quá lớn

Chính vì vậy điều quan trọng để chăm sóc cảnh quan sân vườn luôn được thông thoáng, mát mẻ chính là phát bỏ những cành to, để đảm bảo cho những cây khác được phát triển đồng đều.

Trên đây là bài viết về những bí quyết chăm sóc cảnh quan sân vườn luôn tươi tốt. Hy vọng các bạn đã có những thông tin bổ ích và tìm ra cách chăm sóc phù hợp nhất cho sân vườn của mình.

Nguồn: LamVuon.net

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top