For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Bệnh bồ hóng trên thanh long và biện pháp quản lý hiệu quả

Bệnh bồ hóng trên thanh long và biện pháp quản lý hiệu quả

Bệnh bồ hóng trên thanh long và biện pháp quản lý hiệu quả

Bệnh bồ hóng trên thanh long cũng là bệnh hại thường gặp trên nhiều loại thanh long. Bệnh tồn tại trên cành, quả, làm ảnh hưởng đến sự phát triển, sinh trưởng của cây. Bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu về bệnh bồ hóng trên thanh long và biện pháp quản lý hiệu quả.

1. Triệu chứng bệnh bồ hóng trên thanh long

Bồ hóng phát triển tạo thành một lớp mụi đen trên cành làm cho cây giảm khả năng quang hợp. Bệnh thường xuất hiện trên các vườn ít chăm sóc.

Bệnh tấn công trên vỏ quả làm mất màu ngay tại vị trí vết bệnh. Trong trường hợp nhiễm bệnh nặng, quả trở nên xù xì, làm giảm giá trị thương phẩm.

Biểu hiện bệnh bồ hóng trên thanh long

Trong mùa nắng, nụ bông và quả non thanh long thường tiết ra mật ngọt tự nhiên chính điều này tạo điều kiện cho nấm bồ hóng tấn công lên ở những vị trí này. Hoặc do rầy rệp tấn công trên bẹ non, trong quá trình chích hút nhựa chúng bài tiết ra chất mật và sau đó nấm bồ hóng có điều kiện tấn công.

2. Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh do nấm Capnodium sp gây ra. Bệnh phát triển chủ yếu vào mùa nắng.

3. Biện pháp quản lý

Để xử lý bệnh nấm bồ hóng trên thanh long trước tiên bà con cần cắt bỏ những cành, quả bị bệnh. Sau đó sử dụng kết hợp Nano đồng cùng với Nấm xanh nấm trắng để rửa sạch những mảng bám trên cành. Đồng thời diệt rầy rệp ( môi giới gây bệnh).

Chọn giống cây sạch bệnh, sức đề kháng cao.

Bà con nên phun phòng nấm và sâu rầy định kỳ.

Tỉa cành tạo tán hợp lý, tạo thông thoáng cho vườn.

Trong điều kiện mùa nắng, tưới nước đều đặn cho cây để làm giảm sự tiết mật tự nhiên trên nụ và quả non đồng thời có thể phun mạnh lên trụ thanh long để rữa trôi bớt lớp mật này.

Bón phân cân đối, đủ dinh dưỡng.

Bổ sung thêm nấm đối kháng, nấm men, humic, amino acid vào đất để cải tạo đất.

Thường xuyên thăm khám vườn nhằm phát hiện bệnh sớm để có hướng giải quyết kịp thời.

Đăng ký để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nếu vườn thanh long của bạn đang bị bồ hóng gây hại hoặc gặp bất kỳ vấn đề nào !    Từ khóa: cây thanh long

    Nguồn: sinhhocvietnam

    Bản Tin Xanh

    Tin Hot
    Top