For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Bệnh hại trên cây thanh long thường gặp và biện pháp phòng trị

Bệnh hại trên cây thanh long thường gặp và biện pháp phòng trị

Bệnh hại trên cây thanh long thường gặp và biện pháp phòng trị

Bệnh hại trên cây thanh long là nỗi lo của những người trồng loại cây này. Để giải quyết được những bệnh hại thường gặp trên cây thanh long như bệnh thối đầu cành, bệnh thán thư, bệnh đốm nâu, bệnh đốm trắng, bệnh nám cành, bệnh nấm bồ hóng. Bà con phải trang bị và tìm hiểu kĩ về nguyên nhân, biểu hiện từ đó tìm ra giải pháp để phòng trị. Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những vấn đề trên.

Những bệnh hại trên cây thanh long thường gặp:

1. Bệnh thối đầu cành:

Nguyên nhân: do nấm Alternaria sp gây ra, bệnh thường phát sinh vào đầu mùa mưa.

Biểu hiện:

Các cành trên cùng của trụ sẽ chuyển sang màu vàng và vết bệnh xuất hiện, phát sinh mạnh ở các cành phía Tây, cành bị khuất gió. Bệnh làm cho ngọn cành thanh long bị bệnh chuyển thành màu vàng, mềm ra, sau đó bị thối nhũn.

Biểu hiện thối dầu cành cây thanh long

Cây bị bệnh sẽ phát triển chậm, cành giảm cây mất khả năng cho trái. Nếu bệnh nặng cây sẽ chết ngọn và hoàn toàn không phát triển được nữa. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời thì sẽ ảnh hưởng lớn về cả năng suất lẫn chất lượng trái.

2. Bệnh đốm nâu:

Nguyên nhân: do nấm Gloeosporium agaves gây hại trong điều kiện ẩm độ cao hoặc nhiều sương mù vào sáng sớm tạo điều kiện cho bệnh phát triển nhanh.

Biểu hiện:

Bệnh gây hại cả trên thân và quả thanh long. Bệnh gây hại làm cho cành thanh long bị sần sùi, gây thối khô từng mảng.

Biểu hiện bệnh đốm nâu trên cây thanh long

Trên quả, những đốm vàng làm cho quả trở nên sần sùi thối khô làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá trị thương phẩm.

3. Bệnh đốm trắng:

Nguyên nhân: do nấm Neoscytalidium dimidiatum bệnh xuất hiện tấn công mạnh vào mùa mưa. Nhiệt đọ 30-35oC và ẩm độ cao là điều kiện thích hợp cho bệnh phát triển và lây lan.

Biểu hiện:

Bệnh đốm trắng trên cây thanh long

Vết bệnh ban đầu là nhưng đốm nhỏ màu trắng, hơi lõm, về sau chuyển sang màu vàng cam và khi bệnh phát triển nặng, đốm bệnh trở thành vết loét có màu nâu, hơi gờ lên. Gây ảnh hưởng nặng đến sinh trưởng của cây, năng suất và giá trị thương phẩm của trái. Bệnh thường gây hại trên bẹ non, nụ bông, trái non và giai đoạn chuẩn bị thu hoạch.

4. Bệnh thán thư

Nguyên nhân: do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây hại, bệnh xuất hiện khi thời tiết mưa nhiều, ẩm độ cao, và đặc biệt là cây có nhiều cành non.

Biểu hiện:

Trên cành: thân càng sẽ thối mềm, có màu vàng sáng, sau đó chuyển dần sng màu nâu, vết thối thường bắt đầu từ phần ngọn hoặc gai của các cành thanh long. Sau đó đi vào bên trong phần thịt cành và lõi cành.

Bệnh thán thư trên cây thanh long

Trên hoa: vết bệnh xuất hiện đầu tiên có dấu hiệu là những chấm nhỏ li ti , màu đen. Vết bệnh lớn hơn thì xung quanh có quầng màu vàng, làm hoa khô và rụng. điều này làm giảm đáng kể số lượng trái về sau đối với những vườn bị nhiễm nặng.

Trên trái: Mầm bệnh tồn tại trên vỏ trái lúc còn xanh, ban đầu là những đốm nhỏ màu vàng, sau đó lớn dần lên và chuyển sang màu nâu đen.

5. Bệnh nám cành:

Nguyên nhân:  bệnh xuất hiện vào màu nắng trong điều kiện thời tiết thất thường. Nắng làm bỏng mô cây tạo điều kiện cho nấm Macssonina agaves Syd và Sphaceloma sp tấn công và phát triển.

Biểu hiện:

Bệnh nám cành trên cây thanh long

Vết bệnh đầu tiên là vết cháy nắng sau đó tại chỗ cháy nắng có một màng mỏng màu xám tro, nhám do nấm lớp mốc phát triển.

6. Bệnh nấm bò hóng

Nguyên nhân: Bệnh nấm bồ hóng trên cây thanh long do nấm Capnodium sp gây ra. Bệnh phát triển chủ yếu vào mùa nắng.

Biểu hiện:

Biểu hiện nấm bồ hóng trên cây thanh long

Bệnh tấn công trên vỏ quả làm mất màu ngay tại vị trí vết bệnh. Trong trường hợp nhiễm bệnh nặng sẽ làm cho vỏ quả bị xù xì và làm giảm giá trị thương phẩm.

Đăng ký để được tư vấn miễn phí nếu cây thanh long nhà bạn đang gặp những vấn đề trên !    Từ khóa: cây thanh long

    Nguồn: sinhhocvietnam

    Bản Tin Xanh

    Tin Hot
    Top