For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Bí quyết trồng rau sạch hiệu quả cao bằng Chế phẩm sinh học

Trồng rau sạch hiện nay đang là xu hướng và nhận được sự quan tâm của toàn xã hội. Tuy nhiên để trồng rau sạch đạt năng suất và hiệu quả cao bằng Chế phẩm sinh học thì không phải ai cũng biết.

Sau đây, Vườn Sinh Thái sẽ hướng dẫn bà con cách trồng rau sạch bằng Chế phẩm sinh học

Rau là tên gọi chung của các loại thực vật có thể ăn được dưới dạng lá là phổ biến tuy trong thực tế có nhiều loại ăn hoa, củ, quả cũng có thể gộp chung vào các loại rau. Có thể phân chia thành các loại rau như sau:

Rau ăn lá: Có rất nhiều loại rau ăn lá trong đó có thể kể đến rau ngót, rau dền, rau muống , bắp cải, xúp lơ, rau cần nước, rau lang …
Rau ăn quả: Rau ăn quả như bầu, bí đao, mướp, dưa chuột, mướp đắng, cà tím, đậu bắp, đậu đũa…
Rau ăn rễ: Rau ăn rễ như ngó sen …
Rau ăn củ: Rau ăn củ có thể gồm củ cải, xu hào, cà rốt, củ dền …
Rau ăn thân: Bạc hà, rau chuối, măng và măng tây là dạng rau của một số thân cây thảo mộc…
Rau ăn hoa: Hoa chuối, hoa thiên lý…
Rau thơm: Rau húng, rau mùi, Mùi tàu, Hành lá …

[kdn-iframe width=”640″ height=”360″ src=”https://www.youtube.com/embed/zUIq2qAhqK4″ frameborder=”0″ allowfullscreen=””][/kdn-iframe]

Bí quyết trồng rau sạch đạt hiệ quả cao bằng Chế phẩm sinh học | VTV2

Cách trồng rau sạch

Bí quyết trồng rau sạch

1. Sửa soạn đất

» Chọn đất: Đất phải thích hợp cho yêu cầu của từng loại rau: Đất pha cát, phù sa ven sông, đất thịt hay đất sét pha. Khu trồng rau phải gần nguồn nước, nguồn phân. Khu trồng rau phải thuận tiện cho giao thông phân phối.

» Cày, bừa, phơi đất: Cày sâu để tăng chiều dầy tầng canh tác, phá vỡ lớp đất đế cày.Phơi ải thường được áp dụng trước khi sửa soạn đất để diệt cỏ dại, mầm bệnh trong đất, làm đất khô ráo, thoáng khí, dễ làm đất hơn.

» Lên liếp: Sau khi cày bừa, làm cỏ, cần tiến hành lên liếp tạo điều kiện cho rễ phát triển tốt, đất được thoát nước và khâu chăm sóc được dễ dàng.Để rau có điều kiện hứng đủ ánh sáng cần chú ý hướng liếp. Hướng Đông Tây cho cây đủ ánh sáng nhất.

» Đậy liếp bằng màng phủ nông nghiệp: Màng phủ nông nghiệp còn gọi là “màng bạt” hay “thảm”, là một loại nhựa dẻo, mỏng chuyên dùng để phủ liếp trồng rau.

Mục đích: Hạn chế côn trùng gây hại, hạn chế bệnh hại, ngăn ngừa cỏ dại, điều hòa độ ẩm và giữm cấu trúc mặt đất, giữ phân bón, tăng nhiệt độ đất, hạn chế độ phèn, mặn, tăng giá trị trái.

Trồng rau sử dụng màng phủ nông nghiệp có thể khắc phục được một phần yếu tố bất lợi của môi trường, cải thiện phương pháp canh tác cổ truyền theo hướng công nghiệp hóa, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân.

[kdn-iframe width=”640″ height=”360″ src=”https://www.youtube.com/embed/Gu7B57ZBSIQ” frameborder=”0″ allowfullscreen=””][/kdn-iframe]

Mô hình trồng Dưa hấu ứng dụng Chế phẩm sinh học tại Hải Dương | VTV2

SỬ DỤNG CHẾ PHẨM SINH HỌC TRONG GIAI ĐOẠN LÀM ĐẤT

Bí quyết trồng rau sạch

Cách sử dụng: Đất sau khi được cày xới, phơi ải, lên luống, bón lót thì trước khi xuống giống từ 3-5 ngày dùng 1 chai Chế phẩm Vườn Sinh Thái + 1 viên nén Trichoderma NANO pha với 200 -300 lít nước (Đổ chai chế phẩm vào trước, sau đó thả viên nén Trichoderma NANO vào) rồi dùng máy sục khí sục liên tục từ 30 – 60 phút (nếu không có máy sục khí thì nên dùng dụng cụ khuấy đảo nước liên tục). Sau đó dùng hỗn hợp này tưới đều lên 1000m2 đất.

Mục đích: Sử dụng trong giai đoạn này nhằm tăng cường hệ vi sinh vật có lợi trong đất và dùng nấm đối kháng tiêu diệt nguồn nấm bệnh trong đất. 

2. Xử lý hạt trước khi gieo trồng

» Xử lý hạt giống: Để phòng bệnh do nấm khuẩn có sẵn trong hạt.

» Cách gieo hột:

– Gieo hột thẳng:
*Ưu điểm: Gieo thẳng rễ mọc sâu, cây sinh trưởng rất mạnh không bị mất sức.
* Khuyết điểm: Khó chăm sóc, gặp mưa to cây hư nhiều.

– Gieo trong bầu:
* Ưu điểm: Gieo trong bầu cây sinh trưởng đều ít hao cây con.
* Khuyết điểm: Tốn công làm bầu, rễ không phát triển sâu.

[kdn-iframe width=”640″ height=”360″ src=”https://www.youtube.com/embed/31eeFqP2yzU” frameborder=”0″ allowfullscreen=””][/kdn-iframe]

Mô hình trồng rau sạch tại Hòa Bình | TH Hà Nội

SỬ DỤNG CHẾ PHẨM SINH HỌC TRONG GIAI ĐOẠN LÀM GIỐNG

Bí quyết trồng rau sạch

Cách sử dụng: Hạt sau khi xử lý nấm bệnh, dùng 5ml Chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với 10 lít nước rồi ngâm hạt giống vào từ 60 – 120 phút (tùy thuộc độ mỏng hay dày của vỏ hạt giống) vớt ra để ráo nước rồi đem đi gieo.

– Nếu cây giống được chuẩn bị từ nơi khác đem về trồng thì trước khi trồng dùng 5ml sản phẩm pha với 10 lít nước, đem cây giống nhúng vào nước này cho ướt rễ rồi đem đi trồng.

Mục đích: Tăng cường năng lượng cho cây mau ra rễ, rễ khỏe, kháng nấm bệnh giảm tỷ lệ chết cây con.

3. Chăm sóc rau

– Xới đất để diệt cỏ, cải thiện thành phần không khí trong đất và giữ ẩm độ đất.

– Vun đất làm thêm phần xốp vào nơi gốc cây, giúp cây khỏi ngã khi có gió to và tăng cường khả năng tiếp xúc của bộ rễ với đất, tạo điều kiện cho rễ bất định trên gốc thân phát triển.

– Tủ đất giúp giảm sự bốc thoát hơi nước từ đất.

– Bón phân cho rau: Có nhiều cách bón phân:
+ Vãi phân và cày lấp đất chôn phân trước khi gieo trồng.
+ Bón phân vào rãnh ở một bên hay cả 2 bên hàng cây.
+ Trộn đều phân vào đất trong rãnh khi gieo, lấp đất và gieo hạt lên trên.
+ Rãi trên mặt hoặc giữa hàng cây các loại phân NPK dễ tiêu, có hiệu nhanh khi cây lớn.

-Tưới nước cho rau: Là một trong những biện pháp chủ yếu đảm bảo năng suất cao mà không lệ thuộc vào điều kiện thời tiết. Phương pháp tưới được sử dụng phổ biến: Tưới thùng, gàu, tưới rãnh.

[kdn-iframe width=”640″ height=”360″ src=”https://www.youtube.com/embed/PpU3dylODK0″ frameborder=”0″ allowfullscreen=””][/kdn-iframe]

Mô hình trồng dưa bao tử bằng Chế phẩm sinh học Thái Bình

SỬ DỤNG CHẾ PHẨM SINH HỌC TRONG GIAI ĐOẠN CHĂM SÓC

Bí quyết trồng rau sạch

Cách sử dụng: Sau khi cây mọc mầm lên được 2 lá thật (đối với trường hợp gieo hạt) hoặc sau khi trồng 4- 6 ngày (đối với trường hợp trồng bằng cây giống), dùng 5ml Chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với 15 lít nước phun đều lên 360m2 rau một lượt dưới dạng sương mù. Không phun đi phun lại nhiều lần. Cách 10 -12 ngày phun một lần. Phun đủ và đúng liều lượng.

– Đối với cây rau màu lấy lá hoặc củ, cứ sau 10 – 12 ngày phun Chế phẩm Vườn Sinh Thái một lần cho đến khi thu hoạch.

– Đối với cây rau màu lấy quả như dưa chuột, mướp đắng, ớt … thì sau kỳ thu hoạch đầu tiên, cứ cách 6 – 8 ngày phun một lần, cần phun sản phẩm vào buổi chiều mát để tránh làm hỏng phấn hoa. Đặc biệt đối với cây ớt, nếu bị bọ trĩ tấn công làm xoắn lá thì sau khi xử lý sạch bọ trĩ dùng 10ml Chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với 15 lít nước phun đều một lượt, sau khi phun chờ bung lá trở lại (tầm khoảng 15 – 20 ngày) thì mới sử dụng tiếp Chế phẩm ở liều lượng như ban đầu.

– Đối với cây hành, hẹ, kiệu: Thời gian và liều lượng phun Chế phẩm Vườn Sinh Thái trong giai đoạn 20-25 ngày đầu tiên như trên, sau khi trồng được 20 -25 ngày dùng liều lượng là 10ml pha với 15 lít nước để phun.

Mục đích: Bổ sung năng lượng kịp thời cho cây rau khỏe mạnh, sinh trưởng tốt, lá dày, tăng khả năng quang hợp, giúp ra hoa đều, tỷ lệ đậu quả cao. Hạn chế sâu bệnh hại.

[kdn-iframe width=”640″ height=”360″ src=”https://www.youtube.com/embed/vxh-ocwdiko” frameborder=”0″ allowfullscreen=””][/kdn-iframe]

Mô hình trồng rau củ quả bằng Chế phẩm sinh học | VTC16

4. Phòng trừ sâu, bệnh hại cho rau màu

» Phương pháp canh tác
– Khử giống.
– Cải thiện điều kiện môi trường.
– Điều chỉnh nước tưới và thoát nước hợp lý, tạo ẩm độ đất và không khí thích hợp cho sự phát triển của cây và không thuận hợp cho vi sinh vật.
– Bón phân hữu cơ thay đổi pH và nồng độ các chất dinh dưỡng trong đất cũng có thể ngăn ngừa một số bệnh do vi sinh vật trong đất gây ra.

» Phương pháp sinh học:
– Sử dụng giống kháng.
– Sử dụng nấm đối kháng trichoderma để phòng trị hiệu quả tuyến trùng và nấm bệnh hại rau màu
– Biện pháp sử dụng thiên địch thiên nhiên
– Sử dụng các chế phẩm sinh học để trừ diệt sâu, bệnh hại

Chúc bà con thành công với bí quyết trồng rau sạch này !

► XEM THÊM Giải pháp sinh học bền vững đem lại hiệu quả kinh tế cao cho Cây Trồng

HỖ TRỢ VÀ TƯ VẤN KỸ THUẬT MIỄN PHÍ: 0962 686 348 (Zalo)

VƯỜN SINH THÁI

Nguồn: https://vuonsinhthai.com.vn/bi-quyet-trong-rau-sach-hieu-qua-cao-bang-che-pham-sinh-hoc.html

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top