For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Cách bố trí cây cảnh trong sân vườn vừa đẹp lại hợp phong thủy

Cách bố trí cây cảnh trong sân vườn vừa đẹp lại hợp phong thủy

Quan cảnh sân vườn là một trong những mối quan tâm sâu sắc trong kiến trúc trong thời buổi hiện nay. Cách bố trí cây cảnh trong sân vườn không chỉ mang lại vẻ đẹp về thẩm mỹ mà còn có ảnh hưởng tới nhiều yếu tố khác trong nhà ở. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số bố trí cây cảnh đẹp và phổ biến hiện nay.

Cách bố trí cây cảnh sân vườn theo phong thủy

Với vấn đề phong thủy sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau trong đó hai vấn đề phổ biến nhất và được quan tâm nhiều nhất là hướng nhà và tiểu cảnh mộc – sơn – thủy.

Theo hướng nhà

Trong phong thủy sân vườn phổ biến ở Việt Nam và một số nước Châu Á thì việc chọn cây cho sân vườn hợp phong thủy cần quan tâm nhất đến phương hướng của nhà ở.

Hướng nhà là yếu tố quan trọng khi sắp xếp cây cảnh trong vườnHướng nhà là yếu tố quan trọng khi sắp xếp cây cảnh trong vườnHướng nhà là yếu tố quan trọng khi sắp xếp cây cảnh trong vườn
Hướng nhà là yếu tố quan trọng khi sắp xếp cây cảnh trong vườn

Hướng Tây Bắc là hướng Càn, cây cối là Mộc tinh, nên những ngôi nhà sân theo hướng Tây Bắc thì sẽ trồng những loại cây to mang ngụ ý bảo vệ gia chủ khỏi những điềm xấu.

Với hướng Bắc và hướng Đông Bắc là những hướng thường có khí lạnh thổi xuống nên trồng những cây chắn gió để hạn chế bệnh tật cảm mạo cho gia đình.

Một số lưu ý: Cách bố trí cây cảnh trong sân vườn cũng nên qua tâm tới loại cây sẽ trồng trong sân.

  • Nếu nhà hướng Bắc hoặc Đông Bắc thì cây trồng nên có lá màu sáng để phản xạ thêm ánh sáng, hoặc lá dày thân chắc để ngăn gió lạnh như cau, dừa, bàng, mật cật,…
  • Hướng Tây và hướng Tây Bắc có nắng gắt nên trồng những loại cây có tán rộng, chịu nắng tốt như: hoa mai, hoa đào, thiên thanh, đinh lăng,…

Thiết kế tiểu cảnh mộc – sơn – thủy

Để tạo nên không gian sân vườn sinh động và có phong thủy tốt thì một trong những cách bố trí cây cảnh trong sân vườn đó là làm tiểu cảnh.

Các bạn nên thiết kế tiểu cảnh có cây cối, vài hòn đá cuội hoặc những viên đá cuội, hòa với đó là hồ nước hoặc là vòi nước, thác nước nhân tạo. Khi thiết kế tiểu cảnh cầm quan tâm đến nguyên tắc “tọa sơn hướng thủy” nhìn sông và hướng núi.

Các tiểu cảnh nên đặt phía bên hông nhà khu có mái vòm để che, tạo sự thoáng mát. Bạn cũng có thể đặt ngay các tiểu cảnh ở chính giữa sân vườn để tạo nên điểm nhấn cho khu vườn.

Một mẹo nhỏ để cách bố trí cây cảnh trong sân vườn thêm hấp dẫn. Là nên đặt tiểu cảnh ở nơi có bóng râm, hay có chỗ nằm để có thể nghỉ ngơi thư giãn sau những giờ căng thẳng, mệt mỏi.

Theo hướng ánh sáng

Cách bố trí cây cảnh trong sân vườn cũng nên quan tâm tới hướng ánh sáng. Không chỉ để phù hợp với thẩm mỹ sân vườn mà còn là để cây cảnh được phát triển một cách tốt nhất.

Tùy đặc tính cây mà bố trí nơi có ánh sáng thích hợpTùy đặc tính cây mà bố trí nơi có ánh sáng thích hợpTùy đặc tính cây mà bố trí nơi có ánh sáng thích hợp
Tùy đặc tính cây mà bố trí nơi có ánh sáng thích hợp

Gần như tất cả cây xanh đều ưu sáng, nhưng một số loài như cây dương xỉ cũng có thể phát triển ở những nơi râm mát, thiếu sáng.

Nên trồng các loại cây cần nhiều nắng theo hướng Nam. Bởi vì hướng Nam đa số có nhiều nắng nên dù ngày hôm đó trời ít nắng vẫn sẽ đủ cung cấp cho các cây trong sân vườn.

Hướng Đông cũng là một trong những hướng tốt vì sáng sớm các cây sẽ cung cấp một lượng lớn ánh sáng sớm mặt trời. Từ đó các cây sẽ được hấp thụ và phát triển một cách tốt hơn.

Theo nguồn nước

Nguồn nước cũng là một trong những yếu tố quan trọng để cách bố trí cây cảnh trong sân vườn đẹp và thuận tiện.

Các cây cần tưới nước thường xuyên nên đặt ở những khu sát cạnh nguồn nước hay nơi dễ dàng lấy nước. Bạn có thể chia khu vườn của mình ra thành hai khu riêng biệt để dễ dàng chăm sóc và ghi nhớ. Đây là cách bố trí cây cảnh trong sân vườn phổ biến hiện nay.

Với khu có loại không cần nhiều nước thì xa và đặt riêng lẻ ở những góc khuất. Nhường lại những chỗ dễ dàng tới được hướng của nguồn nước hơn cho những cây có nhu cầu cao hơn về nước.

Cách phân chia này không chỉ giúp bạn dễ dàng tăng hiện quả khi trồng cây mà còn giúp bạn dễ ghi nhớ về nhu cầu nguồn nước của từng loại cây nữa.

Theo không gian nhà ở

Thiết kế cây xanh trên ban công hoặc sân thượng là xu hướng phổ biến của những ngôi nhà mặt phố, nhà ống không có khoảng sân vườn, căn hộ chung cư. Phía ngoài ban công phòng ngủ, phòng khách đặt hoặc treo những cây cảnh lên tường, lên lan can. Màu sắc của cây thường là màu xanh non hoặc đỏ rực như hoa trạng nguyên.

Kích thước cây, khoảng cách giữa các cây cần phù hợp với không gianKích thước cây, khoảng cách giữa các cây cần phù hợp với không gianKích thước cây, khoảng cách giữa các cây cần phù hợp với không gian
Kích thước cây, khoảng cách giữa các cây cần phù hợp với không gian

Các góc trong ngôi nhà không nên đặt cây xanh. Vì ở góc tối, chỗ lồi lõm, cột nhà cây sẽ khó phát triển, cây cũng không được đặt ở góc hướng Bắc, hướng Tây vì cây dễ chết, không tốt về mặt phong thủy.

Nên đặt chậu cây ở góc thoáng khí, nếu có thể thì hãy treo chậu cây lên cao để tăng hiệu quả trang trí lên gấp đôi.

Các mẫu bố trí cây cảng trong sân vườn hiện nay

Sau đây là một số mẫu bố trí sân vườn có sẵn mà bạn có thể tham khảo và ứng dụng ngay trong sân vườn nhà mình.

Mẫu vườn bao gồm hồ và cây cảnh cho sân nhỏMẫu vườn bao gồm hồ và cây cảnh cho sân nhỏMẫu vườn bao gồm hồ và cây cảnh cho sân nhỏ
Mẫu vườn bao gồm hồ và cây cảnh cho sân nhỏ
Khu vườn có cây ăn quảKhu vườn có cây ăn quảKhu vườn có cây ăn quả
Khu vườn có cây ăn quả
Mẫu vườn có hồ cá KoiMẫu vườn có hồ cá KoiMẫu vườn có hồ cá Koi
Mẫu vườn có hồ cá Koi
Mẫu vườn có thể dùng trên sân thượngMẫu vườn có thể dùng trên sân thượngMẫu vườn có thể dùng trên sân thượng
Mẫu vườn có thể dùng trên sân thượng
Mẫu vườn mang xu hướng Nhật BảnMẫu vườn mang xu hướng Nhật BảnMẫu vườn mang xu hướng Nhật Bản
Mẫu vườn mang xu hướng Nhật Bản
Mẫu vườn mang phong cách hiện đạiMẫu vườn mang phong cách hiện đạiMẫu vườn mang phong cách hiện đại
Mẫu vườn mang phong cách hiện đại

Trên đây là một vài lưu ý để bạn có cách bố trí cây cảnh trong sân vườn sao cho hợp lý nhất. Mong rằng những ý kiến trên sẽ giúp các bạn tạo ra một khu vườn hoàn thiện cho bản thân mình. Vừa hợp với thẩm mỹ hiện nay vừa dễ chăm sóc và hợp phong thủy.

Nguồn: LamVuon.net

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top