For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Cách chăm sóc vườn cây có múi sau thu hoạch chống suy cây

Cách chăm sóc vườn cây có múi sau thu hoạch chống suy cây

Cách chăm sóc vườn cây có múi sau thu hoạch chống suy cây

Qua một vụ thu hoạch cây có múi thường bị suy kiệt do toàn bộ dinh dưỡng đã tập trung nuôi trái vụ trước. Bộ phận rễ suy kiệt nhiều, tiếp đó là bộ lá. Lá già bị vàng nhiều, không còn xanh tốt.

Sau khi thu hoạch khoảng 2 tuần tiến hành bón phân phục hồi vườn một cách đồng loạt. Cách thực hiện gồm 4 bước. Nhưng trước khi thực hiện nếu như cây trồng của bạn đang mắc bệnh vàng lá, thối rễ cần kết hợp xử lý luôn tại thời điểm này để đỡ tốn công

Tham khảo: Cách xử lý bệnh vàng lá thối rễ trên cây bưởi hiệu quả nhất

Tham khảo: bộ 11 câu hỏi vì sao giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh vàng lá, thối rễ

Và sau đây là quy trình 4 bước phục hồi cây sau thu hoạch:

1. Tỉa cành tạo tán hạn chế sâu bệnh và thoáng cây

Chúng ta cần tiến hành cắt tỉa những cành khô, cành sâu bệnh, cành tăm, cành vượt, cành xiên vào tán. Cắt tỉa để khống chế độ cao từ 3 – 3,5m giúp quá trình chăm sóc của chúng ta dễ dàng hơn.

Sau khi cắt tỉa sử dụng CNX – Siêu Đồng để phun sát khuẩn, tẩy rửa hết rong rêu còn bám trên bề mặt lá nhằm tăng khả năng quang hợp cho cây. Những cây có mảng bán ở phần gốc, lấy máy bơm áp suất lớn xịt nước để tẩy rửa giúp da cây thông thoáng.

2. Làm cỏ và bón phân.

Làm cỏ:

Đối với vườn cây có múi có bộ rễ nhạy cảm, trước khi bón phân nên hạn chế làm sạch cỏ phần gốc để tránh bị sốc nhiệt. Đây là điều mà các nhà vườn kinh nghiệm họ không bao giờ làm. Chỉ làm cỏ xung quanh gốc, cách gốc khoảng 30cm để thông thoáng cổ rễ. Việc này vừa đỡ tốn công vừa rất có lợi cho đất và cây.

Chú ý: làm sạch cỏ bằng thủ công tuyệt đối không sử dụng thuốc diệt cỏ trong vườn. Vì khi sử dụng thuốc trừ cỏ thì lập tức thuốc trừ cỏ sẽ ngấm xuống bộ rễ làm cho rễ cây có múi bị thối. Nên khi chúng ta bón phân vào thì cây không thể hút được chất dinh dưỡng.

Bón phân:

Sử dụng phân chuồng, lân nung chảy trộn đều bón rải đều xung quanh tán cây. Sau khi bón xong tiến hành cắt phát cỏ cách mặt đất từ 10-15cm để cho toàn bộ cỏ dại và phân chuồng được hoai mục một cách nhanh chóng.

Chú ý: phân chuồng phải được ủ hoai mục với nấm trichoderma để loại bỏ mầm bệnh. Lượng phân chuồng cần thiết cho một cây có múi kinh doanh sau thu hoạch giao động từ 50 – 70kg và cần thêm khoảng 3 – 4kg lân nung chảy.

Nếu không có phân chuồng ủ hoai mục thì có thể thay thế bằng các loại phân bón vi sinh. Trong các loại phân bón vi sinh cũng cung cấp đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cây, đồng thời cải thiện lý tính của đất giúp bộ rễ tơ phát triển.

Ngoài ra, cần bón thêm NPK để lót cho cây. Tuy nhiên chỉ nên sử dụng lượng vừa đủ không nên lạm dung. Tuyệt đối không sử dụng phân hóa học thay thế phân chuồng. Sau khi bón phân kết hợp tưới thêm cho mỗi gốc từ 10 – 15 lít WAO BOOM để phân giải hết toàn bộ chất hóa học dư thừa vụ trước, ổn định pH đất, kích rễ, diệt trừ nấm bệnh và cân bằng lại hệ vi sinh vật cho đất. Điều này sẽ giúp cho rễ cây trồng có được một sức sống mãnh liệt phục vụ cho một vụ mùa bội thu tiếp theo.

Để lại thông tin nếu bạn cần tư vấn cách chăm sóc cây có múi sau thu hoạch theo hưỡng hữu cơ 100%    Từ khóa: cây bưởi, cây cam

    Nguồn: sinhhocvietnam

    Bản Tin Xanh

    Tin Hot
    Top