For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Cách nhân giống cây sen đá, ươm lá đúng công thức chơi cảnh

Cách nhân giống cây sen đá, ươm lá đúng công thức chơi cảnh

Đối với người chơi cảnh, nhân giống sen đá có lẽ là công việc khá đơn giản và không có gì mới mẻ. Bởi vì, loại cây này có sức sống khá mãnh liệt, chỉ vài bước đơn giản là bạn đã sở hữu ngay những cây non cực kì đáng yêu, thoải mái chăm sóc.

Tuy nhiên, nhiều người qua tìm hiểu sơ sài liền nghĩ rằng, vặt lá và đặt xuống đất là nó sẽ tự ra rễ, rồi đẻ ra cây con, đúng nhưng chưa đủ. Vì để kích thích ra rễ nhanh, bạn cần chọn đất phù hợp và và cách tưới cho đúng… vẫn là những câu hỏi rất mới mẻ.

Chính vì vậy trong bài viết này Fao sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách ươm sen đá phổ thông, tích luỹ từ kinh nghiệm cá nhân và sự học hỏi từ nhiều người chơi cảnh lâu năm, mong rằng sẽ giúp các bạn nhân giống thành công các cây con cho riêng mình.

Nhân giống cây sen đá khi nào ?

Mùa xuân là thời điểm hoàn hảo nhất để nhân giống Sen Đá, vì thời tiết vào mùa này mát mẻ, tạo điều kiện thích hợp cho cây con phát triển tốt.

Chúng ta cũng có thể nhân giống ở các mùa khác, tuy nhiên tuỳ mỗi mùa mà cây con sẽ phát triển nhanh hay chậm, và tỷ lệ thành công cũng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết.

Hãy chọn những cây giống trưởng thành và khoẻ mạnh để nhân giống. Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách nhân giống sen đá bằng lá hoặc cắt thân, vì thế nên tận dụng những cây thân đã cao, ngắt lá hoặc tận dụng những lá bị rụng.

 

Nhân giống cây sen đá

“Nếu bạn đã từng trồng sen đá thì chắc chắn sẽ hiểu rằng, dù để cạnh cửa sổ và cố gắng cho cây hấp hụ được nhiều ánh nắng nhất có thể, nhưng khi gặp trời âm u không có nắng suốt nhiều ngày, thân của chúng có thể cao lên và mất màu, điều đó làm cho cây không được đẹp như trước nữa. Nhưng đừng quá lo lắng, đây chính là thời điểm phù hợp để bạn nhân giống Sen Đá đó.”

 

Cách nhân giống cây sen đá

Mặc dù nhìn từ phía trên trông chậu Sen Đá này còn khá đẹp, nhưng chỉ cần thời gian nữa phần lá phía dưới sẽ héo và rụng dần, để lộ ra phần thân cao ngồng lên. Vì vậy, bạn cần ngắt lá trước khi chúng héo hết để nhấn giống thành nhiều cây con ngay lúc này.

Việc nhân giống sen đá sẽ khá dễ dàng, bạn sẽ cảm thấy rất vui mỗi khi nhìn những cây con mọc ra từ lá và lớn dần. Nào tiến hành ngay thôi nhé!

Cách nhân giống sen đá

Bước 1. Ngắt lá và cắt thân

Đầu tiên hãy tiến hành ngắt những lá phía dưới. Đừng vội vàng, thật cẩn thận ở công đoạn này nhé. Cầm vào lá, một tay giữ vào cây và đưa nhẹ lá sang hai bên tới khi nào bạn ngắt được chiếc lá ra thật nhẹ nhàng.

 

Cách ươm sen đá

Hãy chắc chắn rằng bạn đã ngắt toàn bộ những lá phía dưới ra và chúng phải còn được nguyên vẹn, nếu lá ngắt ra không lành lặn, chúng sẽ không thể phát triển ra cây con.

 

Cách ươm cây sen đá

Sau khi đã ngắt toàn bộ những lá phía dưới, giữ lại phần lá phía trên, lúc này nhìn tổng thế cây Sen Đá bây giờ có vẻ không được đẹp, thân quá cao.

Vì vậy cần thực hiện thêm 1 bước nữa để cho thêm nhiều cây con, với bước này tỷ lệ lên cây con gần như 100%, hơn nữa cây con lớn rất nhanh.

 

Cách nhân giống sen đá

Cắt ngang phần thân cây, cần dùng kéo sắc và sạch hoặc sử dụng dao nếu muốn vết cắt thẳng và đẹp.

 

Hướng dẫn nhân giống sen đá

Bây giờ bạn đã giữ lại được cây Sen Đá cũ, nhưng sau này phần thân sẽ ngắn và trông đẹp hơn nhiều.

Tất cả việc cần làm là cắm nó vào đất, phần thân bị cắt sẽ tự ra rễ và phát triển bình thường. Tuy nhiên đừng vội, hãy tiếp tục thực hiện bước tiếp theo trước nhé vì bước này rất quan trọng.

Bước 2. Chờ đợi

Sau khi ngắt lá và cắt thân, hãy đặt chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát, chờ cho vết cắt khô và lành lặn rồi mới để chúng tiếp xúc với đất.

Bình thường mất 3-4 ngày, bước này này vừa để vết thương của cây lành lặn, lại tránh sự xâm nhập của sâu bệnh, vi khuẩn, vừa để kích thích khả năng ra rễ của lá.

Do cơ chế tự sinh tồn, cây sẽ tự phát hiện môi trường xung quanh không có nước, tự tạo cơ chế kích thích rễ phát triển nhanh hơn để tìm nước và dinh dưỡng.

Nếu sau khi cắt và ngắt lá, bạn cho vết thương của cây tiếp xúc với đất và nước ngay, thì có thể khiến chúng bị thối, tuy nhiên vẫn có số ít trường hợp rễ phát triển bình thường nhưng tuỳ vào điều kiện thời tiết.

Bước 3. Tiền hành nhân giống sen đá

1. Chuẩn bị đất trồng
Khi nhân giống cây sen đá, yêu cầu đất trồng phải giữ ẩm tốt để tạo điều kiện cho rễ phát triển. Tại các vườn ươm, đất trồng để nhân giống thường là hỗn hợp Mùn dừa (đã qua xử lí) + Trấu + Phân hữu cơ.

Trong đó trấu giúp đất tơi xốp, phân hữu cơ cung cấp dinh dưỡng, còn mùn dừa giúp giữ ẩm nhưng cần xử lí bằng vôi để khử độ chát có hại cho cây.

Bạn khó có thể mua hỗn hợp này ngoài cửa hàng cây cảnh, nhưng cũng có thể tự làm tại nhà theo hướng dẫn sau đây.

Sau khi mua được mùn dừa về, ngâm với nước rồi bóp vắt nhiều lần để xả độ chát, ngâm khoảng 2 ngày, mỗi ngày 2 lần bóp và sau mỗi lần lại ngâm vào nước mới. Sau đó mang phơi khô là chúng ta đã có mụn dừa để sử dụng rồi.

Cách đơn giản nhất là nên mua đất ngoài cửa hàng, vì như vậy sẽ tiết kiệm thời gian tối đa và bạn sẽ không phải quá phức tạp cho khâu làm đất.

2. Đặt lá và chăm sóc
Đặt lá lên mặt đất đã được làm ẩm, một cách để báo hiệu cho chúng biết là phía dưới đang có dinh dưỡng, để rễ phát triển và cắm xuống đất.

Sau 1-2 tuần bạn sẽ thấy rễ non màu hồng bắt đầu mọc ra cùng với sự xuất hiện của những cây con. Nhân giống bằng lá sẽ cho ra cây con bụ bẫm và nhiều trường hợp có lá sẽ mọc ra 2-3 cây con.

 

Hướng dẫn nhân giống cây sen đá

Cần cung cấp thêm nước để giữ độ ẩm cho đất, nhưng vừa phải, tránh tình trạng quá ẩm ướt, chỉ nên tưới khi đất đã khô hẳn. Không được để nước đọng lại quá nhiều trên lá gây thối, có thể sử dụng bình xịt phun sương để lá hấp thụ hơi nước từ không khí, giúp rễ phát triển khoẻ mạnh.

 

Nhân giống sen đá tại nhà

Đặt chúng nơi thoáng mát, cần tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, do rễ và cây con mọc ra ban đầu rất non và yếu (như một đứa trẻ sơ sinh vậy) nên cần được chăm sóc cẩn thận hơn. Sau 1-2 tháng tuỳ điều kiện thời tiết, mà cây con sẽ lớn và cứng cáp dần.

 

Nhân giống sen đá đơn giản

Khi nào thấy phần thân của cây con cứng cáp, lá mẹ bắt đầu héo dần. Nên chờ cho lá mẹ héo hẳn, rồi tiến hành tách lá mẹ ra, thao tác nhẹ nhàng giống như cách bạn tách lá từ thân cây như đã nói phía trên. Hoặc nếu không thì cứ để kệ cho lá mẹ héo và tự rụng ra.

Tuy nhiên, không phải tất cả lá mẹ đều cho ra rễ và cây con khoẻ mạnh, thường thì tỷ lệ thành công cao tới 80%. Cũng có những lá khô héo, ra rễ nhưng lại không thể phát triển thành cây con, có nhiều lá mẹ đẻ cây con nhưng lại không cho ra rễ, khi héo thì cây con cũng không sống được do chưa khỏe hoặc không có rễ để hút dinh dưỡng.

Ảnh phía dưới là minh họa 3 lá mẹ đã được nhân giống cùng lúc nhưng cho ra 3 kết quả khác nhau, bạn có thể thấy rõ.

 

Nhân giống cây sen đá tại nhà

 

Nhân giống sen đá

Hình phía trên là cây con đã đủ lớn, lá mẹ đã khô héo và được ngắt bỏ. Nhưng bạn cần nhớ rằng, cây con tuy đã phát triển đến giai đoạn này nhưng không có nghĩa là toàn bộ chúng sẽ sinh trưởng tốt, vẫn sẽ có số ít không sống được. Lúc này bạn có thể bắt đầu cho cây tiếp xúc với ánh nắng dịu, dần dần khi lớn hẳn mới cho ra nắng nhiều, vì ánh nắng là thứ mà chúng yêu thích nhất.

3. Chăm sóc cây Sen Đá cũ sau khi cắt ngọn

Hướng dẫn một hồi quên phần thân sen đá cũ đã cắt ngọn, quay lại với chủ đề này nhé, đối với cây này thì mọi việc lại đơn giản hơn rất nhiều.

 

Chăm sóc cây sen đá giống

Việc bạn cần làm lúc này chỉ là chờ đợi, sen đá có sức sống và khả năng sinh tồn rất tốt, nên phần thân mà bạn cắt trước đó sẽ nhanh chóng mọc ra rất nhiều cây con, hơn nữa chúng còn lớn rất nhanh và khoẻ mạnh, do được phần thân mẹ cung cấp dinh dưỡng.

 

Cách chăm sóc cây sen đá giống

Về sau cây này sẽ mọc thành bụi có nhiều nhánh khá đẹp, nhiều người muốn cây ra nhiều nhánh hơn thì nên áp dụng phương cách này.

Tất nhiên bạn cũng cần đặt chậu cây bị cắt này ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp để cây con phát triển hoàn thiện đã nhé.

Bạn có nhận ra chậu sen đá này không.. Bất ngờ quá nhỉ?

 

Cây sen đá non

Đó chính là phần ngọn đã cắt rời, sau khi khô vết thương và được cắm xuống đất ẩm, đặt chỗ thoáng mát và sau một thời gian chờ đợi. Tức là bạn đã có thêm một chậu Sen Đá hoàn toàn mới và đẹp, thân không bị cao như trước rồi đấy.

 

Sen đá non

Lưu ý khi nhân giống sen đá

Qua bài viết này bạn thấy việc nhân giống cây sen đá không hề khó, tuy nhiên dù chúng tôi có hướng dẫn chi tiết đến đâu đi nữa, thì việc bắt tay vào làm ngay và có những trải nghiệm thực tế sẽ giúp bạn học được nhiều hơn và có những niềm vui riêng cho mình.

Sen đá là loại cây rất đặc biệt, vừa có hình dáng đẹp, có nhiều ý nghĩa tốt đẹp trong cuộc sống lại phù hợp cho phong thủy. Rất đáng để bạn bỏ công sức chăm sóc tại nhà.

Mình mong rằng bài viết chia sẻ này ít nhiều giúp được bạn chút kinh nghiệm, cũng như có thêm tình yêu cây cảnh giống như chúng tôi.

Nguồn tham khảo: noth.garden

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top