For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Cách sử dụng chế phẩm sinh học EM gốc (EM1) hiệu quả nhất cho cây trồng

Cách sử dụng chế phẩm sinh học EM gốc (EM1) hiệu quả nhất cho cây trồng

Chế phẩm sinh học EM là một giải pháp sinh học bền vững cho cây trồng. Tuy nhiên để sử dụng nó một cách tối ưu nhất thì không phải ai cũng biết.

Vai trò của Chế phẩm sinh học EM thì hầu như ai cũng biết, nhưng làm thế nào để nhân sinh khối và tạo ra các dòng chế phẩm EM đa dạng và ứng dụng nó 1 cách hiệu quả trên cây trồng thì không phải ai cũng biết.

► XEM THÊM Vai trò của Chế phẩm EM trong canh tác Nông nghiệp bền vững !

Sau đây Vườn Sinh Thái sẽ hướng dẫn bà con cách tạo ra chế phẩm EM thứ cấp, EM thảo dược và EM thảo mộc từ Chế phẩm EM gốc của Trường Đại học Nông Nghiệp 1:

Chế phẩm EM của trường Đại học Nông nghiệp 1 là gì

Là chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu gồm: Vi khuẩn quang hợp, lactic, Bacillus subtilic, B. mesentericus, B. megaterium, xạ khuẩn, nấm men…
Các vi sinh vật hữu hiệu này được phân lập từ tự nhiên hoàn toàn không độc với người, động vật và môi trường. Chế phẩm EM có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau.
Chế phẩm EM để ở điều kiện phòng mát, tránh ánh sáng trực tiếp, bảo quản được 24 tháng.
Không để Chế phẩm EM trong tủ lạnh và tránh xa các nguồn phát nhiệt.

► Chế phẩm EM của trường Đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội

Cách sử dụng chế phẩm sinh học EM gốc (EM1) cho cây trồng

1. Dùng pha Chế phẩm EM thứ cấp

Từ 1lít Chế phẩm EM gốc cú thể sản xuất được 40 lít Chế phẩm EM thứ cấp, quy trỡnh sản xuất như sau:
1lít Chế phẩm EM gốc + 2lít gỉ đường (hoặc 2 kg đường đỏ) + 37 lít nước sạch = 40 lít.
Dung dịch này được bảo quản trong can ở điều kiện thoáng mát tránh ánh sáng trực tiếp trong khoảng 3-7 ngày tùy vào thời tiết, khi thấy dung dịch có mùi thơm dễ chịu và váng nổi lên. Chúng ta đã có 40 lít thứ cấp Chế phẩm EM.
Dung dịch thứ cấp không nên để quá 6 tháng
Dùng pha chế các chế phẩm tác động lên cây trồng

2. Dùng pha Chế phẩm EM thảo mộc

Từ 250ml Chế phẩm EM gốc + 500ml gỉ đường( hoặc 0.5 Kg đường đỏ) + 9 lít nước + Củ, cỏ, qủa xanh.
Hỗn hợp thu được sẽ được sử dụng sau 7 ngày ủ.
Cách sử dụng: Lấy 1ml dịch trong của hỗn hợp này + 1 lít nước phun đẫm cho cây trồng vào chiều tối hay sáng sớm, cứ 15 ngày phun một lần (Tránh phun vào hoa lúc cây đang ở giai đoạn ra hoa) .
Cây trồng được cải thiện khả năng sinh trưởng phát triển, tăng năng suất và chất lượng. Chế phẩm EM thảo mộc không nên để quá 3 tháng

3. Dùng pha Chế phẩm EM thảo dược

Từ 1 lít Chế phẩm EM gốc + 1 lít gỉ đường( hay 1Kg đường đỏ) + 1 lít cồn 350 + 1 lít dấm ăn + 1Kg hỗn hợp gừng, giềng, tỏi, ớt + 6 lít nước.
Hỗn hợp này sẽ được sử dụng sau 15 ngày ủ.
Cách sử dụng: Lấy 1 ml dịch trong của hỗn hợp sau ủ này hòa trong 1 lít nước rồi đem phun đẫm cho cây giống, cây cảnh; cứ 15 ngày phun một lần, phun vào chiều tối hay sáng sớm (Tránh phun vào hoa lúc cây đang ở giai đoạn ra hoa ) .
Cây trồng khỏe mạnh, đẹp mã, năng suất tăng.
Đặc biệt có hiệu quả rất cao với cây trồng khi chúng ta phun cho cây dung dịch gồm: 1ml Chế phẩm EM thứ cấp + 1ml Chế phẩm EM thảo mộc + 1 ml Chế phẩm EM thảo dược + 1 lít nước.

4. Dùng xử lý phân hữu cơ

Phân hữu cơ các loại khoảng 1m3 trộn đều (Nếu chỉ là phân lợn, phân trâu bò nhão thì cho thêm trấu hay rác để có thêm độ tơi xốp, chú ý tỷ lệ khoảng 2 phần phân : 1 phần trấu hay rác) + 1kg cám gạo + 1lít Chế phẩm EM gốc + 1lít gỉ đường hay 1 kg đường đỏ + 50lít hay 200 lít nước, tiến hành trộn thật đều hỗn hợp này cho tới khi thành một khối có độ ẩm biểu hiện (nước hơi rỉ ra nền) là được. 
Dùng xẻng nén chặt đống phân, phủ kỹ đống phân bằng nilon hay bao tải (tốt nhất dùng đất bùn trát kỹ thêm bên ngoài) , để đống phân được ủ yếm khí hoàn toàn. Sau một tháng ủ chúng ta có thể đem phân đi bón.

5. Dùng để làm phân bón cho cây

Tưới gốc: Pha chế phẩm EM thứ cấp với nước theo tỉ lệ 1:200 đối với cây lớn và 1:400 đối với cây nhỏ.
Phun qua lá: Pha Chế phẩm EM thứ cấp với nước theo tỷ lệ 1:1000, dùng dung dịch này phun thật đẫm cho cây trồng vào sáng sớm hay chiều tối, cứ 15 ngày phun tưới một lần (Tránh phun vào hoa lúc cây đang ở giai đoạn ra hoa) . Cây sinh trưởng phát triển tốt tăng năng suất và chất lượng.

Để đặt mua Chế phẩm EM gốc của Trường Đại học Nông Nghiệp 1 Hà Nội, bà con có thể đặt mua ► TẠI ĐÂY

VƯỜN SINH THÁI

HỖ TRỢ VÀ TƯ VẤN KỸ THUẬT NÔNG NGHIỆP MIỄN PHÍ 0962686348

Nguồn: https://vuonsinhthai.com.vn/cach-su-dung-che-pham-sinh-hoc-em-goc-em1-hieu-qua-nhat-cho-cay-trong.html

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top