For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Cách trồng cây Hồng xiêm xoài quả to ít sâu bệnh

Cách trồng cây Hồng xiêm xoài quả to ít sâu bệnh

Gần đây nhiều bà con tìm hiểu kỹ thuật trồng hồng xiêm xoài, bởi vì tin tốt là thị trường rất ưa chuộng loại quả này. Chúng có hương vị riêng, chất riêng mà không thể lẫn với bất kì loại quả nào khác.

Kỹ thuật trồng hồng xiêm xoài

Kỹ thuật trồng hồng xiêm xoài

Hồng xiêm xoài mang lại giá trị kinh tế cao, nhiều hộ giàu lên nhờ trồng cây này. Hơn nữa, có thể trồng cả 3 miền, các loại hồng xiêm không kén đất, dễ trồng, chịu được úng và ít sâu bệnh.

Trong bài viết này, Fao sẽ hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng hồng xiêm nói chung và trồng hồng xiêm nói riêng. Sao cho cây phát triển khỏe mạnh và đạt được năng suất quả cao nhất nhé!

Chuẩn bị gì khi trồng Hồng xiêm

Trước khi đến với việc trồng hồng xiên thì các bạn cần chuẩn bị những vật dụng, đất trồng thời vụ trồng,… để đảm bảo cây sinh trưởng tốt trong suốt quá trình trồng cây hồng xiêm nha.

1, Tiêu chuẩn chọn giống

Cây hồng xiêm giống

Cây hồng xiêm giống

Bạn có thể thực hiện kỹ thuật trồng cây hồng xiêm từ hạt của chúng hoặc lấy từ cây ghép hoặc cây chiết.

Tuy nhiên, yếu tố quyết định tới sự sinh trưởng của cây là giống cần có nguồn gốc rõ ràng. Các bạn chỉ lựa chọn giống tốt mà trồng, tránh tình trạng mua giống tại những cơ sở có địa chỉ không uy tín, rõ ràng.

2, Thời vụ và mật độ trồng

Với khi hậu miền Bắc, các bạn nên trồng hồng xiêm vào vụ xuân, trong khoảng tháng 2, tháng 3, ở thời điểm này thời tiết và ẩm độ đều rất thích hợp để cây sinh trưởng.

Còn đối với phía Nam, các bạn nên trồng cây hồng xiêm vào mùa mưa, từ khoảng tháng 4 đến tháng 5.

Bởi tán cây rộng, nên khi trồng hồng xiêm với số lượng lớn các bạn cần lưu ý để khoảng cách giữa các hàng khoảng 7 đến 10m và cây cách cây từ 6 tới 8m.

3, Làm đất và đào hố trồng

Làm đất bằng cách cày bừa kĩ, nhặt sạch cỏ toàn bộ cỏ dại. Đào hố trồng có kích thước 60x60x60 cm hay 80x80x80cm

4, Phân bón lót

Trong kỹ thuật trồng hồng xiêm, các bạn cần chú ý phải đào hố có diện tích rộng và ủ nhiều phân vào trong hố trước.

Mỗi hố phải bón ít nhất 1 lượng phân bón từ 20 đến 30kg phân chuồng hoai mục cùng với 1 đến 2kg super lân và 0,5 cân sunfat kali.

Bón lót 10kg phân chuồng hoai cùng với 1 kg supe lân + 100g ure + 100g kali hay 2kg phân NPK đối với mỗi hố, sử dụng cuốc trộn đều phân với đất, lấp tới khi đất gần đầy hố.

Bón phân trước khi thực hiện cách trồng cây hồng xiêm từ 30 ngày trở ra.

Kỹ thuật trồng cây Hồng xiêm xoài

Cách trồng hồng xiêm xoài

Cách trồng hồng xiêm xoài

Kỹ thuật trồng cây hồng xiêm tương đối đơn giản và nhanh chóng, tuy nhiên hãy cẩn thận cho từng công đoạn nhé.

Khi có khí hậu, thời tiết thuận lợi như trời dâm mát, đất có đủ độ ẩm thì các bạn có thể bắt tay vào trồng cây hồng xiêm.

Sử dụng dao sắc rạch bỏ túi bầu (thao tác thật nhẹ nhàng để tránh trường hợp vỡ bầu), đặt cây hồng xiêm giống vào giữa hố, lấp đất tới qua cổ rễ sau đó nén chặt.

Sau khi trồng hồng xiêm xong cần tưới đẫm nước ngay để tránh tình trạng mất nước và rễ có thể tiếp xúc với đất được tốt.

[kdn-iframe src=”about:blank” width=”560″ height=”315″ frameborder=”0″ allowfullscreen=”allowfullscreen” data-rocket-lazyload=”fitvidscompatible” data-lazy-src=”https://www.youtube.com/embed/ZvR8pAJcTi8″][/kdn-iframe]

[kdn-iframe src=”https://www.youtube.com/embed/ZvR8pAJcTi8″ width=”560″ height=”315″ frameborder=”0″ allowfullscreen=”allowfullscreen”][/kdn-iframe]

Cách chăm sóc cây hồng xiêm cho năng suất cao – Hồng xiêm xoài

Cách chăm sóc cây Hồng xiêm xoài

Việc chăm sóc cây sau khi hoàn thiện được kỹ thuật trồng hồng xiêm xoài là rất cần thiết.

Vì vậy bạn cần phải thường xuyên tưới nước và bón phân cho cây hồng xiêm xoài với liều lượng vừa đủ để cây luôn được khỏe mạnh nhé.

1, Kỹ thuật chăm sóc định kỳ

Tưới nước: cần cung cấp đủ lượng nước cho cây đặc biệt là vào mùa khô, khi trái đang trong giai đoạn phát triển và thời điểm quả sắp chín.

Ngăn ngừa cỏ dại: Phủ gốc cây bằng cỏ, rác, cây phân xanh… giúp hạn chế cỏ dại tấn công; tiến hành xới phá váng sau mỗi trận mưa to.

Làm sạch cỏ dại vụ xuân tháng 1 đến tháng 2 và vụ thu từ tháng 8 đến tháng 9, xới sạch tất cả diện tích một lần/vụ; một năm tiến hành xới gốc với tần suất là 2 đến 3 lần.

Chăm sóc cây hồng xiêm

Chăm sóc cây hồng xiêm

2, Kỹ thuật cắt tỉa, tạo hình

Sau khi trồng cây hồng xiêm xong cần thường xuyên phủ gốc và tưới ẩm cho tới khi cây ra lá ổn định.

Những nơi thường xuyên có gió bão nên cắm cọc và buộc chặt cây để gốc không bị lay khi cây còn nhỏ.

Khi cây phát triển tới độ cao là 60 đến 80cm cần bấm bỏ ngọn để cây hình thành cành bên. Hàng năm cần tiến hành cắt tỉa, bỏ đi những cành thừa thải như cành tăm, cành vượt, cành bị nhiễm sâu bệnh,…

Tỉa cành vào thời điểm sau vụ thu hoạch quả ở những ngày nắng nóng. Cây hồng xiêm có tán lá dày, cành lá nằm rải đều nên không cần phải cắt tỉa nhiều.

Nếu muốn sở hữu cây hồng xiêm xoài có tán thấp thì những năm đầu tiên các bạn phải tỉa bớt ngọn, cắt bỏ đi các cành mọc thấp, cành bị nhiễm sâu bệnh và cụm cành rậm rạp trong tán giúp cho cây được thông thoáng và đỡ tiêu hao chất dinh dưỡng vô ích.

Khi cây hồng xiêm đã già, lúc này chúng sẽ cho năng xuất thấp, quả nhỏ vì vậy cần cưa bỏ đi những cành già, cây sẽ phát triển cành mới bổ sung đều cho lớp tán.

Sau khoảng thời gian là 1 đến 2 năm cây sẽ hồi phục và cho quả to như đầu. Việc cắt cành già nên cần được thực hiện ngay sau khi thu hoạch quả.

3. Kỹ thuật bón phân đối với cây Hồng xiêm xoài

Việc bón phân trong quá trình kỹ thuật trồng hồng xiêm xoài là vô cùng càn thiết, khi cây được bón phân thì chúng sẽ sinh trưởng rất nhanh kèm theo đó là mùi vị của quả sẽ đậm thơm như mùi đặc trưng của chúng.

Bón phân hàng năm: Mỗi năm cây cần được bổ sung lượng dinh dưỡng như sau: 0,6 đến 1,0kg ure + 1kg supe lân cùng với 0,6 đến 1,0 kg kali clorua/cây.

Tới giai đoạn cây đã ra nhiều quả: Cần bổ sung thêm phân chuồng với liều lượng từ 20 đến 50kg/cây, cây có độ tuổi từ 2 đến 3 năm thì bón phân chuồng một lần.

Cách bón: Khi đất ẩm chỉ cần thực hiện rải đều phân lên trên bề mặt đất theo hình chiếu của tán, rồi tưới nước giúp phân được hòa tan.

Khi thời tiết khô hạn bạn cần hòa tan phân trong nước để tưới hay rải đều phân theo hình chiếu của tán, nhẹ nhàng xới đất và tưới nước.

Đối với supe lân và phân chuồng, đầu rãnh theo hình dạng chiếu tán, bón phân sau đó lấp kín đất lại.

Sâu Bệnh hại cây Hồng xiêm

Hồng xiêm được xem là giống cây ăn quả ít bị nhiễm sâu bệnh, nhưng để đảm bảo cây phát triể tốt, ra hoa đậu quả được nhiều cần lưu ý tới những loại sâu bệnh dưới đây:

Sâu bệnh hại hồng xiêm

Sâu bệnh hại hồng xiêm

Rệp hại hồng xiêm

Nếu diện tích cây bị nhiễm ít thì dùng tay để bắt giết chúng trực tiếp, nếu nhiều có thể sử dụng Supraci (0,2%) hoặc Sherpa (0,2%) để phun vào toàn cây.

Ruồi hại quả

Thu nhặt toàn bộ những quả bị hại trộn với vôi sau đó đem chôn.

Sử dụng bẫy bả, lấy 1 đến 2 giọt Methyleugenol (mêtiongiênol) cùng với vài giọt Dipterex 5%, đĩa đặt bả đặt trên giá treo có khoảng cách với mặt đất là 1 mét trong tán cây tại vị trí râm mát.

Vườn có diện tích 1 ha đặt 1 đến 2 bả, 7 ngày thì tiến hành thay bả một lần.

Ngài hại lá, hại hoa

Hình thành và gây hại quanh năm, nhưng chúng gây hại mạnh vào khi hồng xiêm xoài hình thành cành non.

Phòng trừ: sử dụng Sherpa (0,2%), Polytrin (0,2%) hay Sumicidin (0,2%) phun vào thời điểm trước lúc hoa nở.

Bệnh đốm trên thân và cành lớn

Phòng trừ bằng cách sử dụng những loại thuốc gốc đồng (hỗn hợp Boocđô, oxit clorua đồng, Copper-zinc để phun trực tiếp vào cây hoặc có thể lấy vôi quét lên thân cây và những cành lớn để ngăn chặn bệnh.

Bệnh đốm lá gây hại trên phần lá và quả

Ngăn ngừa chúng bằng cách phun chế phẩm Copper-zinc 0,3% hoặc chế phẩm Mancozeb 0,25%.

Thu hoạch và bảo quản Hồng xiêm

Chắc chắn đây là công đoạn mà bạn mong chờ nhất trong suốt quá trình thực hiện kỹ thuật trồng hồng xiêm xoài phải không nào.

Tuy nhiên, khi thu hoạch phải dựa vào đặc điểm của quả, thời gian kể từ khi trồng hồng xiêm mới có thể thu được chất lượng cao nhất.

Thu hoạch hồng xiêm

Thu hoạch hồng xiêm

Tại miền Bắc từ khi cây nở hoa thì sau 8 đến 10 tháng quả mới chín.

Tiêu chuẩn xác định độ già của quả và có thể thu hái là: tai vểnh lên, cuống nhỏ lại, lớp phấn nâu xám bên ngoài quả rạn nứt và bong ra, vỏ của quả dần chuyển sang màu xanh vàng và nhẵn, khi hái mủ tại cuống quả chảy ra ít hay thậm chí là không có.

Từng đợt hái quả nên cách nhau khoảng 1 đến 2 tuần/lần. Sau khi thu hoạch quả nên phân loại sau đó mới đem rấm.

Ngâm quả trong nước trắng chừng 30 phút hay có thể ngâm trong nước vôi trong sau đó dùng giẻ lau ướt sạch phần phấn ở vỏ quả và nhựa tại phần cuống quả sau đó hong khô tại những vị trí thoáng gió.

Nhẹ nhàng cho quả vào thùng hoặc chum vại có lót rơm xung quanh và dưới đáy thùng, đốt 1 nén hương sau đó đậy kín lại. Mùa hè thực hiện ủ 2 ngày với 2 lần thắp hương.

Đối với mùa đông thì không cần ngâm nước mà chỉ lau sạch phần phấn ngoài của vỏ quả. Khi ủ phải đảm bảo được độ ấm ở xung quanh.

Việc ủ mùa đông phải mất tới 4 đến5 ngày và thắp 4 hướng thì quả mới chín. Mỗi lần thắp từ 7 đến 10 nén hương. Nên bảo quản hồng xiêm ở nhiệt độ 30oc trong vòng 5 ngày, nếu ở nhiệt độ 25 độ C thì 7 ngày.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về kỹ thuật trồng hồng xiêm xoài cũng như là những cách chăm sóc, bảo quản, thu hoạch để đảm bảo thu được chất lượng tốt nhất rồi.

Qua bài viết này, Fao hy vọng các bạn có thể tự tay trồng cho mình những trái hồng xiêm thơm ngọt và mang lại nguồn kinh tế cao cho gia đình bạn nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top