For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Cách trồng Sen đá từ hạt đơn giản làm ngay tại nhà được

Cách trồng Sen đá từ hạt đơn giản làm ngay tại nhà được

Trồng sen đá bằng hạt tuy phức tạp hơn cách trồng sen đá bằng lá chút xíu, nhưng nếu chịu khó, thành công sẽ đến với bạn là những cây con mới, khỏe mạnh và có tiềm năng phát triển rất tốt.

Sen đá là một loại thực vật có lá mọng nước có nhiều chủng loại khác nhau với màu sắc đa dạng đang được trồng khá khổ biến tại Việt Nam. Nhờ khả năng chịu được khí hậu khắc nghiệt và không cần tốn nhiều công sức chăm sóc, loại cây cảnh mini này càng được ưa chuộng hơn.

Bên cạnh việc chăm sóc sen đá, bạn có thể có thể trải nghiệm làm “người nông dân” thông qua cách trồng sen đá từ hạt để giúp khu vườn cảnh thêm đông đúc.

Nếu là người mới bắt đầu, bạn nên bắt đầu với việc trồng cây con từ hạt giống sen đá, cách này sẽ giúp tỷ lệ thành công cao hơn và cho cây non chất lượng cây so với trồng bằng lá.

Trong bài viết này, sendalongphung.com sẽ hướng dẫn các bạn phương pháp tạo ra cây con với cách trồng sen đá bằng hạt nhé.

Trồng sen đá bằng lá cần chuẩn bị những gì ?

1. Hạt giống sen đá

 

Trồng sen đá bằng hạt

Bạn nên đến các cửa hàng uy tín để mua được hạt giống tốt, có tỷ lệ nảy mầm cao cũng như khả năng sinh trưởng và phát triển tốt.

Tuy nhiên, sau khi mua về bạn cần xử lý hạt giống hoa sen đá trước khi gieo trồng xuống đất nhé:

Chuẩn bị nước ngâm có độ ấm vừa phải (nên áp dụng tỷ lệ 2 phần nước nóng, 3 phần nước lạnh)

Ngâm hạt vào trong nước khoảng 10-15 giờ, với hạt có vỏ mỏng hoặc kích thước quá nhỏ thì không cần ngâm mà gieo luôn.

2. Chọn chậu gieo phù hợp
Tuỳ từng loại sen đá mà lựa chọn loại chậu có kích thước phù hợp hoặc ban đầu có thể gieo chung vào một chậu lớn.

Trường hợp trồng hạt giống chung với nhau, phải đảm bảo chậu đủ rộng để khoảng cách giữa các hạt giống vừa đủ, không quá sát.

Chậu đất nung có lỗ thoát nước dưới đáy là loại thích hợp nhất, vì nó đảm bảo sự thông thoáng và lại thoát nước tốt trong trường hợp lỡ tưới quá nhiều.

3. Chọn đất trồng
Đất trồng sen đá là yếu tố rất quan trọng cho sự phát triển của cây sau này. Đất trồng phải đảm bảo được độ tơi xốp, khả năng thoát nước tốt để tránh tình trạng cây  bị úng và không nhận đầy đủ dinh dưỡng.

 

Cách ươm hạt sen đá

Có 2 công thức trộn đất bạn có thể tham khảo sau đây:

Công thức 1: Đất pha cát + mùn cưa + xơ dừa tỷ lệ bằng nhau.

Công thức 2: Cát + đất + tro (hoặc trấu hun) + phân bò + phân vi sinh + xỉ than đã qua xử lý với tỷ lệ 1:1:5:1:1:1.

Cách trồng sen đá bằng hạt

Cho đất vừa trộn cho vào chậu sao cho độ cao của đất bằng ¾ chậu.

Cách gieo hạt sen đá đúng phương pháp là dùng nhíp gắp nhẹ nhàng từng hạt giống đã ngâm đặt lên trên mặt đất, lưu ý khoảng cách giữa các hạt phải đều và vừa phải.

 

Cách gieo hạt sen đá

Phủ thêm 1 lớp đất mỏng lên bề mặt để giữ độ ẩm, ấm và tránh côn trùng tha hạt.

Với cách ươm hạt sen đá trên, nên tưới lượng nước vừa phải để cung cấp độ ẩm cho đất và tiếp tục duy trì độ ẩm như vậy. Nếu nếu quan sát thấy mặt đất đã khô là do hạt giống hút nước để nứt vỏ và nảy mầm. Tuy nhiên nếu tưới quá nhiều thì hạt cũng dễ bị úng và thúi.

Đặt chậu những nơi thoáng mát, khô ráo, có ánh sáng nhẹ vào buổi sáng hoặc chiều, tránh ẩm ướt hoặc để tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng gay gắt.

Sau khoảng 7-10 ngày, hạt giống sẽ bắt đầu đâm chồi nảy lộc.

 

Cách trồng sen đá từ hạt

 

Trồng sen đá từ hạt

Khi sen đá con đạt cao từ 2-3cm, tiến hành tách riêng cây ra các chậu nhỏ. Khi trồng cây con vô chậu, cần thao tác thật nhẹ nhàng và canh ở chính giữa chậu, rồi từ từ lấp đất vào xung quanh gốc, nén nhẹ đất để cố định dáng cây.

 

Trồng cây sen đá bằng hạt

 

Cách trồng sen đá bằng hạt

Cách chăm sóc sen đá con trồng từ hạt

Áng sáng và nhiệt độ

Vì là sen đá non nên bạn vẫn duy trì đặt cây ở nơi thoáng mát và hứng nắng nhẹ. Khi nào cây thật sự cứng cáp, mới nên cho tắm nắng 6-8 tiếng 2-3 ngày một lần vào buổi sáng hoặc chiều mát là tốt.

Tưới nước

Sen đá là loại cây ưa khô hạn nên không cần quá nhiều nước. Một tuần tưới 2 lần nếu thời tiết nóng và một lần nếu gặp mùa mưa hoặc môi trường ẩm ướt.

Lưu ý nên tưới nước vùng đất xung quanh càng xa gốc càng tốt, không tưới trực tiếp lên cây sẽ làm nước đọng trên lá, dễ dẫn tới tình trạng lá bị úng nhũn.

Dinh dưỡng

Đa số các loại sen đá đều cần rất ít chất dinh dưỡng mà vẫn sinh trưởng và phát triển bình thường. Tuy nhiên, bạn vẫn cần bổ sung dưỡng chất cho cây bằng cách trộn hỗn hợp phân bón chung với đất, sử dụng thêm các loại phân hoà tan vào nước hoặc phân bón lá hàng tháng.

Định kỳ nên thay đất mỗi năm 1 lần để đảm bảo độ tươi mới của đất cũng như dễ dàng cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây.

Cách trồng sen đá từ hạt có ưu điểm là dễ trồng, tốn ít công chăm sóc hơn so với cách ươm từ lá, tỷ lệ nảy mầm cao và khả phát triển khoẻ mạnh nếu chọn được hạt giống tốt.

Những chậu cây bé nhỏ này sẽ góp phần tôm thêm cho khu vườn cảnh của bạn thêm rực rỡ. Cũng có thể gửi tặng đến những người thân yêu vì sen đá mang ý nghĩa rất sâu sắc, vừa tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu lại mới tới sự may mắn, tài lộc cho người sở hữu.

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top