For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Cách xác định bệnh vàng lá thối rễ từ các biểu hiện trên lá

Cách xác định bệnh vàng lá thối rễ từ các biểu hiện trên lá

Cách xác định bệnh vàng lá thối rễ từ các biểu hiện trên lá

Vàng lá thối rễ là bệnh rất nguy hiểm và có thời gian ủ bệnh lâu. Rễ cây sẽ bị nấm bệnh tấn công trước sau đó một thời gian lá cây mới bị vàng.

Ban đầu khi mới phát bệnh, các đọt non mới ra sẽ có chiều hướng bị vàng nhẹ, lá non bị teo nhỏ, chồi non ít hơn bình thường do lượng dinh dưỡng bắt đầu bị thiếu hụt.

Nặng hơn một chút là khi cây bắt đầu ra cơi đọt thứ hai. Ở cơi đọt này lá non tiếp tục bị vàng, các lá tầng dưới biểu hiện bệnh bắt đầu rõ hơn. Lá bệnh vàng cả phiến lá và gân lá (hình 1).

Xem thêm: Những nguyên nhân khiến cho cây trồng dễ bị nhễm bệnh vàng lá thối rễ.

Biểu hiện thường thấy của bệnh vàng lá thối rễBiểu hiện thường thấy của bệnh vàng lá thối rễ
Hình 1: Biểu hiện trên lá của cây bị bệnh vàng lá thối rễ

Nặng hơn chút nữa là ở cơi đọt thứ ba. ở giai đoạn này thường là cây đã phát bệnh từ 7 – 9 tháng. Một số cây suy yếu nhanh thì giai đoạn này lá già sẽ bị vàng khá nhiều. Lá bắt đầu rụng do cây không còn đủ sức (thiếu nhiều nước và thiếu dinh dưỡng) để giữ chúng lại.

Biểu hiện trên lá của bệnh khá đặc trung đó là lá vàng cả phiến lá và gân lá nhưng có một số nhà vườn mới trồng thường bị nhầm lẫn với triệu chứng của bệnh vàng lá gân xanh và vàng lá do thiếu vi lượng.

Vàng lá gân xanh là bệnh vàng lá do virus. Biểu hiện của bệnh vàng lá gân xanh là thịt lá màu vàng, gân lá màu xanh, lá nhỏ và dựng đứng như tai thỏ. Trên một cây thường có nhánh nặng, nhánh nhẹ và có nhánh không bị bệnh. Trong giai đoạn cho trái bệnh làm cho trái nhỏ hơn bình thường, méo mó, khi bổ dọc trái ra thì tâm trái bị lệch hẳn sang một bên (Hình 2).

Hình 2: Biểu hiện của bệnh vàng lá gân xanh

Vàng lá do thiếu vi lượng là bệnh khá thông dụng trên tất cả các loại cây ăn trái. Các chất dinh dưỡng vi lượng như magie, kẽm,bo, mo, mangan phục vụ cho việc nâng phẩm chất và hương vị của trái trong đất ngày càng ít do bà con chưa có thói quen bổ sung. Khi thiếu vi lượng lá cây sẽ có những biểu hiện bị vàng từng khoảng đối xứng nhau trên bề mặt lá. Thường bị cả cành, lá này vàng tương tự lá kia. Riêng thiếu Mo thì các đốm chết tập trung quanh gân chính (đốm chết xuất hiện vì đề kháng cây yếu bị nấm khuẩn tấn công vào nơi đó).

Biểu hiện của vàng lá do thiếu vi lượng

Xem thêm: 3 nguyên tắc khi xử lý bệnh vàng lá thối rễ

Nguồn: sinhhocvietnam

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top