For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Cây bonsai là gì? Sự khác nhau giữa cây bonsai, cây dáng thế và cây trồng chậu

Cây bonsai là gì? Sự khác nhau giữa cây bonsai, cây dáng thế và cây trồng chậu

Cây Bonsai là các loại cây trồng trong chậu, hoặc khay. Cây được cắt tỉa, tạo dáng theo một phương pháp đặt biệt, mang đầy đủ các yếu tố thẩm mỹ và ẩn chứa sau đó là tính triết lý của cây cảnh nghệ thuật.

Cây bonsai là gì? Sự khác nhau giữa cây bonsai, cây dáng thế và cây trồng chậu

Cây bonsai là gì?

Cây Bonsai thường được biết đến là một nghệ thuật cây cảnh đến từ Nhật Bản. Nghĩa Hán – Việt của nó là “bồn tài”. Tức là “cây trồng được trong chậu” có dáng cổ thụ. Hay có thể phân tách từ để hiểu như sau:

+ Bon: cái khay, cái chậu.

+ Sai: cây, trồng cây.

Tuy nhiên, thật chất trong lịch sử cây Bonsai lại có xuất thân từ Trung Quốc. Nhật Bản được xem là nơi nghệ thuật Bonsai phát triển mạnh, nhưng ít nhiều cũng bị ảnh hưởng từ Trung Quốc.

Một trong những truyền thuyết về Bonsai là vào đời Hán (Trung Quốc) (khoảng 206 TCN – 220 SCN), hoàng đế ra lệnh tạo 1 phong cảnh trong sân với những ngọn đồi, thung lũng, sông, hồ và cây cối. Nhằm mục đích mô phỏng toàn bộ vương quốc của ông cai trị.

Mỗi ngày, vị hoàng đế này ngắm nhìn phong cảnh nơi đây như nhìn thấy cả đất nước của mình với niềm tự hào vô cùng lớn. Chính lẽ đó, ông coi nó là vật sở hữu đặc biệt của riêng mình và không cho phép ai có những cảnh vật tương tự như vậy. Cho dù chỉ là giống nhau 1 phần rất nhỏ nhưng người đó cũng sẽ bị gán vào tội chết.

Tuy chỉ là 1 truyền thuyết, nhưng câu chuyện trên cũng đã thể hiện rõ nét tính triết lý của cây cảnh nghệ thuật Bonsai. Đó là:

– Nghệ thuật Bonsai là một bức tranh tuyệt hảo phác thảo thiên nhiên. Bonsai ẩn chứa tâm hồn, nét độc đáo của thiên nhiên.

– Bonsai chính là nghệ thuật thể hiện sự hòa hợp với thiên nhiên. Thiên nhiên là bà mẹ nuôi dưỡng, bao bộc con người. Và con người là một phần trong thiên nhiên, sống hài hòa với thiên nhiên chứ không phải là trung tâm của vũ trụ.

– Khi chơi cây cảnh Bonsai, nó không chỉ đơn thuần là việc chăm sóc cây mà nó còn là sự rèn luyện đức tính khiêm nhường, giản dị, kiên nhẫn tin tưởng vào cuộc sống, biết cố gắng vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống hiện tại. Điều này được thể hiện rõ nét ở những dáng thế của cây, ví như dáng Bạt Phong (thế như 1 con người đang vượt qua bão táp), thế Nhất Trụ Kình Thiên (Nói về thế lực nhỏ bé nhưng dũng ảm chống lại thế lực tiêu cực rất to lớn,… ),…

Bạn có thể tham khảo 35 thế Bonsai đẹp nhất TẠI ĐÂY

Nhìn chung, cây dáng thế Bonsai với nghệ thuật thể hiện ở mức đơn giản vừa đủ song rất tinh tế, gợi ý về một điều gì đó hơn là khẳng định. Đồng thời, nó còn thể hiện sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên.

Cây bonsai là gì? Sự khác nhau giữa cây bonsai, cây dáng thế và cây trồng chậu

Phân biệt cây Bonsai, cây dáng thế và cây cảnh trồng chậu

Cây cảnh là gì?: Cây cảnh là những cây trồng để trang trí, thưởng thức vẻ đẹp của hoa, lá,… là chính.

– Cây dáng thế là gì?: Cây dáng thế là cây cảnh nghệ thuật với sự tác động của con người tạo thành tác phẩm thể hiện ý nghĩa văn hoá phù hợp với thời đại.

– Cây Bonsai là gì?: Bonsai là cây được trồng trong chậu, khay, được cắt tỉa tạo dáng theo một phương pháp đặc biệt, mang đầy đủ những yếu tố thẩm mỹ và ấn tượng thiên nhiên sẵn có. Hay nói một cách khác, Bonsai là một cây hay một nhóm cây trong thiên nhiên được thu nhỏ lại nhưng dáng thế, thân của nó vẫn mang nét cổ thụ, nhuộm 1 màu thời gian cổ kín được trồng trong chậu, khay hay trên đá bằng 1 kỹ nghệ riêng biệt.

Cây bonsai là gì? Sự khác nhau giữa cây bonsai, cây dáng thế và cây trồng chậu

Phân loại cây Bonsai

Hiện nay tại Việt Nam và trên thế giới có nhiều cách phân loại cây Bonsai. Nhưng chúng tôi xin được đưa ra 3 cách phân loại phổ biến nhất như sau:

Phân loại bonsai dựa vào trọng lượng hay kích cỡ

– Bonsai 1 tay: Loại bonsai mini

– Bonsai 2 tay: Dễ di chuyển, cao 15 – 70cm thịnh hành nhất

– Bonsai 4 tay: Hai người khiêng, còn gọi là bonsai sân vườn, cao 70 – 180 cm. Ở những nhà hàng, khách sạn, công ty lớn rất thường tìm mua hoặc thuê loại cây này.

Phân loại cây cảnh, bon sai dựa vào dáng thế của cây

Có đến vài chục dáng thế của cây Bonsai. Trong 1 bài viết, chúng tôi đã tổng hợp 35 dáng thế phổ biến và đẹp nhất giúp bạn có thể dễ dàng phân biệt và biết được ý nghĩa của từng loại. Xem chi tiết tại: TỔNG HỢP 35+ THẾ CÂY CẢNH BONSAI MỚI NHẤT 2019 THU HÚT NGHỆ NHÂN CHƠI KIỂNG

Xem thêm:

Kỹ thuật tạo dáng bonsai cho cây đẹp từ rễ đến ngọn

Nguồn: tinhdoanvinhphuc.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top