For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Cây Kim ngân lượng – Ý nghĩa và cách chăm sóc hiệu quả

Cây Kim ngân lượng – Ý nghĩa và cách chăm sóc hiệu quả

Cây kim ngân lượng là loài cây có vẻ ngoài khá nổi bật, kết cấu cây chắc chắn, cùng với đó là những quả mọng đỏ mang tới vẻ đẹp sang trọng.

Bởi vì vậy mà kim ngân lượng thường được dùng để làm cây cảnh trưng trong nhà, vừa đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ, lại mang nhiều ý nghĩa về phong thuỷ.

Cây kim ngân lượngCây kim ngân lượngCây kim ngân lượng
Cây kim ngân lượng

Một vài thông tin về cây kim ngân lượng:

  • Tên thường gọi: cây kim ngân lượng, cây trọng đũa, châu sa kim, đại la tán…
  • Tên khoa học: Ardisia crenata
  • Cây cao từ 0.5 tới 2m, một vài giống cảnh thì có chiều cao thấp hơn
  • Lá màu xanh lục, khá sáng. Quả có đường kính gần 1cm, khi chín có màu đỏ tươi rũ xuống rất đẹp mắt

Cây kim ngân lượng thường bị nhầm lẫn với cây kim ngân vì có cùng tên gọi và cũng mang lại khá nhiều lợi ích, nhưng mục đích chính vẫn là dùng làm cây cảnh đặt trong nhà hay nơi làm việc. Rất thích hợp để làm quà tặng cho những người mới chuyển tới nơi ở hay làm việc mới.

Ý nghĩa phong thuỷ

Mọi người phần lớn trồng cây kim ngân lượng vì ý nghĩa phong thuỷ của nó. Cụ thể cây kim ngân lượng được biết tới là có tác dụng khai vận, chiêu tài phú quý, thăng quan tiến chức…

Cây kim ngân lượng mang nhiều ý nghĩa tài lộcCây kim ngân lượng mang nhiều ý nghĩa tài lộcCây kim ngân lượng mang nhiều ý nghĩa tài lộc
Cây kim ngân lượng mang nhiều ý nghĩa tài lộc

Chính vì vậy mà cây kim ngân lượng thường xuất hiện tại các văn phòng, cơ quan làm việc. Vì không gian phòng trang nhã nên cây thường được trồng trong chậu nhỏ, với kích thước vừa phải, đặt ở gần cửa sổ hay trên bàn làm việc.

Cây cũng hay được dùng làm quà tặng trong các dịp lễ tết, treo thêm ít đồng tiền và sợi chỉ đó là bao may mắn đầy nhà.

Cách chăm sóc cây kim ngân lượng

Để trồng và chăm sóc cây kim ngân lượng không hề khó bởi loại cây này khá dễ tính, có thể thích nghi với nhiều điều kiện thời tiết.

Cách chăm sóc cây kim ngân lượng khá đơn giảnCách chăm sóc cây kim ngân lượng khá đơn giảnCách chăm sóc cây kim ngân lượng khá đơn giản
Cách chăm sóc cây kim ngân lượng khá đơn giản

Để cây phát triển tốt và ra được hoa quả đẹp thì bạn chỉ cần thực hiện theo những lưu ý sau:

Trồng cây

Để trồng cây kim ngân lượng bạn cần chuẩn bị một ít dụng cụ, đó là chậu và đất trồng. Chậu cây thì tuỳ vào kích cỡ cây kim ngân bạn định trồng mà lựa chọn cho phù hợp là được.

Về phần đất trồng bạn nên ưu tiên đất tribat, đây là một loại đất dinh dưỡng rất tốt cho việc kích thích mọc rễ cho cây mới.

Tiếp theo bạn lót một ít sỏi phía dưới cho thông thoáng, phủ 1/3 lượng đất lên. Cho cây vào, cố định hướng cho thẳng rồi lấp phần đất còn lại vào, nén chặt, tưới nước đẫm đất là xong.

Ánh sáng và nhiệt độ

Cây kim ngân lượng không kén ánh sáng nên dù đặt dưới ánh sáng đèn huỳnh quang thì cây vẫn phát triển tốt.

Tuy nhiên tốt nhất bạn cứ đặt cây ở nơi khô thoáng, nhiều ánh sáng tự nhiên. Tuy vậy nếu đặt cây ở dưới ánh nắng trực tiếp mặt trời quá lâu thì không tốt đâu nhé, tốt nhất là 1 tuần phơi nắng 1 lần, còn lại đặt ở nơi nhiều ánh sáng hắt vào là được rồi.

Cây cũng sống tốt trong nhiều điều kiện nhiệt độ nhưng sinh trưởng tốt nhất ở mức từ 16 đến 28 độ C.

Tưới nước và độ ẩm

Cây sống ở không gian có độ ẩm bình thường, do đó bạn không cần phải tưới nước quá nhiều. Thông thường thì khoảng 1 tuần tưới 1 lần.

Tuy vậy còn tuỳ vào thời tiết nên bạn chú ý khi nào thấy đất trên mặt khô thì tưới là được. Nếu bạn đặt cây trong phòng máy lạnh thì nên tưới theo kiểu phun sương bởi không khí trong phòng khá khô.

Bón phân và phòng ngừa sâu bệnh

Khi chọn đất trông cây thì bạn nên pha thêm khoảng 100g phân lân để kích thích cây mọc rễ. Sau đó 10 ngày thì hoà một ít phân NPK vào nước và tưới cho cây. Thời gian sau thì không cần phải bón phân quá nhiều, tầm tháng rưỡi, 2 tháng bón một ít.

Về việc phòng trừ sâu bệnh thì bạn phải chú ý nếu thấy hiện tượng lá vàng úa thì phải cắt bỏ ngay. Nếu có thể thì không được dùng thuốc trừ sâu.

Bệnh thường gặp nhất của cây kim ngân lương là bệnh phấn trắng, khi phát hiện bạn dùng khăn thấm cồn lau sạch thân cây. Dù sao chỉ cần duy trì không gian thoáng đãng, sạch sẽ là cây sẽ phát triển tốt.

Áp dụng đầy đủ những tiêu chí trên, chắc chắn bạn sẽ có được một chậu kim ngân lượng vừa đẹp mắt lại tươi xanh khoẻ mạnh, mang lại nhiều tài lộc cho bản thân và gia đình. Chúc bạn thành công

Nguồn: LamVuon.net

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top