For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Cây Lưỡi hổ – Cách trồng, chăm sóc và ý nghĩa phong thuỷ

Cây Lưỡi hổ – Cách trồng, chăm sóc và ý nghĩa phong thuỷ

Cây lưỡi hổ – còn được họi là cây lưỡi cọp, hổ thiệt hay hổ vĩ…là loại cây khá đẹp mắt, lại nhỏ gọn được nhiều gia đình chọn làm vật trang trí trong nhà.

Được biết đến có khả năng hấp thụ 107 loại độc tố, cây lưỡi hỗ không chỉ mang nhiều ý nghĩa về mặt phong thuỷ mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ con người.

Một vài thông tin cơ bản

  • Tên gọi: Cây lưỡi hổ
  • Tên khác: lưỡi cọp, hổ vĩ, hổ thiệt
  • Tên khoa học: Sansevieria trifasciata
  • Là một loài thực vật có hoa, nguồn gốc từ Tây Phi trong họ Măng tây
Cây lưỡi hổCây lưỡi hổCây lưỡi hổ
Cây lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ rất được ưa chuộng bởi ngoài các yếu tố phong thuỷ, sức khoẻ thì cây có sức sống rất mãnh liệt nên cách chăm sóc cây cũng rất đơn giản.

Cây lưỡi hổ có mấy loại?

Theo nghiên cứu thì cây lưỡi hổ có rất nhiều chủng loại khác nhau, mỗi loại lại mang một vẻ ngoài với những nét riêng. Có một số loại thì rất phổ biến, một số thì hiếm hơn, sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Những giống cây lưỡi hổ phổ biến

Cây lưỡi hổ cọp

Đây là loại cây phổ biến nhất, còn được gọi là cây lưỡi hổ vàng. Vẻ ngoài lá cây có màu xanh tươi và viền màu vàng óng đẹp mắt, lá dài và mọc cao thẳng lên trên.

Cây lưỡi hổ cọpCây lưỡi hổ cọpCây lưỡi hổ cọp
Cây lưỡi hổ cọp

Cây có hoa màu trắng lục hơi nhạt kèm theo vài đốm nâu, cánh hoa hợp thành ống dài, trên chia thùy hình giải thơm.

Với hình dáng vươn dài lên sừng sững, cây biểu hiện cho sự vững chãi, vươn lên, theo phong thuỷ có thể giúp gia chủ phát triển sự nghiệp vượt bậc.

Với loại cây này bạn nên trồng chậu nhỏ, cao tầm 30cm đặt gần cửa sổ rất đẹp.

Cây lưỡi hổ vàng đen

Cùng với lưỡi hổ cọp, lưỡi hổ vàng đen cũng xuất hiện rất nhiều trong các chậu cây cảnh. Điểm dễ nhận biết nhất chính là phần lá cây có màu xanh rất đậm, viền vàng đẹp mắt, lá cũng cứng cáp hơn.

Cây lưỡi hổ vàng đenCây lưỡi hổ vàng đenCây lưỡi hổ vàng đen
Cây lưỡi hổ vàng đen

Cây lưỡi hổ vàng đen có lá rộng, bè và thấp, khi đặt trong chậu ngắn và để trên bàn làm việc rất hợp.

Cây lưỡi hổ vàng Hahnii

Hầu hết các  giống lưỡi hổ cảnh đều có pha màu vàng bởi vẻ ngoài đẹp mắt, và lưỡi hổ vàng Hahnii cũng không ngoại lệ.

Cây lưỡi hổ vàng HahniiCây lưỡi hổ vàng HahniiCây lưỡi hổ vàng Hahnii
Cây lưỡi hổ vàng Hahnii

Cũng sở hữu màu lá xanh tươi nhưng viền của lưỡi hổ vàng Hahnii rộng hơn so với lưỡi hổ cọp, màu vàng cũng có vẻ tươi sáng hơn. Trong văn phòng làm việc mà đặt một chậu lưỡi hổ vàng Hahnii thì căn phòng sẽ thoáng đãng lên trông thấy.

Cây lưỡi hổ vàng lửa

Giống cây này đặc biệt ở chỗ lá cây sẽ thay đổi màu theo thời gian. Khi mới phát triển thì cây sẽ có màu vàng sáng khá bắt mắt, sau một thời gian thì lá cây sẽ cứng cáp hơn và chuyển sang màu xanh đậm.

Cây lưỡi hổ vàng lửaCây lưỡi hổ vàng lửaCây lưỡi hổ vàng lửa
Cây lưỡi hổ vàng lửa

Trên đây là những dòng cây lưỡi hổ thông dụng và thường gặp nhất, ngoài ra còn có khá nhiều các biến thể của dòng lưỡi hổ mà bạn có thể tham khảo thêm dưới đây.

Cây lưỡi hổ đen

Có vẻ ngoài khá giống với cây lưỡi hổ vàng đen, tuy nhiên chiều cao của cây thấp hơn và cũng chìa ra 2 bên chứ không chĩa lên trên. Viền vàng cũng nhạt hơn so với các giống hổ vàng khác.

Cây lưỡi hổ đen Robusta

Loại cây này cả chiều cao và kích thước lá đều ở mức trung bình. Không còn có màu vàng trên lá nữa, thay vào đó lá của cây có màu xanh đậm và những đốm bạc xen lẫn.

Cây lưỡi hổ Cylindrica

Lưỡi hổ Cylindrica có những chiếc lá được bó cao theo kiểu hình trụ, những chiếc lá được chĩa ra ngoài có kết cấu khá đẹp mắt và lạ, tương tự như những chiếc bút chì cắm ngược.

Cây lưỡi hổ Futura Robusta

Cây lưỡi hổ Futura Robusta được giới văn phòng khá yêu thích nhờ kích cỡ tý hon của mình.

Với những chiếc lá màu xanh bạc kết hợp với các đốm xanh đen, vẻ đẹp của cây tô điểm cho không gian phòng khá nhiều.

Cây lưỡi hổ Futura Superba

Cây lưỡi hổ Futura Superba có vẻ ngoài khá lạ mắt khi kết hợp giữa màu lá xanh tươi và những đốm bạc. Không những vậy phía viền lá cũng có màu vàng tô điểm thêm. Hạn chế có lẽ là chiều cao cây hơi thấp nên nhìn không được cân đối cho lắm.

Cây lưỡi hổ Moonshine

Lưỡi hổ Moonshine thường ít được trồng trong chậu mà trồng trong vườn nhiều hơn, lá cây có màu xanh bạc khá đẹp mắt, cùng với đó là thân lá chắc chắn cứng cáp.

Cây lưỡi hổ Whitney

Một sự pha trộn khá lạ, cây lưỡi hổ Whitney có lá ở giữ xanh đậm kết hợp với những sọc màu xanh nhạt, 2 bên viền lại có màu xanh bạc đẹp mắt. Các lá cây đan vào nhau cũng mang tới sự hoá quyện rất tuyệt.

Giá cây lưỡi hổ bao nhiêu?

Hiện nay cây lưỡi hổ có giá khá đa dạng, tại thị trường Việt Nam giá cây lưỡi hổ giao động từ 50K đến 500K tuỳ vào loại cây, kích thước và cách uốn nắn cắt tỉa cây của người trồng.

Nhìn chung để đặt trong nhà hay văn phòng thì một chậu lưỡi hổ tầm 150K là quá tuyệt vời rồi.

Tác dụng của cây lưỡi hổ

Một điều băn khoăn của nhiều người là cây lưỡi hỗ có tác dụng gì?

Bạn sẽ phải bất ngờ vì cây lưỡi hổ mang lại khả năng lọc không khí cực kì tốt. Theo nghiên cứu cây có khả năng lọc và hấp thụ tới hơn 100 loại độc tố trong không khí, trong đó có nhiều loại độc tố nguy hiểm như nitrogen oxide hay formaldehyde.

Cây lưỡi hổ làm không khí trong lànhCây lưỡi hổ làm không khí trong lànhCây lưỡi hổ làm không khí trong lành
Cây lưỡi hổ làm không khí trong lành

Bởi vậy nếu bạn đang sinh hoạt hay làm việc trong phòng kín, các phòng tại nhà cao tầng, nơi mà không khí không được lưu thống thoáng đãng thì một vài chậu lưỡi hỗ sẽ là giải pháp tuyệt vời.

Nếu đặt trên bàn làm việc, mỗi khi ngắm nhìn chậu cây cũng giúp bạn xả stress cực kì hiệu quả.

Cây lưỡi hổ có độc không?

Theo Wikipedia thì cây lưỡi hổ có chứa Saponin, đây là một chất độc loại nhẹ có ảnh hưởng tới chó mèo, nếu ăn phải thì có thể ảnh hưởng nhẹ, gây rối loạn tiêu hoá.

Bởi vậy nếu nhà bạn có trẻ nhỏ thì nhớ dặn dò cẩn thận không được ăn lá cây nhé.

Ý nghĩa phong thủy của cây lưỡi hổ

Không chỉ mang nhiều lợi ích về sức khoẻ, cây lưỡi hổ còn có những ý nghĩa phong thuỷ riêng, mang lại nhiều may mắn cho gia chủ hay nơi làm việc.

Cụ thể cây lưỡi hổ tượng trưng cho sức mạnh, sự vươn lên vững chãi. Ở Phương Đông, loại cây này được trưng bày trong nhà với mong muốn công danh sự nghiệp của gia chủ phát triển vững chắc.

Đây là một món quà tặng phát tài phát lộc cực kì tuyệt vời.

Cây lưỡi hổ mang nhiều ý nghĩa may mắnCây lưỡi hổ mang nhiều ý nghĩa may mắnCây lưỡi hổ mang nhiều ý nghĩa may mắn
Cây lưỡi hổ mang nhiều ý nghĩa may mắn

Còn với phương Tây, cây lưỡi hổ lại được xem là loài cây có tác dụng trừ tà, xua đuổi ma quỷ, chống lại sự xui xẻo cho người trồng.

Hướng Đông và Đông Nam là 2 hướng hợp nhất để trồng và đặt chậu cây lưỡi hổ.

Cây lưỡi hổ hợp với tuổi nào?

Là một cây cảnh phổ biến, lưỡi hổ là loại cầy phù hợp với tất cả các mệnh, tuy nhiên vẫn có những tuổi được xem là cực kì hợp với loại cây này.

Theo quan niệm, cây lưỡi hổ mang hình dáng và màu sắc giống lưỡi dao, cùng với màu sắc vốn có thì đây là loại cây rất hợp với những người có mệnh Thổ và mệnh Kim.

Những người có mệnh Thổ và Kim khi kết hợp với cây lưỡi hổ sẽ giúp sự nghiệp thành công, vận thế lên như diều gặp gió.

Cách trồng và chăm sóc cây lưỡi hổ

Trồng cây

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị chậu, tuỳ vào kích thước cây mà bạn có sự lựa chọn chậu sao cho phù hợp nhé.

Đất trồng bạn nên ưu tiên các loại đất khô cằn mọt chút, tốt nhất là đất pha cát để tăng tính kiềm. Hoặc bạn có thể dùng các loại đất trộn phù xa, sơ dừa, mùn cưa và trộn thêm ít phân hữu cơ sẽ thích hợp để trồng trong nhà hơn.

Đầu tiên bạn lót một ít sỏi nhỏ vào phía đáy chậu để tạo sự thông thoáng, sau đó đổ đất vào khoảng gần 1 nửa chậu. Đặt cây vào, cố định cây rồi lấp đất lại, nén chặt, tưới nước hơi ẩm đất ở lần đầu tiên.

Chăm sóc

Việc chăm sóc cây lưỡi hổ vô cùng dễ dàng bởi loại cây này có gốc gác từ Tây Phi, có khả năng chống chịu thời tiết khắc nghiệt cực kì tốt.

Bạn chỉ cần tưới cây 1 tuần một lần vào mùa hè và 1 tháng 1 lần vào mùa đông, cây khá dễ bị úng nên bạn nhớ tưới ít, giữ cho đất khô ráo, thoáng.

Cây chịu khô hạn rất tốt, tuy nhiên để cây phát triển đẹp, có màu bắt mắt thì bạn không nên để nơi ánh nắng trực tiếp quá nhiều, tốt nhất nên để nơi khô ráo, thoáng mát, có bóng dim.

Nhiệt độ để cây phát triển tốt nhất là khoảng từ 24 đến 32 độ C, cây sẽ khó phát triển trong điều kiện nhiệt độ quá thấp, bạn cần chú ý việc này nhé.

Vì hạn chế tưới nước nên để giữ cho lá cây sạch và đẹp mắt, bạn nhớ dùng khăn ẩm lau sạch lá thường xuyên, vừa giúp cây đẹp, vừa cho cây dễ quang hợp, phát triển mạnh mẽ.

Cách trồng và chăm sóc cây lưỡi hổ khá đơn giảnCách trồng và chăm sóc cây lưỡi hổ khá đơn giảnCách trồng và chăm sóc cây lưỡi hổ khá đơn giản
Cách trồng và chăm sóc cây lưỡi hổ khá đơn giản

Lời kết

Trên đây là những thông tin hữu ích về cây lưỡi hổ để bạn có thể trồng và chăm sóc loại cây này một cách hiệu quả.

Với giá khá rẻ, đây là một trong những loại quà tặng cực kì hợp lý cho những dịp tân gia, ra mắt công ty hay văn phòng mới.

Chúc bạn làm ăn phát tài với cây lưỡi hổ nhé.

Nguồn: LamVuon.net

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top