For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Chế tạo nhựa từ… khí thải

Chế tạo nhựa từ… khí thải

Một công ty công nghệ mới ở California đã thành công biến khí mêtan từ phân bón thành nhựa thân thiện với sinh thái.

Trong nhiều năm, các nhà khoa học luôn trăn trở với ý định chuyển hóa khí mêtan thải từ phân bón thành một thứ gì đó hữu ích hơn, được biết đến nhiều hơn cả khí đốt và dầu. Câu trả lời là nhựa, nhưng rào cản cần vượt qua là chi phí.

Giám đốc điều hành Newlight Technologies, Mark Herrema đã tối ưu công nghệ chế tạo nhựa thân thiện với sinh thái và làm giảm đáng kể lượng mêtan thải vào bầu khí quyển. Doanh nghiệp công nghệ vùng Costa Mesa bang California này đã kí hợp đồng với các công ty lớn để cung cấp nhựa cho bao bì, thùng chứa và ghế.

Ý tưởng cho việc làm này xuất phát từ hơn một thập kỷ trước, khi Mark Herrema đang học tại Đại học Princeton, đọc một câu chuyện trên báo về sự gia tăng phát thải khí mêtan đã làm tăng nhiệt độ từ các trại chăn nuôi bò sữa và quyết định sẽ phải làm một cái gì đó về nó. Mark nghĩ – tại sao không thu cacbon từ không khí và sử dụng nó để làm vật dụng? Mark Herrema đã hợp tác với người bạn thời thơ ấu Kenton Kimmel, một sinh viên kỹ thuật y sinh tại Đại học Northwestern tiến hành nghiên cứu.

 Việc thu cacbon từ không khí không phải là ý tưởng mới, tuy nhiên ý tưởng “thu hoạch” không khí ô nhiễm theo cách này chưa bao giờ là lựa chọn tối ưu về lợi nhuận. Bước đột phá ở điểm Herrema và đồng sáng lập của Công ty công nghệ Newlight, Kenton Kimmel phát triển chất xúc tác sinh học có hiệu quả hơn gấp 10 lần, dùng để tách cacbon từ khí hoá lỏng và sắp xếp lại vào các phân tử nhựa.

 Theo trang web của công ty, họ phải mất 10 năm nghiên cứu và phát triển để thương mại hóa công nghệ thu cacbon từ không khí  bằng cách kết hợp không khí với khí mêtan dựa trên việc chiết xuất các khí phát thải gây nên hiệu ứng nhà kính để sản xuất một loại vật liệu nhựa được gọi là được gọi là Nhựa Cacbon không khí – AirCarbon plastic: một chất liệu được làm từ cacbon bị thu giữ có đặc tính tương đương với các sản phẩm nhựa từ dầu mỏ và hoàn toàn cạnh tranh về giá.

Cacbon không khí (*AirCarbon ước tính có chứa 40% oxy trong không khí, 60% carbon và hydrogen từ việc thu giữ khí thải carbon) là loại nhựa phân hủy sinh học tự nhiên, có thể tái chế và sử dụng đa mục đích. Loại nhựa này có thể định hình theo cả dạng phân hủy sinh học hoặc không phân hủy sinh học tùy vào độ bền và nhu cầu sử dụng.

Mark Herrema cho xem một lọ hạt nhựa được làm từ khí mêtan tái chế

Herrema tuyên bố công ty của mình có thể làm ra nhựa rẻ hơn thay thế cho nhựa hóa dầu truyền thống, đồng thời hy vọng sẽ thay đổi ngành công nghiệp nhựa và giảm phát thải khí nhà kính. Công nghệ này được dự đoán sẽ tiếp tục được phát triển trên quy mô rộng hơn trong một vài năm tới dựa trên các nguồn khí ga, khí sinh học mêtan giàu CO2. Nó có thể tổng hợp nhựa chịu nhiệt và lực từ nhiều nguồn khác nhau, có thể từ nhà máy xử lý nước thải, bãi chôn lấp rác, nồi hơi và thiết bị năng lượng khác. Nhựa Cacbon không khí đã được bầu chọn là “loại nguyên liệu sinh học của năm” tại Hội nghị Quốc tế năm 2013 về Nhựa và Composite sinh học, được vinh danh “Giải thưởng Sáng tạo trong công nghệ nhựa sinh học 2014” do SPI Bioplastics Council bầu chọn và nhiều giải thưởng công nghệ mới khác.

 Hiện nay, Công ty đã có 2 nhà máy thu gom khí mêtan từ trang trại, cụ thể Newlight tiếp nhận mêtan từ một hố phân và nước thải của một trang trại bò sữa ở quận Tulare. Sau đó, nó được xe tải chở đến một cơ sở Newlight gần đó, và sử dụng để chế biến Nhựa Cacbon không khí, dùng làm ghế, hộp đựng thực phẩm và các bộ phận động cơ khác. Các đối tác lớn của công ty được biết có nhà sản xuất máy tính Dell, công ty nội thất KI, công ty viễn thông Sprint.

Chiếc ghế làm từ Nhựa Cacbon không khí được triển lãm trong bộ sưu tập ghế của Strive và Grazie

Giải quyết một ngành công nghiệp sản xuất khoảng 600 tỷ pound nhựa hàng năm là một công việc vất vả, nhưng chúng tôi muốn Newlight Technologies thành công, vị giám đốc trẻ cho biết.

Video: Công nghệ sản xuất nhựa từ khí thải cacbon

                                                                               Nguồn: Greenlivingaz.com, Biofuelsdigest.com

Nguồn: songxanh.com

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top