For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Đặc trị bệnh chết nhanh trên Hồ Tiêu

Đặc trị bệnh chết nhanh trên Hồ Tiêu

Bệnh chết nhanh hay còn gọi là bệnh thối rễ là một trong những “căn bệnh nan y” của cây tiêu khiến bà con mất năng suất và có khi là mất cả vườn tiêu.

BỆNH CHẾT NHANH TRÊN TIÊU LÀ GÌ ?

Khi mắc bệnh này, cây tiêu đang xanh tốt bỗng “ủ rũ” như thiếu nước, lá héo dần nhưng vẫn còn xanh, bứt khá dai, sau đó mới trở nên úa vàng nhưng không kịp rụng, chết khô cùng dây tiêu, kiểm tra phần gốc tiêu bị bệnh thì thấy rễ bị thối đen, đặc biệt là phần cổ rễ. Khi ngửi thì có mùi hôi nhẹ. Các dấu hiệu héo rũ xuất hiện nhanh trong vòng 7-10 ngày. Cây tiêu chết hẳn vài tuần sau đó.

Khi tiêu bị bệnh chết nhanh, gần như không thể cứu chữa được nữa, vì nấm đã tấn công vào phần rễ, thân trước đó 2-3 tháng. Chữa trị tốn kém nhưng không mang lại nhiều hiệu quả.

Kết quả hình ảnh cho tieu chet nhanh

NGUYÊN NHÂN BỆNH CHẾT NHANH TRÊN CÂY TIÊU

1. Tác nhân gây hại :

– Chủ yếu là doo nấm Phytophthora palmivora gây ra.

– Nấm Phytophthora palmivora là nấm thủy sinh nên chúng ưa thích và rất cần sự ẩm ướt để sinh sản, phát triển và gây hại. Bệnh phát triển, lây lan mạnh trong mùa mưa, nhiệt độ không khí thích hợp từ 15 đến 30ºC, đặc biệt vào thời gian mưa nhiều, mưa dầm, ẩm độ cao.

– Khi cây bị nhiễm bệnh ngoài Phytophthora còn có một số chủng nấm như Fusarium, Pythyum, Rhizoctoniasolanii,…và nhiều loại khuẩn có hại khác cùng đồng loạt gây hại cho cây.

2. Triệu chứng gây hại :

– Bệnh có thể xâm nhập và gây hại ở tất cả các bộ phận của cây từ thân, lá, hoa, trái cho đến cổ rễ và rễ. Nhưng nguy hiểm nhất và cho cây tiêu bị chết hàng loạt là khi tấn công vào phần cổ rễ và rễ. Triệu chứng là cây tiêu đang tươi tốt thì đột ngột bị héo rũ, khô đen rất nhanh, hoặc xuất hiện một ít lá bị vàng úa, thân thối đen ,sau đó các lá tiếp tục bị vàng hoặc thâm đen lây lan dần lên trên, cây tiêu héo rũ rất nhanh, có khi lá héo rũ trên cây đến sáng sớm có thể thấy cây tiêu tươi trở lại do ướt sương vào ban đêm. Sau đó các đốt thân cũng biến màu thâm đen và rụng.

– Hiện tượng rụng lá và đốt thường bắt đầu từ ngọn trở xuống. Bệnh xâm nhiễm vào cây tiêu bắt đầu ở vùng cổ rễ(ngang mặt đất) hoặc phần bên dưới mặt đất làm thối cổ rễ , sau đó phần hư thối này lan dần lên trên và cây tiêu biểu hiện các triệu chứng đã nêu,thân bắt đầu xì mủ,thâm đen các đốt. Bênh tiến triển rất nhanh từ khi phát hiện thấy lá tiêu hơi rũ xuống cho đến khi lá rụng ào ạt có khi chỉ 2-7 ngày và đến khi tiêu chết hoàn toàn có thể trong vòng 1-2 tuần.

Do có nhiều chủng nấm, vi khuẩn cùng đồng loạt tấn công ,gây hại ở nhiều vị trí của bộ rễ,nấm có thể xâm nhập qua các phần thối của rễ tơ,các vết thương như vết nốt sần của tuyến trùng hay rệp sáp hoặc các vết thương cơ học khác .mặt khác nấm bệnh có thể thẩm thấu xâm nhập vào các tế bào vỏ rễ của cây mặc dù cây không hề bị tổn thương hay vết thương hở. Điển hình là ở các vùng rễ tiếp giápvới mặt đất(vùng cổ rễ) để gây hại .

Các chủng nấm kết hợp với vi khuẩn có hại cùng đồng loạt tấn công nên bộ rễ của cây bị thối rữa rất nhanh trong vòng 5 đến 7 ngày, có phần rễ đang tươi trắng cũng phân rã ra và có mùi hôi tanh. Lúc này các bó mạch của cây đều hoàn toàn bị tắc nghẽn. Khi mổ một đoạn thân cây ta quan sát thấy các bó mạch dẫn của cây bị thâm đen, phần khác ngả sang màu vàng nhạt, hơi đục,lúc này cây hoàn toàn bị suy kiệt về dinh dưỡng và nước nên toàn bộ phần lá, cành,quả héo rũ rất nhanh.

Cây bị bệnh có thể lây lan từ cây này qua cây khác bằng nhiều nguyên nhân khác nhau.Có thể lây lan qua nguồn nước ngầm dưới mặt đất hoặc các tác nhân cơ học như sự dịch chuyển của động vật (chó, gà…) lây lan qua di chuyển của con người và các vật dụng dùng chung.

Đặc biệt cây lây lan ngầm qua sự tiếp giáp của hai lớp rễ giữa cây bị bệnh và cây không bị bệnh, mặt khác khi cây trưởng thành thường bộ rễ ăn rất xa, có thể rễ của cây bị bệnh lại nằm ngay trong gốc của cây khác và ngược lại, chúng ta thường biết khi cây bị chết nhanh thì toàn bộ bộ rễ của cây đều bị thối nhũn, nguyên nhân gây bệnh cũng từ đây. Do vậy ta cần đào rãnh sâu để cách ly khu vực bệnh, nên đào sâu để cho các mạch rễ đứt và không có sự tiếp giáp với nhau. Qua đó ta phân lô, khoanh vùng để có hướng điều trị phù hợp cho tùng khu vực bệnh.

PHÒNG BỆNH CHẾT NHANH TRÊN CÂY TIÊU

Để tránh trường hợp bệnh chết nhanh phát triển lây lan nên phòng bệnh hơn chữa bệnh đổ phòng thuốc hóa học vào mùa mưa 3 lần: Đầu mùa mưa , giữa mùa mưa và cuối mùa mưa bằng những hoạt chất Aliette metalaxy, mancozeb,….tùy vào hiện trạng của vườn để pha liều lượng phù hợp, và tương ứng với lượng nước đổ phùhowjpp cho mỗi gốc…..

Sau khi đã phòng bệnh bằng hóa học xong. 15-20 ngày sau phải bổ sung vi sinh vật có lợi cho cây kết hợp cung cấp dinh dưỡng kịp thời cho cây bằng dạng phân nước để cây trồng hấp thụ một cách nhanh nhất.

BIỆN PHÁP CHỮA BỆNH CHẾT NHANH HỮU HIỆU TRÊN CÂY TIÊU

– Khi vườn cây bị nhiễm bệnh việc xử lý bằng hóa chất là ưu tiên hàng đầu. Lúc này sử dụng các biện pháp sinh học thì sẽ không còn hiệu quả.

Ta chỉ có thể phòng ngừa sự lây lan một cách tối đa và trị cho những cây chớm bị nhiễm bệnh. Để ngăn chặn ổ bệnh, khống chế dịch bệnh lây lan qua những cây khác việc đào rãnh khoanh vùng như trên là công việc cấp thiết, mặt khác các cây đã bị chết là ổ bệnh nên chúng ta cũng phải dùng thuốc để tiêu diệt và có hướng xử lý trồng mới.

Khi cây chớm bị nhiễm bệnh,theo như trên triệu chứng gây hại các bó mạch của cây dần bị tắc nghẽn nên ta phải làm thông được mạch dẫn, song song kết hợp với thuốc trị nấm mang tính chất tiếp xúc và lưu dẫn tiêu diệt các loại nấm tấn công các tế bào của vỏ rễ, rễ tơ, đồng thời diệt vi khuẩn có hại thì mới có hiệu quả cao.

*Các loại thuốc được sử dụng gồm các loại đặc trị sau:

Các loại thuốc này pha theo nồng độ:

500gr thuốc LANDCRUISER 800WP
200gr thuốc FORTUNER 350WP
500ml thuốc VALYGOLD 5SL
Ridomil + tecvigo pha theo đúng nồng độ.
Pha chung vào một phuy 200 lít và sử dụng phương pháp sục gốc mỗi gốc khoảng 5-7 lít dung dịch thuốc tùy theo vóc dáng của cây.

Bên trên tán lá có thể dùng 400gr Aliette + 200gr Fortuner 350WP pha chung 200 lít nước phun lên cây. Lưu ý ta nên phun sau 2 ngày để hỗ trợ lưu dẫn các thuốc bên dưới lên các tế bào của cây.phun 2-3 lần cách nhau là 7- 10 ngày.

Phương pháp sục: sục bằng cần sục chuyên dụng

Sục mỗi cây khoảng 8- 10 mũi ,mỗi mũi sâu 15- 20cm,mỗi mũi khoảng 0,5 lít.nên sục xen kẽ lỗ trên lỗ dưới (lỗ trong lỗ ngoài) mũi cách mũi 20cm để cho các tia thuốc tiếp giáp ngầm với nhau, nhằm dàn trải đều bộ rễ, cổ rễ của cây.

Lưu ý: Nên sục nhẹ hỗ trợ lực, song song cho tia nước ra từ trên xuống dưới cùng, tránh làm tổn thương rễ, đứt rễ, không dùng các vật dụng không đảm bảo cho rễ, cần sục tự chế không đảm bảo được vấn đề này.

Làm lại lần 2 cách lần 1 là 7-10 ngày,

Làm lại lần 3 cách lần 2 là 20-30 ngày. Trường hợp bệnh nặng có thế làm lần 3 nếu cần thiết. Thời gian cách ly là 20 ngày sau lần 3.

[kdn-iframe allowfullscreen=”” frameborder=”0″ height=”360″ src=”https://www.youtube.com/embed/Ke3lWYyFjpA” width=”640″ scrolling=”no”][/kdn-iframe]

MÔ HÌNH CÂY HỒ TIÊU SỬ DỤNG CHẾ PHẨM SINH HỌC VƯỜN SINH THÁI
VTV2 BẠN CỦA NHÀ NÔNG – ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM

PHỤC HỒI VÀ NGĂN CHẶN HIỆU QUẢ BẰNG GIẢI PHÁP SINH HỌC

Sau khi vườn cây ổn định và không còn hiện tượng chết thì cách ly 20 ngày sau lần cuối sử dụng thuốc ta tiến hành cho cấy lại vi sinh vật bổ sung dinh dưỡng kịp thời cho cây, bằng cách bổ sung thêm Chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái kết hợp Trichoderma – Nano (USA). Vừa bổ xung dinh dưỡng vừa tái tạo bổ xung thêm nấm Trichoderma. Phun lên cây và đổ gốc ít nhất 2 lần.

CÁCH SỬ DỤNG CHẾ PHẨM KẾT HỢP TRIDANO > TÌM HIỂU THÊM

Cách sử dụng: Dùng 1 chai “Vườn Sinh Thái” (Viết tắt là chai SP) + 1 viên nén Nano-Tricho pha với 200 -300 lít nước (Đổ chai SP vào trước, sau đó thả viên nén Nano-Tricho vào) rồi dùng máy sục khí sục liên tục từ 30 – 60 phút (nếu không có máy sục khí thì nên dùng dụng cụ khuấy đảo nước liên tục). 

Xử lý đất: Tưới đều hỗn hợp trên tưới lên 1000m2 đất. Đất sau khi được cày xới, phơi ải, lên luống, bón lót thì trước khi xuống giống từ 3-5 ngày. Sử dụng trong giai đoạn này nhằm tăng cường hệ vi sinh vật có lợi trong đất và dùng nấm đối kháng tiêu diệt nguồn nấm bệnh trong đất.

Phun lên lá: Phun xịt xương mù lướt đều mặt lá. Cây hấp thụ dinh dưỡng qua các lỗ khí khổng trên mặt lá. Phát triển nhanh, lá xanh dày bóng mượt, cây chống hạn chống rét tốt, tăng tỷ lệ ra hoa đậu quả, chất lượng quả thơm ngon, năng suất vượt trội, mẫu mã đẹp.

Chúc bà con thành công !

Nguồn: https://vuonsinhthai.com.vn/dac-tri-benh-chet-nhanh-tren-ho-tieu.html

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top