For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Đặc trị vàng lá, thối rễ, tuyến trùng ở cây Cam, Quýt, Bưởi, Sầu Riêng

Đặc trị vàng lá, thối rễ, tuyến trùng ở cây Cam, Quýt, Bưởi, Sầu Riêng

Đặc trị vàng lá, thối rễ, tuyến trùng ở cây Cam, Quýt, Bưởi, Sầu Riêng

Vàng lá thối rễ là bệnh đặc biệt nguy hiểm trên cây ăn trái. Chúng gây hại rất mạnh vào cuối mùa mưa và đầu mùa nắng.

Cam, chanh, quýt, bưởi, sầu riêng là những loại cây có giá trị kinh tế cao đang bị đe dọa mạnh. Ở Miền Đông, Tây Nguyên, Miền Tây, và các tỉnh Tây Bắc nông dân chúng ta sợ nhất vẫn là căn bệnh này. Chính vì rễ những cây này mềm và ăn nổi trên tầng đất mặt nên khi thời tiết bước vào mùa mưa, trời mưa dồn dập, đất vườn thoát nước không kịp bộ rễ sẽ rất dễ bị úng.

Lưu ý: Những vườn không có cỏ, đất nhiều sét hoặc chai cứng do sử dụng nhiều phân thuốc hóa học tình trạng sẽ trở nên trầm trọng hơn.

biểu hiện thối rễ trên cây bưởi và sầu riêngbiểu hiện thối rễ trên cây bưởi và sầu riêng
Rễ bưởi và rễ sầu riêng bị úng sau đó bị nấm tấn công

1. Vì sao lại gọi là bệnh vàng lá thối rễ?

Sở dĩ nông dân chúng ta đặt tên cho căn bệnh này là “vàng lá thối rễ” là vì sau khi bị úng nước, rễ cây bị nhũn, các mao mạch vỡ ra tạo điều kiện cho nấm Phytophthora và Fusarium xâm nhập. Khi chưa có quá trình xâm nhập của nấm thì gọi là úng rễ, còn nếu có nấm xâm nhập sẽ được gọi là bệnh vàng lá thối rễ do nấm.

2. Triệu chứng của bệnh vàng lá thối rễ

Khi mới phát hiện, bệnh khiến các đọt non nhạt màu, lá lớn bằng bánh tẻ sẽ bất đầu vàng sau đó lây lan hết cành này sang cành khác, cuối cùng là vàng cả cây. Cây bị bệnh có lá rất đặc biệt, gân lá vàng rực khác hoàn toàn với vàng lá do thiếu dinh dưỡng đơn thuần. Nếu kỹ hơn sờ vào gân lá sẽ thấy gân lá nổi lên khác với các lá còn lại.

biểu hiện vàng lá do thối rễ và vàng lá do thiếu magiêbiểu hiện vàng lá do thối rễ và vàng lá do thiếu magiê
Biểu hiện vàng lá thối rễ (trái) và vàng lá do thiếu magie (phải)

3. Cách xử lý bệnh không tái phát

Để xử lý bệnh vàng lá thối rễ hiệu quả chúng ta cần phải xử lý triệt để nấm bệnh đang vây quanh vùng rễ. Cần phải ổn định pH, bổ sung thêm vi sinh có lợi vào đất để ngăn không cho nấm bệnh có cơ hội phát triển trở lại. Hạn chế sử dụng thuốc hóa học tưới vào gốc vì sẽ làm đất chai cứng rất khó cải tạo. Nên sử dụng cả bộ giải pháp hữu cơ vi sinh để vừa trị, vừa phòng, vừa cải tạo đất thì hiệu quả sẽ cao hơn rất nhiều.

Lưu ý: Trong quá trình xử lý bệnh chúng ta cần bấm bỏ hết cành vàng để cho cây ra đọt mới. Khi cây nhú đọt cần tiến hành phun phân bón lá định kỳ để hạn chế tác động đến rễ giúp cây phục hồi nhanh hơn. Ở giai đoạn này không nhất thiết phải bón phân cho rễ, vì rễ mới ra chủ yếu là rễ non còn rất yếu, nó chưa ăn được phân mà nhiều khi còn xót rễ khiến tiền mất tật mang.

Để an toàn nhất trong quá trình xử lý bạn có thể liên hệ với chuyên gia của chúng tôi qua số 0978.497.345. Hoặc để lại thông tin để được tư vấn và nhận tài liệu hoàn toàn miễn phí

ĐĂNG KÝ NGAY !    Từ khóa: cây bưởi, cây cam

    Nguồn: sinhhocvietnam

    Bản Tin Xanh

    Tin Hot
    Top