For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Đây chính là Kỹ Thuật Trồng Hoa Cúc Tết mà mọi người mong muốn

Đây chính là Kỹ Thuật Trồng Hoa Cúc Tết mà mọi người mong muốn

Trong những năm gần đây, lựa chọn một chậu cúc tô điểm vào ngôi nhà được rất nhiều người lựa chọn, hơn nữa họ còn tự tay thực hiện kỹ thuật trồng hoa cúc tết để tiết kiệm chi phí cũng như đem tới niềm vui cho họ.

Ngoài ra rất nhiều người đã đầu tư để trồng hoa cúc bán tết trên diện tích rất lớn, giá thành của mỗi chậu cúc trong những dịp tết khá cao và lượng tiêu thụ cũng rất lớn, vậy nên cách trồng hoa cúc tết để bán được rất nhiều người tò mò.

Đến với bài viết hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn kỹ thuật trồng hoa cúc tết cũng như những cách trồng, cách chăm sóc hoa cúc nhé!

Chuẩn bị đất trồng hoa cúc tết

Để việc trồng hoa cúc tết diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn thì trước đó bạn cần chuẩn bị 1 vài vật dụng, công đoạn để giúp bổ trợ cho bước tiếp theo nhé.

Loại đất phù hợp để trồng hoa cúc tết là đất thịt nhẹ, tơi xốp, tốt nhất là đất phù sa mới, bề mặt bằng phẳng, có khả năng thoát nước tốt, có nguồn nước tưới sạch sẽ, không bị ô nhiễm.

Kỹ thuật trồng hoa cúc tết

Kỹ thuật trồng hoa cúc tết

Độ pH phù hợp trên đất trồng cúc nằm trong khoảng 6 cho tới 6,5. Nếu trồng hoa cúc tết trên đất trũng, bí, ẩm thấp, đất chua, dẫn tới thiếu hụt oxy và ảnh hưởng đến hoạt động của những vi sinh vậy trong đất, quá trình phân giải chất hữu cơ diễn ra chậm thì bộ rễ kém sinh trưởng.

Điều này ảnh hưởng đến việc hút chất dinh dưỡng của cây, dẫn tới hiện tượng cây bị còi cọc, lá úa vàng, sinh trưởng, phát triển kém.

Thực hiện việc cuốc đất và phơi ải trong 1 tuần, tiếp theo lên luống và tiến hành làm nhỏ đất trên mặt luống cho tới khi đất được tơi xốp, để quá trình sinh trưởng của cây thuận lợi. Sau đó, san mặt luống cho bằng phẳng rồi bắt tay vào việc bón lót cho đất.

Bạn hãy giải phân đều trên mặt luống và dùng cuốc trộn để đều phân với đất. Nếu muốn trồng hoa cúc bán tết vào chậu thì các bạn tiến hành trộn giá thể trồng theo công thức: ½ đất phù sa + ¼ phân chuồng + ¼ xơ dừa.

Bên cạnh đó, nên phun đều Ridomil (với nồng độ 3g/lít) để tiêu diệt nấm bệnh trong giá thể trước khi trồng hoa cúc tết.

Đất cần được cày sâu, phơi ải và bừa kỹ, lên luống với độ cao 20 đến 30cm, bón phân lót với khoảng thời gian từ 15 đến 20 ngày trước khi trồng cúc tết. Nên bón phân chuồng với lượng lớn sẽ làm cho đất thêm thuần thục, cải tạo được kết cấu của đất, sẽ giúp cho cây bền lâu, chất lượng hoa thu được tốt hơn.

Thời gian trồng hoa cúc tết

Thời gian trồng hoa cúc tết là yếu tố cực kì quan trọng tác động tới việc trồng hoa cúc bán tết, vì vậy bạn hãy thực hiện theo đúng thời gian mà Fao chia sẻ dưới đây nhé! Có thể trồng hoa cúc tết quanh năm, và được trồng vào những thời điểm sau thì sẽ thu được năng suất cao nhất:

  • Vụ Thu Đông: Trồng hoa cúc tết vào tháng 8, 9 để có hoa bán vào tháng 12, 1.
  • Vụ Đông Xuân: Trồng hoa cúc tết tháng 10, 11 để có hoa bán vào tháng 2, 3 năm sau.

Trồng hoa cúc bán tết

Trồng hoa cúc bán tết

Chuẩn bị giống trồng hoa hoa cúc bán tết

Sử dụng những giống cúc mới được chọn tạo, nhập nội địa của Đài loan, Hà Lan, Nhật Bản phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng, gồm có cúc cành (có nhiều bông) và cúc đơn (cây chỉ 1 bông) như: Vàng Đài Loan, vàng hè, CN42, HL1, CN93, CN43, CN98…

Trồng hoa cúc tết

Trồng hoa cúc tết

Với cây hoa cúc con khi đem trồng phải đạt độ cao từ 5 đến 6cm, có 6 đến 10 lá (nuôi cấy mô); cây giâm cành phải cao từ 7 đến 8cm, có 6 đến 8 lá. Cây giống phải lớn đồng đều, không bị nhiễm sâu bệnh và chứa đầy đủ các đặc trưng của giống.

Kỹ thuật trồng hoa cúc tết hiệu quả nhất

Để có thể thành công kỹ thuật trồng hoa cúc tết thì bạn cần nắm được những kỹ thuật trồng, cách trồng trong công đoạn này. Hãy thực hiện đủ những quy trình dưới đây để có được năng suất cao nhất nhé.

Sử dụng cây hoa cúc để giâm cành có chiều cao khoảng 5 tới 7cm, có 5 đến 7 lá, đường kính của thân cây là 0,2cm, rễ dài từ 0,5 đến 3cm, số rễ nhỏ hơn 4cm.

Khoảng cách trồng hoa cúc tết đối với những loại cúc 1 bông là 15cm x 12 cm, loại cúc hoa trung bình thân bụi là 10cm x 30cm và cúc hoa nhỏ là 50cm x 60cm.

Nên tiến hành trồng hoa cúc tết vào những ngày râm mát, trước khi trồng cần tưới nước cho mặt luống được đủ ẩm (độ ẩm khoảng 75%), sau đó sử dụng dầm để đào hốc, trồng xong lấy tay ấn nhẹ xung quanh gốc và phủ gốc bằng mùn rơm rồi sử dụng ôdoa tưới nước đẫm mặt luống.

Trong trường hợp trồng hoa cúc bán tết trong chậu thì tùy thuộc vào kích thước, kiểu dáng khác nhau của từng loại chậu mà lựa chọn số cây để trồng cho phù hợp.

Chậu trồng có kích thước 30x 15x 20cm (chiều cao x đường kính đáy x đường kính miệng chậu) có thể trồng được 5 cây/chậu.

Khi trồng hoa cúc bán tết, trước tiên bạn cho giá thể đã xử lý nấm bệnh vào chậu cao cách miệng chậu 5cm. Trồng các cây hoa cúc sao cho cây phân bố đều xung quanh chậu giúp tán cây đều, không trồng cây với khoảng cách quá sát vào thành chậu.

Nên tiến hành việc trồng hoa cúc tết vào buổi chiều, sau khi trồng cần phải tưới đẫm nước. Xếp chậu cách chậu 10 đến 15cm (tính từ mép chậu).

Cách trồng hoa cúc tết

Cách trồng hoa cúc tết

Kỹ thuật bón phân cho hoa cúc tết

Đối với kỹ thuật trồng hoa cúc tết thì phân bón là yếu tố không thể thiếu trong suốt khoảng thời gian thực hiện kỹ thuật trồng hoa cúc tết, tuy nhiên bạn chỉ nên bón với liều lượng vừa đủ, không quá nhiều, sẽ gây phản tác dụng.

Khối lượng phân bón đối với 1 sào Bắc bộ cần 1 tấn phân chuồng đã hoai mục, 30 kg supe lân, 10 kg urê, 10 kg Kali clorua và 100kg tấm đậu đã ngâm hoai.

Cách bón: Bón lót toàn bộ lượng phân chuồng cùng với 2/3 supe lân + 1/3 kali. Lượng phân còn lại chia bón thúc thành 3 đợt. Bạn nên rạch hàng 2 bên hàng cây hoa cúc, giữa 2 hàng cây để rắc phân kết hợp với xới xáo và tưới nước hay hòa phân bón vào nước rồi tưới cho cây theo rãnh, phun sương…

Kỹ thuật chăm sóc hoa cúc cho hoa đúng tết

Bạn cần phải thường xuyên theo dõi vườn hoa, làm cỏ xới xáo và vun luống cho cây. Việc xới xáo, vun quanh gốc chỉ thực hiện khi cây cúc còn nhỏ.

Khi đã trồng hoa cúc tết được 40 ngày nên hạn chế việc xới xáo, chỉ tiến hành nhổ toàn bộ cỏ dải. Tưới rãnh cho hoa cúc nên tưới với liều lượng ngập 2/3 rãnh trong 1 đến 2 giờ để nước có thể ngấm vào luống sau đó rút nước ra.

Tùy thuộc vào tình trạng độ ẩm của luống hoa có thể 7 đến 10 ngày bạn tiến hành tưới 1 lần. Đối với cách tưới mặt, nên sử dụng ô doa tưới nhẹ trên mặt luống cho tới khi đạt độ ẩm bão hòa trong đất, cách tưới này cần được thực hiện thường xuyên và phụ thuộc vào độ ẩm của luống hoa.

Chăm sóc hoa cúc tết

Chăm sóc hoa cúc tết

Ngoài ra, tùy vào mỗi giống hoa cúc mà có cách bấm ngọn, tỉa cành khác nhau. Sau khi trồng hoa cúc bán tết 15 đến 20 ngày bấm ngọn, chỉ để lại 3 đến 4 cành hoa đối với giống cúc có hoa lớn. Đối với những giống hoa cúc nhỏ, dạng thận bụi tiến hành bấm ngọn 2 đến 3 lần:

Lần 1 được thực hiện sau khi trồng hoa cúc tết 15 đến 20 ngày, Lần 2 bấm ngọn sau lần 1 khoảng thời gian là 15 ngày, thực hiện lần 3 sau lần 2 khoảng 15 ngày.

Người trồng hoa bán tết cần phải thường xuyên bấm, tỉa cành và những nhánh không cần thiết. Tới thời điểm ra hoa cần bấm bỏ những nụ phụ, chỉ để lại nụ chính giúp tập trung chất dinh dưỡng nuôi hoa.

Một vài kỹ thuật trồng hoa cúc tết đặc biệt

Xử lý ánh sáng ngày ngắn giúp thúc đẩy sự phân hóa của mầm hoa và ra hoa bằng cách hàng ngày che 3 đến 4 giờ vào thời gian từ 16 cho tới 19 giờ hàng ngày. Thời gian che được tiến hành liên tục trong 15 ngày, cúc sẽ phân hóa mầm hoa và cho hoa theo đúng ý muốn của các bạn.

Sử dụng bóng điện loại 100W treo với khoảng cách so với ngọn cây hoa cúc khoảng 50 đến 60cm (luôn thay đổi chiều cao dây treo bóng dựa vào độ lớn của cây) theo mật độ 1 bóng/10m2.

Hàng ngày thời gian chiếu sáng cho cây hoa cúc từ 22 giờ đêm cho tới 2 giờ sáng, chiếu sáng liên tục trong thời gian 1 tháng sẽ giúp cho cây không bị phân hóa mầm hoa và nở sớm.

Thu hoạch hoa cúc bán tết

Chắc chắn đây là công đoạn mà mọi người mong chờ nhất trong suốt khoảng thời gian thực hiện kỹ thuật trồng hoa cúc tết phải không nào, tuy nhiên đừng quá vội vàng mà bắt tay vào việc thu hoạch sớm hơn so với dự kiến nhé.

Trước khi thu hoạch 7 đến 10 ngày nên tưới dung dịch phân lân và kali có nồng độ thấp cho cây: 30 kg P205 + 30 kg K20 cho 1ha, đồng thời phun thuốc để tiêu diệt sâu bệnh.

Cắt hoa cúc vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Sử dụng dao, kéo sắc cắt riêng những cành hoa có 2/3 số cánh đã nở cách mặt đất từ 5 đến 10cm.

Xử lý hoa trước khi đóng thùng bằng cách nhúng gốc cành trong dung dịch STS (Silver thiosulphate) 1% giúp hoa được tươi lâu hơn, bảo quản tốt hơn trên đường vận chuyển. Xếp những bó hoa vào thùng carton hay hộp xốp với kích thước 120 cm x 60 cm x 60 cm. Mỗi thùng xếp từ 15 bó tương đương với 1.200 cành.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về kỹ thuật trồng hoa cúc tết cũng như những cách trồng, kỹ thuật trồng rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những chậu hoa cúc nở hoa rực rỡ đón tết, tạo không gian tươi trẻ, ấm áp trong dịp tết năm nay nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top