Đa búp đỏ hay còn gọi là đa cao suđa dai (danh pháp hai phần: Ficus elastica) là một loài thực vật có hoa trong chi Đa đề (Ficus), có nguồn gốc ở vùng đông bắc Ấn Độ (Assam), kéo dài về phía nam tới Indonesia (Sumatra và Java).

Nó là loài cây thân gỗ lớn trong nhóm đa đề, có thể cao tới 30–40 m (ít khi thấy cao tới 60 m), với đường kính thân cây tới 2 m, với thân cây phát triển ra từ các rễ khí và rễ trụ để giữ chặt nó vào trong đất và giữ các cành to và nặng. Các lá của nó hình ôvan, bóng mặt, dài khoảng 10–35 cm và rộng 5–15 cm; kích thước lá lớn nhất có ở các cây non (đôi khi dài tới 45 cm), nhưng nhỏ hơn nhiều ở các cây già (thông thường khoảng 10 cm dài). Các lá phát triển ở bên trong một vỏ bọc tại mô phân sinh ở ngọn, gọi là búp đa, và nó sẽ phát triển lớn hơn khi lá mới được phát triển. Khi lá phát triển, nó mở ra và vỏ bọc rụng xuống. Bên trong của lá mới thì một lá non khác đang chờ để được phát triển.

Giống như các thành viên khác của chi Ficus, hoa của đa búp đỏ cần phải có các loài ong đa đề (họ Agaonidae) chuyên biệt để thụ phấn trong quan hệ đồng tiến hóa. Do mối quan hệ này, đa búp đỏ không sản sinh ra các hoa nhiều màu sắc hay có hương thơm để dẫn dụ các loài côn trùng thụ phấn cho nó. Quả hình ôvan, nhỏ, màu lục-vàng, dài khoảng 1 cm, ăn được nhưng ít khi ăn; nó chứa các hạt và trong đó thì các ấu trùng của loài ong bắp cày thụ phấn cho đa đề có mặt.

Trồng và sử dụng

Ficus elastica được trồng làm cây cảnh ngoài trời tại các khu vực không bị sương giá từ khu vực nhiệt đới tới khu vực Địa Trung Hải và trong nhà trong các khu vực có khí hậu lạnh hơn.

Đa búp đỏ ưa thích khu vực nhiều nắng nhưng không có nhiệt độ quá cao. Nó có thể chịu được khô hạn, nhưng ưa ẩm và phát triển tốt trong các điều kiện nhiệt đới mưa nhiều. Khi trồng làm cây cảnh thì giống lai có tên gọi Robusta với các lá cứng hơn, rộng bản hơn và đứng thẳng hơn nói chung hay được sử dụng thay cho dạng hoang dại. Nhiều dạng như vậy tồn tại, thông thường với các lá lốm đốm màu.

Phần lớn cây trồng được tạo ra nhờ nhân giống vô tính. Điều này có thể thực hiện bằng cách trồng các cành giâm hay cành chiết.

Đa búp đỏ có thể sinh ra nhựa mủ màu trắng sữa, trong một số trường hợp cũng được dùng để sản xuất cao su, nhưng nói chung không đáng kể so với cây cao su. Nhựa mủ từ đa búp đỏ cũng được sử dụng để làm một loại kẹo cao su là Hubba Bubba của công ty Wrigley.

Thông số chăm sóc

 • Kích thước: 35cm – 120cm. Thường được bán dưới dạng cây non >20cm.
 • Thích: Cây Đa Búp Đỏ thích được đặt ở căn phòng có ánh sáng rực rỡ nhưng không có ánh nắng trực tiếp quá lâu, một vài tiếng buổi sáng hoặc buổi chiều thì không vấn đề gì. Cây Đa Búp Đỏ cũng thích lá của chúng được lau bụi thường xuyên.
 • Không thích: Tưới nước quá nhiều, biểu hiện là cây sẽ rụng lá.
 • Tưới nước và bón phân: Hãy tưới nước trung bình vào mùa xuân và những tháng mùa hè, nhưng nên là 7 ngày 1 lần và tăng thành 14 ngày 1 lần vào mùa thu và mùa đông. Nước đủ để làm ướt phân ủ, nhưng hãy để tầm 3,4cm trên cùng khô giữa các lần tưới. Cây rất kỵ bị úng nên hãy loại bỏ nước không thoát hết. Bạn có thể nhận thấy lá của cây Đa Búp Đỏ có những chấm trắng gần rìa, thường xuyên cách nhau, không chà xát và khá giống bọ xít. Đây là những tế bào đặc biệt gọi là lithocysts, là những tế bào mở rộng có chứa tinh thể Canxi Cacbonat. Về cơ bản, không có gì đáng lo cả.
 • Lợi ích sức khoẻ: NASA đã đưa ra những khảo sát bằng việc thí nghiệm cây indoors này xem nó có lọc không khí trong trạm không gian của họ không. Và câu trả lời là: CÓ!
 • Thú cưng và trẻ nhỏ: Độc nếu ăn phải

Thư viện ảnh

Ficus elastica1.jpg
Ficus elastica
Minh họa trong Medicinal-Plants của Koehler, 1887
Minh họa trong Medicinal-Plants của Koehler, 1887
Leaf texture
Leaf texture
leaves of Ficus elastica (photo taken on Réunion island)
Lá cây Đa Búp Đỏ Ficus elastica (chụp tại Réunion island)
An 1854 illustration of Ficus elastica trained as a living bridge
An 1854 illustration of Ficus elastica trained as a living bridge
Ficus elastica leaf on the left compared to Ficus lutea on the right
Ficus elastica leaf on the left compared to Ficus lutea on the right
The figs of F. elastica
The figs of F. elastica
Ficus elastica near the roadside in Savusavu, Fiji, showing the effects of constant pruning on the growth form.
Ficus elastica near the roadside in Savusavu, Fiji, showing the effects of constant pruning on the growth form.
A huge Ficus elastica tree in Ghana showing the aerial roots.
A huge Ficus elastica tree in Ghana showing the aerial roots.
Many cultivars, such as this Ficus elastica 'Robusta', are common in the houseplant trade
Many cultivars, such as this Ficus elastica ‘Robusta’, are common in the houseplant trade
Một giông Đa Búp Đỏ Lá Cẩm Thạch
Một giống Đa Búp Đỏ Lá Cẩm Thạch
Ficus elastica, commonly called the rubber plant.
Ficus elastica, commonly called the rubber plant.

Hình ảnh cây Indoor

Tham khảo

 1. ^ The Plant List
 2. Jump up to:a b Zhengyi Wu, Zhe-Kun Zhou & Michael G. Gilbert. Ficus elasticaFlora of China. Missouri Botanical Garden, St. Louis, MO & Harvard University Herbaria, Cambridge, MA. Retrieved 29 August 2013.
 3. ^ Flora of North America, Ficus elastica Roxburgh ex Hornemann, 1819. India rubber plant
 4. ^ Living Root Bridges
 5. ^ MacDonald, Elvin “The World Book of House Plants” Popular Books