For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Gợi ý trồng rau trên sân thượng bằng ống nhựa mang lại hiệu quả cao

Gợi ý trồng rau trên sân thượng bằng ống nhựa mang lại hiệu quả cao

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là mối quan tâm của chúng ta trong cuộc sống hằng ngày. Hằng ngày khi ăn các loại thực phẩm dùng để ăn sống mà không qua chế biến nhiều đặc biệt như rau thì mình luôn lo sợ về khâu sản xuất. Sợ các chất tăng trưởng, bảo quản hay thuốc trừ sâu. Các mô hình trồng rau trên sân thượng bằng ống nhựa sẽ mang lại cho bạn không chỉ chất lượng mà năng suất thu hoạch cũng vô cùng cao. Và đây là những mô hình mà bạn có thể dùng để trồng rau trên sân thượng bằng ống nhựa.

>>> Cùng tìm hiểu:

Các mô hình trồng rau trên sân thượng bằng ống nhựa

Trồng rau trên sân thượng bằng ống nhựa

Hiện nay, các cách trồng rau tại nhà luôn được nhiều người quan tâm. Và cũng đã có khá nhiều bài chia sẽ xuất hiện trên các trang mạng xã hội. Trong đó việc dùng ống nhựa để trồng cây không chỉ có nhiều lợi ích cho đời sống của chúng ta mà còn cho cả cộng đồng. Việc trồng rau trên sân thượng bằng ống nhựa có khá nhiều ưu điểm so với các cách khác như trồng bằng túi vải hay bằng giỏ cây có thể kể đến như sau:

 • Đầu tiên là ống nhựa chúng ta sử dụng có thể dùng ống nhựa đã qua sử dụng. Đây cũng là một trong những cách tái chế nhựa, góp phần nào đó trong việc bảo vệ môi trường sống của chúng ta.
 • Thứ hai ở những sân thượng có diện tích nhỏ hẹp vẫn có thể áp dụng cách trồng rau này bởi nó chiếm diện tích khá nhỏ. Và bạn cũng có thể thực hiện ngay trước bang công nếu ở các khu chung cư.
 • Trong quá trình phân hủy thì các ống nhựa sẽ cung cấp cho những cây rau được trồng một lượng lớn protein có sẵn không thành phần. Từ đó giúp chúng ta tiết kiệm tiền phân bón.
 • Chất lượng và năng suất khi trồng rau cũng dễ dàng được kiểm soát hơn. Đem lại năng suất tốt và việc trồng rau cũng giúp đỡ một phần nào đó trong việc lọc khói bụi có trong không khí. Đem lại không khí mát mẻ và trong lành ở trên khu sân thượng.
Mô hình giàn rau bằng ống nhựa

Những ưu điểm trên chỉ là những ưu điểm rõ rệt mà ta có thể có được trong việc ứng dụng cách trồng rau trên sân thượng bằng ống nhựa. Còn có những lý do các bạn sẽ dần thấy được trong quá trình.

Mô hình tháp trồng rau bằng ống nhựa uPVC

Khi mới bắt đầu bạn nên thực hiện thử phương pháp này đầu tiên bởi sự thông dụng và những phản hồi tích cực của nó trên mạng xã hội. Và năng suất mà phương pháp này đem lại cũng khá cao và chất lượng rau cũng vô cùng tốt. Nguyên liệu và các bước mà bạn có thể thực hiện như sau.

Tháp trồng rau

Chuẩn bị

Để thực hiện chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu, các nguyên liệu này bạn có thể tự tìm tái chế lại tại nhà cũng có thể đi mua mới bên ngoài thị trường.

 • 1 thùng nhựa to (có thể tái chế lại thùng phi, thùng đựng nước đã qua sử dụng)
 • 1 ống nhựa uPVC đã dùng hoặc còn mới
 • Một số thanh giằng và những dụng cụ để đục lỗ như đồ đục, thước đo.
 • Đất trồng.
 • Hạt giống cây rau.

Cách thực hiện

Bước 1: Công đoạn trước trên khi muốn thực hiện trồng rau bằng ống nhựa PVC theo mô hình tháp, thì ta cần đo chính xác và đục các lỗ thủng trong thùng ngoài và trong các ống nhựa uPVC. Khoảng cách hợp lý nhất là từ vị trí 20cm tính từ dưới lên với mỗi lỗ cần đục, sau đó ta đánh dấu các vòng tròn và phải canh cho mỗi vòng cách nhau 15cm.

Bước 2: Là bước để rạch các rãnh tại mỗi vòng. Cách rãnh phải cách đều nhau, và rạch 9 rãnh ở mỗi vòng. Phải tạo hình cho vỏ thùng lõm vào trong 1 tí để dễ dàng thực hiện việc trồng. Tính ra ta sẽ 45 ô để trồng cây với mỗi thùng có được.

Bước 3: Để nước thừa có thể được thoát ra dễ dàng ta đục một lỗ nhỏ dưới đáy thùng. Lỗ nhỏ này phải chú ý sao cho sát mép thùng nhất có thể.

Tháp trồng rau đặt trên sân thượng

Bước 4: Khi thực hiện với ống uPVC bên trong, ta cần phải đo được chính xác đường kính mỗi lỗ là 1cm và cách nhau khoảng 4cm. Các lỗ bên ống nhựa uPVC này cũng như các thùng và phải cách đều nhau. Cuối cùng ta định vị và gắn các ống nhựa ở giữa các thùng.

Bước 5: Lấp đầy thùng bằng đất và phải chú ý phải có đất ở mỗi lỗ đã được đục từ trước. Trong đất bạn cũng có thể trộn một phần nào đó một số ít các loại phân bón để đất đầy đủ chất dinh dưỡng hơn. Và lưu ý là không được đổ đất vào các ống nhựa uPVC. 

Bước 6: Trồng các loại loại rau tùy ưu thích vào những khe lỗ đã được đục theo ý thích. Khi tưới nước bạn chỉ cần tưới ướt đẫm bình thường từ trên xuống như khi trồng các loài cây khác. Lượng nước thừa sẽ được tự động thoát ra các khe ở đáy thùng.

>>> Tìm hiểu : Cách chăm sóc cây kim ngân, trồng sao cho tài lộc đầy nhà

Mô hình thủy canh hồi lưu trồng rau bằng ống nhựa uPVC

Sau một thời gian sử dụng mô hình ở trên bạn có thể tìm hiểu thêm cách trồng rau trên sân thượng bằng ống nhựa với mô hình thủy canh này. Với những người có nhiều việc hay đi xa nên sau khi ứng dụng mô hình này sẽ cảm thấy vô cùng tiện lợi.Bạn sẽ không còn phải lo nghĩ quá nhiều trước những chuyến công tác nữa. 

Chuẩn bị

Chúng ta cần chuẩn bị những vật dụng sau để có thể thực hiện mô hình này:

 • Những ống nhựa dài đã qua sử dụng tái chế lại hoặc mua mới.
 • Những cái rọ nhỏ để trồng rau.
 • Hệ thống dàn máy bơm dung dịch.
 • Dây thép để buộc.
 • Đinh vít để cố định các ống với nhau.
 • Đất trồng.
 • Hạt giống rau ưa thích tùy mỗi người trồng. 

Cách thực hiện

Mô hình thủy canh tiện lợi

Cách trồng rau trên sân thượng bằng ống nhựa với mô hình thủy canh sẽ tốn nhiều công sức hơn trong việc lắp dàn bơm nước và các chất dinh dưỡng. Nhưng nó lại thích hợp cho những bạn có thời gian bận rộn và hay đi công tác, du lịch. Vì bạn không cần phải tốn nhiều công sức cho việc chăm sóc.

Theo mô hình thủy canh thì rau sẽ được trồng trên các giàn ống nhựa có nhiều tầng bậc. Các ống nhựa uPVC sẽ khoan các lỗ lớn và đặt các rọ ở từng lỗ. Các lỗ lớn nên có khoảng cách đều nhau và ống nhựa tầng trên nên có lỗ đục song song với ống nhựa tầng dưới. Bạn cũng có thể thay các rọ bằng những ly nhựa đã qua sử dụng đã được đục những lỗ nhỏ xung quanh để thoát nước. Các máy bơm dung dịch được lắp trong mô hình này dùng để bơm dung dịch nhằm cung cấp chất dinh dưỡng qua quá trình phân hủy các chất trong ống nhựa uPVC. 

Với các loại máy bơm dung dịch nên chọn loại có chức năng hẹn giờ hay các chức năng cài đặt lịch trình để dễ quan sát các quá trình. Với chức năng này việc trồng rau trên sân thượng bằng ống nhựa cũng sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Qua những cách trồng rau trên sân thượng bằng ống nhựa ở trên. Mong rằng bạn có thể rút ra phương pháp phù hợp với điều kiện bản thân và gia đình nhất. Để bạn có được một vườn rau vừa tốt vừa an toàn làm phong phú hơn các bữa ăn của gia đình trong cuộc sống hằng ngày.

>>> Xem thêm:

Nguồn: LamVuon.net

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top