For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Kỹ thuật chăm sóc phòng chống rụng hoa rụng trái non trên cây Sầu Riêng

Kỹ thuật chăm sóc phòng chống rụng hoa rụng trái non trên cây Sầu Riêng

Khi đã xảy ra hiện tượng rụng trái non từ lúc xả nhụy đến lúc trái bằng quả trứng thì nguyên nhân chủ yếu là do cây Sầu Riêng ra đọt mạnh, thiêú dinh dưỡng và một số yếu tố khác gây ra. Vì vậy bà con cần nắm bắt chắc kỹ thuật chăm sóc để kip thời khắc phục.

Hiện tượng rụng hoa rụng trái non có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như: Rụng trái non sinh lý, rụng do mất cân bằng dinh dưỡng, do thời tiết bất thuận.. Sầu riêng rụng hoa rụng trái sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất mùa vụ.

NGUYÊN NHÂN SẦU RIÊNG RỤNG TRÁI NON

Sầu riêng ra bông trong thời kỳ đúng vụ đều có hiện tượng rụng trái non. Nhưng hiện tượng rụng trái non do một số nguyên nhân sau:

Trong quá trình đậu trái non, từ lúc xả ngụy cây sầu riêng vẫn tiếp tục ra đọt, cây sầu riêng sẽ tập trung dinh dưỡng để nuôi đọt và quả non. Cây sầu không còn được cung cấp đầy đủ dưỡng chất nên sẽ xảy ra hiện tương rụng trái non. Hiện tượng này xảy ra do dinh dưỡng không cân đối hoặc do tưới nước quá nhiều.

+ Sầu riêng bị rụng trái do thiếu hoặc mất cân bằng dinh dưỡng. Trong quá trình nuôi trái, cây sầu riêng cần nhu cầu dinh dưỡng rất lớn. Do đó, nếu cây thiếu dinh dưỡng sẽ bị đuối sức, không còn đủ sức để nuôi trái nên hiện tượng rụng trái non là điều bình thường trong tự nhiên.
+ Sầu riêng rụng trái non do bị nấm bệnh gây hại.

KỸ THUẬT CHĂM SÓC PHÒNG CHỐNG HIỆN TƯỢNG RỤNG HOA RỤNG TRÁI NON

Khi đã xảy ra hiện tượng rụng trái non từ lúc xả nhụy đến lúc trái bằng quả trứng thì nguyên nhân chủ yếu là do cây Sầu Riêng ra đọt mạnh, thiêú dinh dưỡng, và một số yếu tố khác

– Ngưng tưới nước
– Dùng phân bón lá có hàm lượng lân và kali cao để chặn đọt như 1kg MKP và 500gram phân bón kali tinh Kleaf-K2SO4. Phun cách liên tục cách nhau 3-4 ngày/lần.
– Tăng cường khả năng đậu trái bằng các loại phân bón lá canxi bo amino. Kết hợp với vi lượng deve Combi và các loại phân bón . Giúp tăng khả năng đậu trái, trái lớn nhanh vượt qua thời kỳ sầu riêng rụng trái non.
Khi trái to bằng bát tô nhưng vẫn xảy ra hiện tượng rụng trái thì nguyên nhân chính là do tình trạng thiếu dinh dưỡng.

BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC

Sử dụng phân bón gốc bằng các loại phân bón có hàm lượng cân bằng dinh dưỡng như NPK 20-20-20+TE. Để tưới nhỏ giọt thì kết hợp với bổ sung các loại canxi bo .
Nên sử dụng các loại phân bón tinh khiết để tưới gốc, giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Tránh các thành phần tạp chất không cần thiết.
Phun qua lá các sản phẩm dinh dưỡng cao như NPK 26-26-26+TE
Đặc biệt bổ sung dinh dưỡng qua lá bằng các chế phẩm sinh học giàu vi lượng, axit amin (nên sử dụng Chế phẩm VƯỜN SINH THÁI pha phun định kỳ 10-15 ngày phun 1 lần)
Kết hợp sử dụng các chế phẩm vi sinh để phòng trị nấm bệnh gây hại cho sầu riêng

[kdn-iframe width=”640″ height=”360″ src=”https://www.youtube.com/embed/ApJauqKe3GY” frameborder=”0″ allowfullscreen=””][/kdn-iframe]

Hiệu quả từ mô hình Sầu riêng ứng dụng Chế phẩm Vườn Sinh Thái

BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG

Bà con lưu ý từ lúc xả nhụy đến lúc trái bằng quả trứng ngỗng:
– Không nên ngắt nước hoàn toàn nhưng chỉ tưới nhẹ, duy trì độ ẩm cần thiết, không nên tưới ướt đẫm.
– Phân bón gốc sử dụng các loại phân bón tinh khiết có hàm lượng kali cao như NPK 8-7-40+2MgO+TE hoặc 18-10-59+TE hoặc các phân bón kali K2SO4.
– Phân bón lá sử dụng phân bón lá nên sử dụng Chế phẩm VƯỜN SINH THÁI pha phun định kỳ 10-15 ngày phun 1 lần, để giúp trái lớn nhanh vượt qua thời kỳ trái non.

► XEM THÊM Giải pháp sinh học bền vững đem lại hiệu quả kinh tế cao cho Cây Trồng

VƯỜN SINH THÁI

Hỗ trợ và tư vấn kỹ thuật Nông nghiệp MIỄN PHÍ: 0962 686 348

Nguồn: https://vuonsinhthai.com.vn/ky-thuat-cham-soc-phong-chong-rung-hoa-rung-trai-non-tren-cay-sau-rieng.html

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top