For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Kỹ thuật để Dơi không phá Nhãn

Kỹ thuật để Dơi không phá Nhãn

Kỹ thuật để Dơi không phá Nhãn

Cứ đến mùa thu hoạch nhãn là dơi lại đến phá hoại, chỉ sau một đêm chúng có thể ăn trụi một cây nhãn. Và nếu không có cách phòng chống tốt, chúng sẽ gây thiệt hại rât lớn đến kinh tế của bà con. Vậy phòng chống dơi bằng cách nào? Sau đây là một số cách bà con có thể tham khảo:

Chỉ sau một đêm ghé thăm, đàn dơi có thể ăn sạch cả một cây nhãn

Các biện pháp phòng chống dơi phá hoại nhãn:

Biện pháp bao trái:

– Bao trái bằng bao giấy, bao vải, bao nilon hoặc bằng bao chuyên dùng để bao vải (có bán ở các cửa hàng giống cây ăn trái hoặc cửa hàng nông dược…)

– Dùng lưới nilon bao hết cả cây hoặc bao kín những khu vực có nhiều trái. Sau vụ thu hoạch nhãn lại cất lưới đi để vụ sau sử dụng.

Thu hái trái tập trung:

– Thu hái dứt điểm cho từng cây, từng vườn trong ngày. Không hái dở dang rồi để lại qua đêm, vì ngay trong đêm đó dơi sẽ kéo về phá hại rất mạnh.

Xử lý ra hoa:

– Xử lý cho nhãn ra hoa kết trái tập trung đồng loạt trên diện rộng. Tránh để nhãn ra trái lai rai rất dễ bị dơi gây hại nặng vì lúc nào cũng có sẵn thức ăn.

Biện pháp vật lý:

– Trước khi thu hoạch trái khoảng 15 ngày, dùng cóc, nhái, chuột giã dập cho chết thối rồi buộc vào các đầu que. Đem treo lên cây, ba con vật này làm cho dơi sợ không dám tới gần.

– Dùng ống tre hoặc ống nước bằng nhựa loại nhỏ cắt thành từng đoạn dài khoảng 10cm. Thấm dầu nhớt, cặn thuốc trừ sâu có mùi hôi nồng vào giẻ. Nhét vào ống rồi treo lên cây dơi sẽ ít đến gây hại.

Tin liên quan:

>>Cách diệt bọ xít hại nhãn

>>Phòng trừ sâu bệnh phá hoại nhãn

>>Phòng trừ bệnh chổi rồng trên nhãn

Từ khóa: bệnh cây nhãn, cây nhãn, chăm sóc cây nhãn

Nguồn: sinhhocvietnam

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top