For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Kỹ thuật trồng Cà rốt bằng Củ CỰC đơn giản tại nhà năng suất cao

Kỹ thuật trồng Cà rốt bằng Củ CỰC đơn giản tại nhà năng suất cao

Cách trồng cà rốt từ củ được rất nhiều người tò mò và tìm hiểu, bởi chỉ với phần bỏ đi từ cà rốt mà có thể trồng lên một cây mới khỏe mạnh. Đặc biệt là chất lượng củ thu được còn rất cao nữa.

Cách trồng cà rốt từ củ

Cách trồng cà rốt từ củ

Từ xa xưa, cà rốt là thực phẩm rẻ tiền và phổ biến trên thị trường Việt Nam, nhưng lại mang tới cho sức khỏe con người rất nhiều lợi ích.

Bạn có thể thưởng thức loại củ này bằng cách ăn sống, nấu chín, làm nước ép cà rốt hoặc thái vài lát trang trí cho bữa cơm gia đình bạn thêm phần sinh động. Chính bởi vậy, nhiều người gọi chúng với cái tên là “thực phẩm vàng”.

Trogn bài viết này, Fao sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật trồng cà rốt bằng củ đạt năng suất và chất lượng tốt nhất nhé.

Trồng cà rốt từ củ cần chuẩn bị gì

Để việc trồng cà rốt từ củ được nhanh chóng và hiệu quả hơn, thì trước tiên các bạn cần chuẩn bị dụng cụ trồng, giống cây, thời vụ,… đảm bảo cho cây được phát triển khỏe mạnh.

1. Giống cà rốt

Cách trồng cà rốt tại nhà

Cách trồng cà rốt tại nhà

Với kỹ thuật trồng cà rốt từ củ thì bạn cần lựa chọn những củ tươi tốt, nguyên cuống lá. Và chúng ta sẽ sử dụng đầu củ để trồng lên cây mới.

2. Dụng cụ trồng

Bạn có thể dễ dàng sử dụng những vật dụng có sẵn ngay tại ngôi nhà của mình để trồng cà rốt bằng củ như: thùng xốp, chậu nhựa, chậu cây cảnh,…

Dụng cụ trồng cà rốt

Dụng cụ trồng cà rốt

Những vật dụng này cần có độ sâu từ 30cm trở lên và chiều rộng càng lớn càng tốt để củ cà rốt dễ dàng sinh trưởng.

Bên cạnh đó, chậu trồng cần phải có lỗ thoát nước để cà rốt không bị ngập úng khi tưới hay khi có mưa bão.

3. Đất trồng cà rốt

Để đảm bảo cách trồng cà rốt từ củ đạt hiệu quả cao nhất thì nên lựa chọn loại đất tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt.

Đất trồng củ cải

Đất trồng củ cải

Bạn có thể chọn đất chứa nhiều cát và đặc biệt là không chứa đá để củ cà rốt được phát triển theo chiều thẳng. Độ pH của đất phù hợp là từ 6 đến 6.8

Bạn có thể tự tay chuẩn bị đất hay mua đất có sẵn tại những cửa hàng uy tín, chất lượng để đảm bảo giàu chất dinh dưỡng cung cấp cho cây.

4.    Thời vụ

Thời vụ trồng cà rốt từ hạt là yếu tố tương đối quan trọng ảnh hưởng tới năng suất cũng như chất lượng khi trồng cà rốt từ hạt.

Thời điểm để tiến hành trồng cà rốt là từ tháng 7 cho tới tháng 2 năm sau.

Vụ sớm: Bắt dầu gieo từ tháng 7 đến tháng 8, thu hoạch vào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 11.

Chính vụ: Gieo từ tháng 9 đến tháng 10, thu hoạch từ tháng 12 đến tháng 1 năm sau.

Vụ muộn: Gieo từ tháng 1 đến tháng 2, thu hoạch từ tháng 4 cho tới tháng 5.

Cách trồng cà rốt từ củ

Kỹ thuật trồng cà rốt từ củ được đánh giá là cách đơn giản, thuận tiện nhất. Ngoài ra, khi bạn trồng cà rốt bằng củ, khoảng thời gian trồng sẽ được rút ngắn hơn.

Trồng cà rốt bằng đầu củ 2

Trồng cà rốt bằng đầu củ 2

Trình tự các bước được tiến hành như sau:

  • Trước tiên, bạn tiến hành ngâm đầu củ cà rốt đã chuẩn bị trong khay nước lã. Đầu cà rốt có chiều dài chừng
  • Bạn lưu ý, hãy đặt khay ngâm tại những vị trí có nhiều ánh sáng mặt trời và mỗi ngày bạn cần phải thường xuyên thay nước.
  • Sau khoảng thời gian là 1 tuần, đầu củ đã bắt đầu hình thành rễ. Ở thời điểm này, các bạn đem củ cà rốt đi trồng vào trong chậu.
  • Mỗi ngày chỉ tưới nước 1 lần vào thời điểm sáng sớm.

[kdn-iframe src=”about:blank” width=”560″ height=”315″ frameborder=”0″ allowfullscreen=”allowfullscreen” data-rocket-lazyload=”fitvidscompatible” data-lazy-src=”https://www.youtube.com/embed/nKSa3ZbIaxM”][/kdn-iframe]

[kdn-iframe src=”https://www.youtube.com/embed/nKSa3ZbIaxM” width=”560″ height=”315″ frameborder=”0″ allowfullscreen=”allowfullscreen”][/kdn-iframe]

Video hướng dẫn cách tận dụng đầu cà rốt để trồng cây

Kỹ thuật chăm sóc cà rốt trồng bằng củ

Việc chăm sóc cho cây sau khi hoàn thiện cách trồng cà rốt từ củ là vô cùng cần thiết, chúng sẽ giúp cho cây trồng của bạn được khỏe mạnh, phát triển nhanh chóng. Đặc biệt là chất lượng củ thu được sẽ cao hơn rất nhiều so với khi không chăm sóc.

Trồng cà rốt bằng đầu củ

Trồng cà rốt bằng đầu củ

Vì vậy, bạn cần phải thường xuyên duy trì tưới nước và bón phân để cây có đủ độ ẩm. Không tưới nước quá nhiều sẽ gây ra tình trạng úng củ.

Khi áp dụng cách trồng cà rốt bằng củ tại nhà, bạn hãy đặt chậu cà rốt tại những vị trí có ánh nắng trực tiếp nhưng tránh ánh nắng gay gắt nhé.

Trồng cà rốt 3

Trồng cà rốt 3

Nhiệt độ phù hợp cho cà rốt sinh trưởng lý tưởng nhất dao động từ 16 đến 27 độ C. Củ cà rốt thu được có mập mạp, dài và ngọt hay không phụ thuộc rất lớn vào yếu tố nhiệt độ.

Trong trường hợp bạn trồng cà rốt trong chậu, bạn có thể tùy chỉnh ánh sáng và nhiệt độ một cách linh động.

Bạn bắt tay vào việc bón lót khi trồng cà rốt từ củ được 15 ngày. Ở thời điểm này, các bạn sử dụng phân hữu cơ ủ hoai kết hợp với NPK để bón cho cây trồng.

Nhỏ bỏ cỏ dại

Nhỏ bỏ cỏ dại

Nhổ đi toàn bộ cỏ dại mọc xung quanh cây cà rốt để tránh tình trạng cỏ lấy đi chất dinh dưỡng của củ cà rốt.

Khi gặp phái tình trạng củ cà rốt trồi lên trên mặt đất, bạn hãy lấp đất lại để củ không bị xanh. Khi bạn càng chăm sóc chậu cà rốt kỹ thì những củ cà rốt bạn thu được càng ngon ngọt.

Phòng trừ sâu bệnh cho cà rốt trồng từ củ

Trong quá trình trồng cà rốt từ củ thì vấn đề sâu bệnh xảy ra không nhiều nhưng bạn cũng không được chủ quan. Hãy chú ý tới những loại bệnh hại thường gặp ở cà rốt dưới đây để có biện pháp phòng trừ thích hợp nhé.

1. Bệnh thối nhũn

Bệnh thối nhũn cà rốt

Bệnh thối nhũn cà rốt

Loại bệnh này thường hình thành khi bạn trồng cà rốt từ củ trên loại đất thịt ít có khả năng thoát nước hay đất đã trồng cà rốt nhiều vụ mà xử lý đất không kỹ.

Biểu hiện nổi bật của loại bệnh này như sau: Cây mềm nhũn, có chứa nước nhớt và có mùi lưu huỳnh.

Cách phòng trị bệnh: Tiến hành xử lý đất kỹ trước khi trồng cà rốt bằng củ cho đất thật sạch và tơi xốp, thoáng khí.

Sau đó sử dụng Novinano, Stepguar, Avikhuan, Bộ 3 cát tường Trichoderma spp + K-Humate + Chitosan + Fulvate + Vitamin B1 (Fulhumaxin 5.65SC) để ngăn chặn cũng như tiêu diệt sâu bệnh.

2. Bệnh thối đen

Bệnh thối đen cà rốt

Bệnh thối đen cà rốt

Nguyên nhân chính gây ra loại bệnh này khi thực hiện cách trồng cà rốt từ củ là do nấm Alternaria radicirima và nấm Pronarostrupii sp. Bệnh gây thối khô tại vị trí thân lá và cả trên củ cà rốt.

Bạn có thể phòng trừ loại bệnh này bằng những loại thuốc như Anmisdotop, Novistar, Azony, Plant 50WP (từ 20 đến 30g/10 lít nước), Kocide 53, 8DF (20g/10 lít nước), Derosal 50SC (từ 15 đến 20ml/10 lít nước); Cuproxate 345SC (20 đến 25ml/10 lít nước)…

3. Bệnh đốm vòng

Bệnh đốm lá cà rốt

Bệnh đốm lá cà rốt

Trong suốt thời gian thực hiện cách trồng cà rốt từ củ, nếu bạn nhận thấy những lá già hình thành các đốm vòng màu đen sau đó chuyển sang màu nâu. Bệnh hình thành trong điều kiện khí hậu ẩm ướt, mưa nhiều.

Cách phòng trừ bệnh đốm vòng: Hãy tiến hành vệ sinh đất trc khi trồng cà rốt bằng hạt, ngâm hạt giống trong nước ấm với khoảng thời gian là 30 phút.

Sử dụng những loại thuốc để phun như: Andoral, Andibat, Antramix, Melody, Novinano, Novistar, Anmisdotop để điều trị bệnh.

4. Bệnh cháy lá

Bệnh cháy lá cà rốt

Bệnh cháy lá cà rốt

Bệnh này bạn có thể dễ dàng phát hiện bởi những chiếc lá bỗng chốc như bị thiêu cháy. Bạn có thể sử dụng thuốc Bordeaux (50gr CuSO4 cùng với 50gr vôi nhão) hay Derosal 20cc/10lít, Adavin, Andovin 350SC, Andoral, Carbendazim để trị bệnh.

Thu hoạch cà rốt trồng bằng củ

Chắc hẳn đây là giai đoạn mà các bạn mong chờ nhất trong suốt khoảng thời gian thực hiện kỹ thuật trồng cà rốt từ củ đúng không nào.

Tuy nhiên, hãy dựa vào thời gian kể từ khi trồng, đặc điểm phát triển của cây mà tiến hành thu hoạch cho đúng thời điểm nhé.

Thu hoạch cà rốt

Thu hoạch cà rốt

Sau khoảng thời gian từ 2,5 đến 3 tháng, bạn đã có thể bắt tay vào thu hoạch những củ cà rốt thân yêu mà chính tay mình tạo ra rồi.

Bạn nên thu hoạch chúng theo thứ tự từ củ to cho tới củ nhỏ. Thời gian thu hoạch cà rốt cũng một phần phù thuộc vào giống, quá trình chăm sóc cũng như những ảnh hưởng của thời tiết khi gieo trồng.

Bạn sử dụng tay nắm thân cây sau đó nhổ dứt khoát để tránh tình trạng gãy củ. Nên lựa chọn vào những ngày nắng ráo để tiến hành thu hoạch.

Qua bài viết này, Fao hy vọng các bạn có thể tự tay trồng cà rốt từ củ đơn giản và đem lại năng suất cũng như chất lượng cao nhất nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top