For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Kỹ thuật trồng Cà Rốt đơn giản tại nhà kể cả không có không gian trống

Kỹ thuật trồng Cà Rốt đơn giản tại nhà kể cả không có không gian trống

Cách trồng cà rốt thực ra không hề khó như bạn nghĩ. Tuy giá bán cà rốt rẻ, có thể mua ngoài chợ hay siêu thị, không cần nhọc công trồng làm gì.

Tuy nhiên, nếu ăn cà rốt do tự tay trồng sẽ mang lại cảm giác rất thú vị. Quá trình trồng và chăm sóc cây cà rốt hàng ngày sẽ giúp bạn có nhiều trải nghiệm tuyệt vời, cũng như giảm căng thẳng sau thời gian làm việc mệt mỏi.

Cách trồng cà rốt tại nhà

Cách trồng cà rốt tại nhà

Cà rốt là loại củ chứa nhiều dinh dưỡng, với các tác dụng tốt cho sức khỏe như làm đẹp da, giúp xương răng chắc khỏe, bổ mắt, bảo vệ tim mạch, giảm chứng khó tiêu, phòng chống huyết áp cao, tốt cho người tiểu đường, táo bón…

Dù bạn sống ở bất cứ đâu, kể cả nông thôn hay thành thị, đều trồng củ cà rốt được. Ở nơi thành phố, có thể tận dụng sân thượng trồng thủy canh hoặc trong thùng xốp. Còn ở nông thôn thì trồng trực tiếp lên đất với quy mô lớn…

Trong bài viết này, Fao sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật trồng cà rốt sao cho cây nhanh phát triển và sinh trưởng, thu được củ to mập nhất nhé!

Những lưu ý khi trồng cà rốt tại nhà

Trồng cà rốt tại nhà để cây phát triển tốt, củ đạt kích thước tối đa, bạn không chỉ cần nắm vững kỹ thuật trồng, mà cần hiểu về đặc tính của cây cà rốt, cũng như nắm được các quy tắc chăm sóc cây con và thời vụ trồng.

Kỹ thuật trồng cà rốt đơn giản

Kỹ thuật trồng cà rốt đơn giản

1. Thời gian trồng

Cà rốt là một loại cây ưa khí hậu mát mẻ, vì thế trồng cà rốt vào khoảng tháng 7 đến tháng 2 năm sau là hợp lý nhất.

Nếu bạn có phương pháp và cách trồng cà rốt hiệu quả, hãy kiên trì chăm sóc cây đều đặn thì có thể thu hoạch sau 3 tháng.

2. Chậu trồng cà rốt

Chọn vật chứa hay chậu trồng cây phù hợp là một trong những điều kiện giúp bạn trồng cà rốt hiệu quả hơn.

Bạn có thể trồng cà rốt trong chậu nhựa, thùng xốp, xô, bao nilon, bao xi măng,.. nhưng những vật dụng này nhất định phải có lỗ thoát nước để cây không bị úng.

Khi trồng cà rốt trong thùng xốp, chậu,… thì  độ sâu vật chứa có thể khác nhau tùy theo loại cà rốt bạn đang trồng. Nhưng thường thì sâu từ 15cm-25cm là hợp lý nhất.

3. Đất trồng

Trồng cà rốt yêu cầu đất trồng giàu dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt. Tốt nhất là bạn nên mua hoặc làm đất trước khi trồng cây.

Trộn hỗn hợp đất, phân trộn và xơ dừa, trộn thật đều cho giá thể được tơi xốp.

4. Chọn hạt giống và khoảng cách gieo hạt

Hạt giống cà rốt được bán phổ biến tại các cửa hàng cây nông nghiệp. Tuy nhiên, để đảm bảo tỉ lệ sống cao và chất lượng củ thì bạn nên chọn mua loại hạt giống tại nơi uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.

Khi gieo hạt giống cà rốt cần lưu ý duy trì khoảng cách từ 5 – 7cm giữa mỗi cây. Khi cây con mọc cao đến 5cm thì tiến hành tỉa thưa.

Cách trồng cà rốt đơn giản

Cà rốt khá dễ trồng và chăm sóc, để trồng tại nhà bạn có thể chọn một trong hai cách sau, đó là: Trồng cà rốt bằng hạttrồng bằng củ.

1. Cách trồng cà rốt bằng hạt

Xử lý hạt giống:

Hạt giống cà rốt có đặc điểm là vỏ và lông khá cứng, vì vậy để bạn cần biết các xử lý để hạt dễ nảy mầm.

Đầu tiên bạn hãy vò hạt giống để phần lông cứng gãy hết, sau đó trộn hạt với mùn, tỷ lệ 1:1 rồi tưới nước giữ ẩm từ 2-3 ngày là có thể gieo hạt.

Cách trồng củ cà rốt

Cách trồng củ cà rốt

Gieo hạt:

Hạt giống sau khi đã được xử lý đem gieo vào mỗi lỗ 2-3 hạt, các lỗ cách nhau 5-7cm rồi phủ một lớp đất mỏng lên. Có thể thêm một lớp chấu hay rơm rạ cắt nhỏ nếu có.

Cách trồng cà rốt đơn giản

Cách trồng cà rốt đơn giản

Để hạt giống mau nảy mầm cần tưới nước mỗi ngày vào buổi sáng sớm cho chậu cây.

Tỉa cây:

Khi trồng cà rốt thì đây là một bước nhiều người không chú ý, từ đó khiến cà rốt chậm phát triển hơn.

Sau 1 tuần, hạt đã nảy mầm, và khoảng một vài ngày nữa bạn có thể tỉa bớt những cây xấu, để lại mỗi ô một cây, để tập trung dinh dưỡng nuôi cây khỏe nhất.

Trồng cà rốt

Trồng cà rốt

Cây được 1 tháng rưỡi:

Lúc này bạn có thể thấy cà rốt đã phát triển tốt, lá màu xanh sậm. Nếu phát hiện cây bị cong hãy đắp thêm một ít đất vào gốc và cố định cây bằng que.

Trồng cà rốt 2

Trồng cà rốt 2

Sau 2 tháng:

Cà rốt bắt đầu ra củ, lưu ý cần lấp đất che kín củ, không củ để bị hở ra ngoài.

Trồng cà rốt 3

Trồng cà rốt 3

Sau 3 tháng:

Đây là thời điểm cà rốt đã phát triển tốt cho củ lớn và bạn có thể thu hoạch bằng cách nhổ cây.

Trồng cà rốt 4

Trồng cà rốt 4

Trồng cà rốt 5

Trồng cà rốt 5

Cách trồng cà rốt bằng hạt rất đơn giản phải không nào? Và sau đây chúng ta cùng tìm hiểu xem các trồng cà rốt bằng củ như nào nhé!

2. Cách trồng cà rốt bằng củ

So với cách trồng cà rốt bằng hạt thì trồng với đầu củ cà rốt có sẵn đơn giản hơn nhiều và cũng nhanh cho thu hoạch hơn.

Trồng cà rốt bằng đầu củ

Trồng cà rốt bằng đầu củ

Ngâm đầu củ:

Khi trồng cà rốt bằng củ bạn cần chọn củ tươi tốt, vẫn còn nguyên cuống lá. Dùng phần đầu của củ khoàng 3-4cm ngâm vào một bát hoặc khay nước.

Trong quá trình ngâm đầu củ, chú ý cần thường xuyên thay nước và để ở vị chí có ánh nắng mặt trời để tránh mọc rêu, mốc, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cà rốt.

Trồng cà rốt bằng đầu củ 2

Trồng cà rốt bằng đầu củ 2

Trồng cây:

Khi phát hiện phần củ cà rốt đã bắt đầu ra rễ, khoảng 1 tuần là bạn có thể vớt ra đem trồng trong chậu nhỏ hoặc vườn.

Chăm sóc và thu hoạch cây cà rốt

1. Ánh sáng và nhiệt độ

Khi trồng cà rốt bạn hãy chọn một địa điểm có thể nhận được ánh nắng mặt trời vì đây là loài cây ưa nắng.

Tuy nhiên, nếu ánh nắng mặt trời quá gay gắt có thể là lá bị cháy, tệ hơn nữa là chết cây, vì vậy bạn cần chú ý vấn đề này.

Về nhiệt độ, như đã nói ở trên cà rốt ưa nhiệt độ mát mẻ vì vậy để cây sinh trưởng tốt bạn cần trồng chúng trong điều kiện từ 16-27 độ C, nhiệt độ càng ổn định trong khoảng này thì cây càng cho củ to, mập, dài và ngọt.

Và thật thuận tiện nếu bạn thực hiện cách trồng cà rốt tại nhà trong chậu hoặc thùng xốp, bạn có thể tự điều chỉnh nhiệt độ bằng cách di chuyển cây đến những vị trí có điều kiện phù hợp.

Chăm sóc cây cà rốt

Chăm sóc cây cà rốt

2. Tưới nước cho cà rốt

Cách trồng cà rốt thì tuỳ thời vụ mà bạn điều chỉnh lượng nước cho phù hợp, thường thì khoảng 2-3 ngày tưới nước cho cây một lần.

Ở giai đoạn hình thành củ, cây cà rốt cần nhiều nước hơn cho sự sinh trưởng và phát triển của củ vì thế bạn nên tưới đều đặn mỗi ngày.

Trước khi tưới nước cần kiểm tra độ ẩm của đất bằng cách dùng ngón tay đặt xuống đất để điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.

Không để cây quá khô cằn cũng không tưới ngập nước. Khi tưới xong cần đảm bảo nước không bị ứ đọng trong chậu.

3. Bón phân và phòng bệnh

Để trồng cà rốt đạt hiệu quả cao nhất thì đây là một bước không thể thiếu đặc biệt là trong trường hợp bạn trồng tại vườn.

Bạn cần bón phân trùn quế kết hợp phân NPK cho cây cà rốt để cây có đủ dinh dưỡng, cho củ đạt chất lượng tốt nhất.

Cỏ dại, sâu bệnh sẽ làm ảnh hưởng, cản trở sự sinh trưởng của cà rốt. Bạn cần thường xuyên theo dõi để phát hiện những dấu hiệu của sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ sớm.

Tuy nhiên, nếu trồng cà rốt đơn ở các chậu hoặc thùng xốp thì việc xử lý sẽ đơn giản hơn.

4. Thu hoạch

Qua các công đoạn trồng cà rốt thì đây là một công đoạn được mong chờ nhất trong cả quá trình. Thông thường khi trồng bằng hạt thì sau khoảng 3 tháng sẽ cho thu hoạch và nếu trồng bằng củ thì sẽ nhanh hơn.

Bạn nên thu hoạch cà rốt vào những ngày khô ráo, dùng tay nhổ củ một cách thật dứt khoát. Sau đó cắt bớt phần lá, chỉ để phần cuống lá dài 5-10cm, rửa sạch và bảo quản nơi khô ráo, trong tủ lạnh.

Cách trồng cà rốt rất đơn giản phải không nào? Còn chờ gì nữa mà bạn không trồng ngay cho mình những cây cà rốt để 3 tháng sau cùng thưởng thức những món ăn ngon và bổ cùng với gia đình mình. Đến đây bài viết này xin được kết thúc. Tạm biệt và hẹn gặp lại trong các bài viết sau!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top