For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Kỹ thuật trồng Cà rốt Mini năng suất cao chất lượng củ tốt

Kỹ thuật trồng Cà rốt Mini năng suất cao chất lượng củ tốt

Cách trồng cà rốt mini rất phù hợp cho những bạn thích làm vườn nhưng ở nhà phố hay không có diện tích lớn. Sở một chậu cà rốt mini ngay ban công, sân thượng hay cửa sổ sẽ giúp không gian ngôi nhà của bạn xanh tươi và thoáng đãng hơn rất nhiều.

Cà rốt mini (có tên tiếng anh là Finger Carrot) có hình thái và đặc tính cũng giống với giống cà rốt thường nhưng kích thước của loại này chỉ nhỏ xinh như ngón tay. Đặt biệt, trồng cà rốt mini rất trồng chậu trong nhà phố.

Cách trồng cà rốt mini

Cách trồng cà rốt mini

Bộ phận ăn được của cà rốt là phần củ, thực chất đây chính là rễ cái của chúng. Cà rốt đã quá nổi tiếng bởi sở hữu dồi dào vitamin A, hàm lượng vitamin B1, C và B2 có tác dụng rất tốt cho mắt.

Đến với bài viết này, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn kỹ thuật trồng cà rốt mini cùng như cách chăm sóc chúng. Đảm bảo chất lượng và năng suất thu được là cao nhất nhé.

Thời vụ trồng cà rốt mini

Bạn có thể bắt tay vào thực hiện cách trồng cà rốt mini từ tháng 7 cho tới tháng 2 và chúng sẽ thu hoạch củ sau 3 tháng kể từ ngày trồng.

Trồng cà rốt mini cần chuẩn bị gì

Để việc trồng cà rốt mini được nhanh chóng và thuận tiện hơn thì trước tiên bạn hãy chuẩn bị dụng cụ, đất trồng, làm đất,… Hãy thực hiện theo sự chỉ dẫn dưới đây để tránh bỏ xót yếu tố nào nhé.

Đất trồng:

Có thể trồng cà rốt mini trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên nếu được trồng trong môi trường đất tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt thì chúng sẽ phát triển củ nhanh hơn rất nhiều.

Lưu ý: Khi lựa chọn đất trồng cà rốt mini, nếu trồng trên đất nhẹ, cát và có nhiều hạt thô thì hình dạng của củ sẽ bị méo mó, biến dạng.

Nếu thực hiện cách trồng cà rốt mini trên đất quá nặng (chứa hàm lượng sét quá lớn) thì có chiều hướng cây ra nhiều lá, khó khăn trong việc ra củ.

Đất trồng

Đất trồng

Làm đất:

Cây cà rốt có bộ phận rễ và củ nằm hoàn toàn dưới đất, vì vậy trước khi bắt tay vào thực hiện kỹ thuật trồng cà rốt mini bạn nên làm đất cho tơi xốp sau đó là lên luống.

Chậu trồng:

Hãy lựa chọn những chậu trồng có chiều cao thấp nhất từ 20 đến 25cm để đảm bảo củ được sinh trưởng một cách tốt nhất.

Hạt giống:

Hạt giống của cà rốt mini có giá khoảng 50.000đ/gói 50 hạt.

Cách trồng hạt giống cà rốt mini

Cà rốt là giống cây trồng để liền chân, nghĩa là bạn không cần phải trồng cây con mà chỉ cần gieo hạt sau đó chăm sóc cho tới khi thu hoạch luôn.

Hạt cà rốt có đặc trưng là vỏ và lông rất cứng, khó thấm nước nên phải tiến hành cần xử lý hạt giống bằng cách vò kỹ cho gãy hết toàn bộ lông cứng sau đó trộn hạt giống cùng với đất mùn theo tỷ lệ là 1/1.

Hạt giống cà rốt

Hạt giống cà rốt

Tưới nước để giữ ẩm cho hạt trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 ngày sau đó bạn đem gieo, hạt sẽ mọc đều.

Sau khi hoàn thiện việc gieo hạt bạn hãy rắc một lớp đất mỏng lên trên hạt, có thể sử dụng rơm rạ cắt nhỏ rồi phủ đều lên trên sau đó tưới ẩm.

Để việc chăm sóc hạt giống cà rốt mini được dễ dàng hơn thì khi gieo hạt hãy gieo theo hàng ngang với khoảng cách giữa các hàng là 20cm. Sau khi gieo, hàng ngày tưới nước cho cây theo tần suất là 1 lần vào thời điểm sáng sớm để cà rốt được mọc đều.

[kdn-iframe src=”about:blank” width=”560″ height=”315″ frameborder=”0″ allowfullscreen=”allowfullscreen” data-rocket-lazyload=”fitvidscompatible” data-lazy-src=”https://www.youtube.com/embed/m5QjVRzhfV4″][/kdn-iframe]

[kdn-iframe src=”https://www.youtube.com/embed/m5QjVRzhfV4″ width=”560″ height=”315″ frameborder=”0″ allowfullscreen=”allowfullscreen”][/kdn-iframe]

Video hướng dẫn cụ thể

Chăm sóc sau khi trồng cà rốt mini

Việc chăm sóc cho cây sau khi hoàn thiện cách trồng cà rốt mini là vô cùng quan trọng. Việc làm này sẽ giúp cho cây trồng của bạn được phát triển nhanh chóng, khỏe mạnh, đặc biệt là củ cà rốt thu được sẽ ngọt và chứa nhiều chất dinh dưỡng nữa.

Bởi vậy các bạn hãy thường xuyên tưới nước và bón phân cho cây cà rốt mini với liều lượng vừa đủ nhé.

Điều kiện nhiệt độ:

Yếu tố nhiệt độ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị củ củ mai này, vì vậy đừng sao nhãng chúng nhé. Khoảng nhiệt độ lý tưởng nhất để trồng cà rốt mini là từ 16 cho tới 21 độ C.

Kỹ thuật trồng cà rốt mini

Kỹ thuật trồng cà rốt mini

Tuy nhiên loại cà rốt này cũng có khả năng chịu được nhiệt độ cao từ 25 đến 27 độ C, khi được sống trong nền nhiệt độ phù hợp thì củ có hình dạng to, ngược lại nhiệt độ cao thì củ bé.

Khi nhiệt độ lớn hơn 27 độ C hay nhỏ hơn 15 độ C thì củ nhỏ, xù xì, có màu đỏ nhạt, hàm lượng vitamin A trong củ rất thấp.

Tưới nước:

Bạn cần phải thường xuyên tưới nước để giữ ẩm cho cây, thông thường chỉ cần 2 đến 3 ngày tưới 1 lần tuỳ thuộc vào từng thời vụ.

Trong quá trình hình thành củ, cây cà rốt cần được cung cấp đủ lượng nước để đảm bảo củ có thể sinh trưởng và phát triển tốt, vì vậy bạn hãy tưới hàng ngày cho cây nhé.

Tỉa cây:

Khi cây cà rốt đã phát triển tới độ cao từ 5 đến 7cm các bạn hãy tỉa những bớt cây xấu mọc chen chúc, chỉ giữ lại khoảng cách giữa các cây là 5 đến 7cm là hợp lí.

Chăm sóc cà rốt mini

Chăm sóc cà rốt mini

Xới đất:

Khi trồng cà rốt mini tới giai đoạn bắt đầu hình thành củ, bạn sử dụng dụng cụ làm vườn vét đất tại rãnh luống phủ lên trên mặt luống tới khi lấp kín củ, việc làm này giúp cho củ không bị xanh đầu khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Phòng trừ sâu bệnh hại cà rốt mini

Trong suốt quá trình thực hiện cách trồng cà rốt mini thì khó có thể tránh khỏi tình tràn cây bị nhiễm sâu bệnh. Vì vậy hãy thường xuyên theo dõi cây trồng, khi bị sâu bệnh tấn công thì có phương pháp ngăn chặn kịp thời.

Bạn cần phải thường xuyên theo dõi và kiểm tra để ngăn chặn sâu và rệp, những loại bệnh thường xuất hiện trên cà rốt là bệnh thối củ do nấm và vi khuẩn.

Trị bệnh thối đen cà rốt

Trị bệnh thối đen cà rốt

Khi mật độ sâu trên cà rốt vượt quá giới hạn cho phép, ưu tiên sử dụng những loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học (là nhng nhóm thảo mộc và nhóm vi sinh).

Chỉ sử dụng những loại thuốc bảo vệ thực vật có trong danh mục cho phép và tuân thủ theo đúng hướng dẫn in trên bao bì của sản phẩm.

Khi trồng cà rốt mini trong chậu, với những bệnh do nấm và vi khuẩn gây nên, khi thấy xuất hiện mầm bệnh bạn hãy nhổ bỏ cả cây để tránh tình trạng lây lan sang những cây khỏe khác.

Thu hoạch củ cà rốt mini

Chắc hẳn đây là thời điểm bạn mong chờ nhất trong suốt quá trình thực hiện cách trồng cà rốt mini đúng không nào. Tuy nhiên để có thể thu được cà rốt có chất lượng tốt nhất, chứa nhiều dưỡng chất nhất thì hãy thu hoạch đúng thời điểm nhé.

Thu hoạch cà rốt mini

Thu hoạch cà rốt mini

Sau khi trồng cà rốt mini khoảng 3 tháng thì bạn sẽ quan sát thấy những dấu hiệu như lá dưới chuyển sang màu vàng, những lá non ngừng phát triển, tới thời điểm vai củ tròn đều thì có thể tiến hành thu hoạch ngay để đạt được chất lượng cao.

Bạn nên bắt tay vào thu hoạch cà rốt vào những ngày khô nắng, cách thu hoạch được thực hiện như sau:

Nhổ củ (nhổ từ củ to cho tới củ bé), làm sạch đất, rửa cà rốt bằng nước sạch sau đó cắt bớt phần lá, chỉ để lại đoạn cuống có chiều dài nằm trong khoảng từ 15 đến 20 cm.

Qua bài viết này, Fao hy vọng các bạn có thể tự tay trồng cho mình những chậu cà rốt mini xinh xắn ngay tại sân vườn nhà mình nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top