For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Kỹ thuật trồng Cây Sả tại nhà cực đơn giản tiết kiệm thời gian

Kỹ thuật trồng Cây Sả tại nhà cực đơn giản tiết kiệm thời gian

Cách trồng cây sả không hề khó, bởi đây là loài cây dễ sinh trưởng, lại cần rất ít dinh dưỡng nên bà con dễ dàng nhân giống ra thành quy mô lớn. Nắm rõ những thông tin Fao sắp chia sẻ bên dưới đây, sẽ giúp bà con sở hữu những bụi sả phát triển tốt, to và bụ bẩm.

Trồng sả có những lợi ích gì

Sả bên cạnh là nguyên liệu chế biến rất nhiều món ăn ngon như xào thịt bê, rang thịt, làm nước giải khát, luộc ốc… đều là món ăn dân dã mê hoặc nhiều người.

Bên cạnh đó, trồng sả trong nhà còn có tác dụng đuổi muỗi và nhiều loại côn trùng khác. Bởi vì, mùi của cây sả tuy dễ chịu với con người, nhưng lại rất kị với các loài côn trùng.

Cách trồng sả

Trong đông y, sả là nguyên liệu trong một số bài thuốc chữa bệnh. Trước đây, cứ mỗi lần bị ốm, các cụ lại lấy lá sả cùng các loại thảo dược khác nấu nước xông hoặc uống giúp giảm sốt.

Gần đây, Công ty TNHH Quốc Tế Laco mới cho ra mắt sản phẩm Dầu gội trị rụng tóc Amla với chiết xuất từ quả Amla, sả, hương nhu và cỏ mần trầu cực hiệu quả, trị rụng tóc chỉ sau 1 tháng.

Cách trồng cây xả tại nhà

Trồng cây sả có vài cách khác nhau, nội dung tiếp theo đây Fao xin chia sẻ 3 cách phù hợp cho điều kiện của bạn đang sinh sống ở thành phố hay nông thôn mà áp dụng cho phù hợp.

Kỹ thuật trồng sả nhân giống ở nông thôn

Kỹ thuật trồng sả

Ở dưới quê người ta nhân giống sả khá đơn giản, một bụi sả theo thời gian sẽ càng đẻ nhiều nhánh, rồi phát triển thành cây trưởng thành. Kích thước bụi càng lớn, các cây bên trong không có không gian phát triển, dẫn đến còi cọc, lá rụng dần.

Để xử lý vấn đề đó, bà con thường tách bụi ra trồng ở những khóm đất khác. Cứ mỗi bụi lớn tách thành 5-6 bụi nhỏ, tìm vị trí đất cao ráo, không úng nước, không khô cằn, đào hố, bón lót chút phân hữu cơ, phân chuồng hoai mục rồi trồng sả vào, tưới nước và đợi vào ngày cây sẽ cắm rễ phát triển.

Kỹ thuật trồng sả trong nước

Cách trồng sả trong nước

Cách này áp dụng cho người sống ở thành phố, sả không còn rễ, chỉ còn gốc nên cần áp dụng phương pháp trồng trong nước với các bước như sau:

Bước 1:

Cắt bỏ phần ngọn của nhánh sả sao cho chiều dài nhánh sả còn khoảng 15cm. Ngâm sả vào nước rồi đặt ở nơi thoáng mát có ánh sáng mặt trời.

Bước 2:

Khoang 2 ngày sau, bạn sẽ thấy sả bắt đầu mọc rễ và sau khoảng 1 tuần bắt đầu đâm lá.

Bước 3:

Cứ vài ngày thì chú ý thay nước một lần nhé. Đều đặn như vậy thì sau khoảng 2 tuần, nhánh sả của bạn sẽ ra đủ lá và rễ để có thể trồng thành cây.

Bước 4:

Tiến hành trồng cây sả vào đất. Khoảng 2 – 3 ngày đầu, các bạn cần tưới đẫm đất để cây nhanh thích nghi với môi trường mới. Sang tuần thứ 3 là cây sẽ bắt đầu phát triển bình thường rồi.

Kỹ thuật trồng sả trong thùng xốp

Cách trồng sả trong thùng xốp

Cách này tương tự như 2 cách trên thôi, nhưng thay vì việc trồng vào đất hay chậu gì đó, bạn có thể trồng vào thùng xốp cho sạch sẽ. Các bước xử lý cây giống vẫn tương tự như 2 cách trên.

Tuy nhiên, ở cách trồng này, bạn cần chuẩn bị đất trồng thất kĩ lưỡng để có đủ dinh dưỡng cho cây sinh trưởng và phát triển. Đáy chậu nhớ để lỗ thủng để thoát nước, tránh ngập úng cho cây.

Cách chăm sóc cây sả

Cây sả chăm sóc khá dễ dàng, chỉ cần duy trì đất đủ độ ẩm, không quá khô cũng không được quá ướt. Thường xuyên kiểm tra định kì, nhỏ bỏ cỏ dại, nếu phát hiện lá úa thì cắt bỏ. Khi bụi cây quá lớn, cần tiến hành tách thành những bụi nhỏ cho cây có không gian phát triển.

Sả là loại cây có mùi thơm đặc biệt, côn trùng rất sợ nên gần như rất ít sâu bệnh. Vì vậy, bà con không cần lo lắng về vấn đề này.

Thu hạch cây sả

Khi thu hái sả, bà con lưu ý nên lấy những nhánh sả to mập nằm ở giữ bụi. Khi hái, chú ý không dùng sức nhổ trực tiếp cây, mà dùng bàn tay cần sát gốc, khẽ xoay tròn gốc sả 2-3 vòng, nhánh sả tự động tác ra khỏi bụi.

Cách thu hoạch nhẹ nhàng này giúp nhanh sả không bị đứt ngang thân để lại gốc, thứ hai là tạo ra không gian bên trong cho các cây con khác phát triển.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn của Fao về cách trồng cây sả đuổi muỗi tại nhà. Hy vọng bài viết giúp ích được bạn đọc, xin cảm ơn và chúc thành công!

Bài viết được tài trợ bởi:

Dược Phẩm NDH
Website: ndhphar.com.vn
Điện thoại: 0961682900
Dược Phẩm NDH chuyên cung cấp sản phẩm từ tự nhiên, giúp chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Chúng tôi lựa chọn sản phẩm chất lượng nhất để phân phối đến tay người tiêu dùng.

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top