For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Kỹ thuật trồng hoa cúc đồng tiên ra hoa đúng tết

Kỹ thuật trồng hoa cúc đồng tiên ra hoa đúng tết

Kỹ thuật trồng hoa cúc đồng tiên ra hoa đúng tết

Hoa đồng tiền là cây thân bụi thuộc họ cúc, đây là loại hoa xếp thứ 5 trong các loại hoa cắt cành được trồng phổ biến trên thế giới. Gần đây hoa được các nông dân trông qua chậu để bán vào dịp tết và hoa cắt cành quanh năm.

Cúc đồng tiền có thể trồng trong chậu, trồng cắt cành và trang trí nội thất nên thị trường tiêu thụ khá tốt. Tuy nhiên cây trồng này khá nhạy cảm với điều kiện thời tiết nên để cho hoa to và đẹp thì trong quá trình chăm sóc bà con cần quan tâm đến những vấn đề sau:

Cách chăm sóc hoa cúc đồng tiền

Thời vụ: cúc đồng tiền có thể trồng quanh năm nhưng thời vụ tốt nhất là vào tháng 3 để thu hoạch vào đúng dịp tết nguyên đán. Tuỳ theo nhu cầu thị trường mà bà con chọn cách khai thác cho phù hơp.

Nhân giống: hoa đồng tiền có thể nhân giống bằng cách tách cây, trồng bằng hạt và nuôi cấy mô. Tuy nhiên với điều kiện cây giống nhiều, cây đồng dạng, giống thuần thì cây nuôi cấy mô là lựa chọn tốt nhất. Cây giống có khả năng phát triển mạnh, sống khoẻ, sạch bệnh tuỳ mục tiêu khai thác mà chọn giống cho phù hợp.

Đặc biệt trồng trồng hoa cắt cành cần chọn giống có cành khoẻ, cao 50cm, hoa có đường kính từ 5cm màu sắc rực rỡ.

Hoa đồng tiền không chịu được mưa nhiều, sương muối và ánh sáng mạnh nên khi trồng bà con nên trồng trong nhà có mái che. Tuỳ theo điều kiện phát triển của cây mà điều chỉnh cường độ ánh sáng cho phù hợp.

Kỹ thuật trồng hoa cúc đồng tiên ra hoa đúng tết

Đất trồng: giá thể trồng đồng tiên cần tơi xốp, có độ thoát nước caom nhiều mùn nên trộn theo công thức sau:

100 lít giá thể gồm có:

  • 3,5kg xơ dừa + 1 phần cát
  • 1kg phân lân hữu cơ đậm đặc
  • 200g supper lân
  • 100g vôi xám

Có thể trộn chung với chế phẩm Tricoderma để diệt nấm bệnh trong đất. Khi trồng phải đặt cổ rễ cao bằng với mặt đất, trồng quá sâu cây sẽ sinh trưởng chậm khó phát triển.

Phân bón

Phân bón ảnh hưởng rất nhiều đến phẩm chất của hoa nếu bón phân thiếu cây sẽ kém phát triển, chậm ra hoa còn nếu thừa cây sẽ yếu ớt dễ bị sâu bệnh. Vì thế cần bổ sung đạm, lân, kali và các yếu tố  vi lượng có trong phân hữu cơ để cây khoẻ mạnh.

Phân NPK mỗi tuần bón 1 lần với nồng độ 30 gram/10 lít nước. Ngoài phân NPK truyền thống có thể sử dụng các loại phân bón qua lá chứa canxi, nitrat sẽ khiến hoa to hơn, màu sắc đậm đà và lâu tàn hơn. Lưu ý nên sử dụng phân ở mức pha loãng nếu bón thừa đạm sẽ khiến cành yếu ớt, dễ gãy, chết xót…

Sâu bệnh

Trên cúc đồng tiền có 3 đối tượng bà con cần quan tâm đó là:

Bọ trĩ: là đối tượng gây hại nhiều nhất, bọ trĩ tấn công ngọn cây, cành non để hút chất dinh dưỡng của cây lá bị nặng sẽ biến dạng và bạc lá, cành bị bọ trĩ chích hút sẽ khô lại không phát triển được. Cần phát hiện kịp thời bọ trĩ trên cây để kịp thời phòng trị.

Bọ trĩ là loại sâu bệnh có khả năng kháng thuốc rất nhanh nên cần thay đổi thuốc thường xuyên. Tránh sử dụng thuốc quá mạnh làm ảnh hưởng đến các sinh vật thiên địch trong vườn.

Có thể sử dụng Dantotsu 50 WDG gói 5g cho bình phun 16 lít.

Nhện đỏ: xuất hiện ở điều kiện nóng khô, nhện đỏ chích hút ở mặt dưới làm lá bị biến dạng. Vết chích có màu nâu đỏ lâu dần làm lá vàng, khô và rụng xuống. Tưới nước thường xuyên và duy trì độ ẩm trong vườn lúc trời nắng nóng có thể làm giảm nhện đỏ sinh sôi.

Sử dụng Danitol 10EC với liều lượng 30ml/ bình 16 lít.

 Kỹ thuật trồng hoa cúc đồng tiên ra hoa đúng tết

Đốm lá: bệnh do virus làm cho lá có các vết bệnh, nếu vết bệnh lan ra làm khô lá và cây kém phát triển, cây có dưới 5 lá sẽ không ra hoa. Biện pháp là xử lý giá thể trước khi trồng để hạn chế mầm bệnh, tránh để giá thể giữ nước quá nhiều tạo điều kiện cho các loại nấm phát triển.

Phòng và trị bệnh đốm lá:

  • Pha Sumi Eight 12,5 WP 10g cho bình 16 lít
  • Starner 20 WP 20g cho bình 16 lít

Để hoa nở đúng dịp tết, trước tết 3 – 4 tuần ta tập trung lãi bớt nụ hoa cho cây, mục đích để cây tập dinh dưỡng đảm bảo sẽ trổ hoa đồng loạt. Đảm bảo mỗi cây có từ 15 – 20 lá thì cây sẽ tập trung và nở rộ cho được 3 – 4 hoa đẹp trên một cây.

Cúc đồng tiền là cây lâu năm nên có thể khai thác hoa trên 2 năm khi thấy năng suất hoa giảm thì nên loại ra và bắt đầu một vụ trồng mới. Cúc đồng tiền đang được thị trường ưa chuộm vì hoa đẹp, màu sắc rực rỡ và giá cũng khá hợp lý

Bài viết liên quan:

  • Top 10 loại lan rừng quý, hoa đẹp và thơm nên trồng trong vườn
  • Những loài hoa đẹp và dễ trồng nhất cho nhà phố

Cảm ơn Vườn Cây Việt chuyên cung cấp cây cảnh phong thuỷ nội thất, cây cảnh mini để bàn, hạt giống hoa… đã cung cấp thông tin để thực hiện bài viết này.

Nguồn: tinhdoanvinhphuc.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top