For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Kỹ thuật trồng Khoai lang trong chậu vừa làm cảnh vừa thu củ

Kỹ thuật trồng Khoai lang trong chậu vừa làm cảnh vừa thu củ

Cách trồng khoai lang trong chậu thường được nhiều người sống tại thành phố, đô thị áp dụng bởi họ không có nhiều diện tích đất trồng. Trồng khoai lang trong chậu không những có thể thu hoạch củ mà còn giúp trang trí cho không gian sống nhà bạn.

Cách trồng khoai lang trong chậu

Cách trồng khoai lang trong chậu

Khoai lang là giống cây đa năng. Toàn bộ những bộ phận của chúng đều có thể sử dụng với nhiều công dụng khác nhau.

Đến với bài viết này, Fao sẽ hướng dẫn cho bạn kỹ thuật trồng khoai lang trong chậu cũng như là cách chăm sóc. Đảm bảo thu hoạch được những chậu khoai lang chất lượng, khỏe mạnh nhất nhé!

Chuẩn bị gì khi trồng khoai lang trong chậu?

Trước khi bắt tay vào thực hiện cách trồng khoai lang trong chậu thì bạn cần chuẩn bị những dụng cụ, đất trồng, giống khoai lang. Việc làm này sẽ giúp bạn thu ngắn được thời gian cũng như việc trồng khoai lang trong chậu được thuận tiện hơn.

Đất trồng: Lựa chọn những loại đất tơi xốp, đất phù sa, đất pha cát có khả năng thoát nước cũng như giữ ẩm tốt.

Chậu trồng: phải có lỗ thoát nước dưới đáy hay thân chậu để khi trồng cây không trong tình trạng ngập úng. Kỹ thuật trồng khoai lang trong chậu còn đòi hỏi độ sâu của vật đựng là 40cm.

Chuẩn bị trồng khoai lang trong chậu

Chuẩn bị trồng khoai lang trong chậu

Tiếp đến là những dụng cụ làm vườn, phân bón.

Giống khoai lang: thông thường cách trồng khoai lang trong chậu đều có thể sử dụng dây hoặc củ. Dây khoai: cần đảm bảo trong tình trạng khỏe mạnh, không bị nhiễm sâu bệnh, chưa hình thành dễ và hoa và là dây bánh tẻ.

Trong cách trồng khoai lang trong chậu, nên lựa chọn dây khoai ra có độ tuổi chừng 45 ngày tuổi.

Cách trồng khoai lang trong chậu

Chỉ với một vài công đoạn đơn giản của cách trồng khoai lang trong chậu dưới đây là bạn hoàn toàn có thể hoàn thiện được 2/3 quá trình trồng khoai lang trong chậu rồi. Hãy thực hiện theo đúng quy trình để có thể thu được kết quả tốt nhất nhé.

Bạn thực hiện cắt đôi củ khoai lanng, rồi ngâm một phần nửa củ khoai vào trong nước sạch, phần còn lại cho tiếp xúc với không khí giống như trong hình ảnh minh họa.

Trồng khoai lang trong chậu

Trồng khoai lang trong chậu

Để cốc nước chứa củ khoai ra những vị trí thoáng mát có ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 tuần. Lúc này bạn sẽ thấy phía trên của nửa củ khoai lang bắt đầu mọc mầm và rễ bắt đầu hình thành tại vị trí phía dưới.

Khi mầm khoai phát triển tới độ dài từ 8 đến 10 cm thì các bạn nên ngắt chúng và đem trồng riêng cùng với bát nước khác.

Kỹ thuật trồng khoai lang trong chậu

Kỹ thuật trồng khoai lang trong chậu

Cách trồng khoai lang trong chậu với cả củ và dây đều giống nhau. Bạn chỉ cần cho mầm khoai lang đã mọc rễ hay dây khoai vùi vào trong đất theo khoảng cách vừa đủ không quá sát nhau, độ sâu chừng 5cm, khoảng cách giữa mỗi cây là 15cm.

Chăm sóc khoai lang trong chậu

Quá trình chăm sóc cho cây trồng sau khi hoàn thiện cách trồng khoai lang trong chậu là vô cùng cần thiết. Chăm bón tốt sẽ giúp cây khỏe mạnh, không bị nhiễm sâu bệnh, đồng thời chất lượng thu được cũng rất cao.

Bón phân cho khoai lang trồng trong chậu

Bón phân cho khoai lang trồng trong chậu

Thường xuyên tưới nước với liều lượng vừa đủ để cây có thể có độ ẩm phù hợp. Ngoài ra cần cho cây tiếp xúc với ánh sáng thường xuyên thì cây sẽ sinh trưởng đều.

Sau khi trồng khoai lang trong chậu khoảng 10 ngày, bạn nên dùng phân bón lót cho cây. Thời gian bón được thực hiện như sau:

Sau 20 đến 25 ngày thì bạn tiến hành bón thúc lần 1 (theo liều lượng là 50% đạm cùng với 30% kali).

Sau 40 đến 45 ngày bạn nên tiến hành bón thúc lần 2 (gồm có 20% đạm và 50%kali) cho khoai lang. Sau mỗi lần thực hiện việc bón thúc đó thì bạn cần phải xới đất, làm sạch toàn bộ cỏ dại trong chậu.

Trồng khoai lang trong chậu như thế nào

Trồng khoai lang trong chậu như thế nào

Để cách trồng khoai lang trong chậu ra củ to thì bạn nên nhấc dây làm đứt rễ con giúp tập trung chất dinh dưỡng cho củ. Tuy nhiên sau khi nhấc xong phải đặt đúng lại vị trí ban đầu không lật dây tránh gây tổn thương tới bộ phận thân lá.

Một số đối tượng thường gây hại cho cây như sâu xa, bọ hà, sâu khoang….Vì vậy bạn cần thu hoạch khoai vào đúng thời điểm để tránh tình trạng bọ hà trong dây khoai lây lan vào củ. Xử lý sớm bọ hà sau khi thu hoạch không để lây lan sang những củ khác.

Thu hoạch khoai lang trồng trong chậu

Chắc chắn đây là giai đoạn mà các bạn mong chờ nhất trong quá trình thực hiện cách trồng khoai lang trong chậu đúng không nào. Không chỉ mong chờ được nhìn thấy những củ khoai lang bóng bẩy, to, mà chậu khoai lang còn giúp trang trí cho không gian nơi bạn ở thêm sinh động hơn nữa.

Hướng dẫn trồng khoai lang trong chậu

Hướng dẫn trồng khoai lang trong chậu

Tùy thuộc vào từng loại giống khoai khác nhau, mà thời gian để thu hoạch chúng cũng khác nhau. Thông thường trồng khoai lang sẽ cho thu hoạch sau khoảng 3 đến 5 tháng kể từ khi bắt đầu trồng khoai lang.

Để biết vào thời điểm nào có thể thu hoạch được bạn nên quan sát, theo dõi trạng thái phát triển của cây. Khi phần gốc lá chuyển sang màu vàng, bới thấy củ nhẵn, ít nhựa thì có bắt tay vào việc thu hoạch.

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top