For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Kỹ thuật trồng Khoai tây trong thùng xốp cực đơn giản tại nhà

Kỹ thuật trồng Khoai tây trong thùng xốp cực đơn giản tại nhà

Với đặc tính là giống cây dễ chăm, nên cách trồng khoai tây trong thùng xốp rất phù hợp cho những gia đình không có nhiều diện tích, sống tại thành thị.

Khoai tây là một trong những thực phẩm bổ ích, chứa nhiều dưỡng chất, bên cạnh đó nó còn chứa rất nhiều tác dụng như: giảm stress, làm sáng da, chống trầm cảm, sảng khoái tinh thần…

Cách trồng khoai tây trong thùng xốp

Cách trồng khoai tây trong thùng xốp

Với những công dụng tuyệt vời như vậy thì các bạn đã sẵn sàng cùng Fao tìm hiểu về kỹ thuật trồng khoai tây trong thùng xốp chưa nào. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thể thu được những trái khoai thật chất lượng nhé.

Chuẩn bị gì khi trồng khoai tây trong thùng xốp

Trước khi đến với cách trồng khoai tây trong thùng xốp thì các bạn cần chuẩn bị: thùng xốp, đất trồng, củ giống,… để đảm bảo việc trồng khoai tây trong thùng xốp được nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Bạn nên lựa chọn loại thùng xốp thích hợp với diện tích đã có sẵn của gia đình, thùng xốp cần có những lỗ thoát nước để đảm bảo cho cây không gặp phải tình trạng ngập úng.

Trồng khoai tây bằng thùng xốp sẽ đạt được kết quả tốt nhất nếu chúng được trồng trong loại đất tơi xốp và có khả năng giữ ẩm cũng như thoát nước tốt.

Ví dụ như đất thịt nhẹ, đất phù sa hay đất hữu cơ, đất cát pha, có thể mua tại những cửa hàng bán sẵn uy tín, chất lượng.

Đất trồng khoai tây

Đất trồng khoai tây

Nhiều chuyên gia đã chia sẻ rằng, bạn nên trồng khoai tây bằng củ và nên lựa chọn những củ giống khỏe mạnh, to, củ khoai có đường kính nằm trong khoảng 4 đến 5cm trở lên, khối lượng ít nhất là 50gr.

Thời vụ trồng khoai tây trong thùng xốp

Lựa chọn thời điểm để trồng khoai tây bằng thùng xốp cũng ảnh hưởng tới năng suất thu hoạch sau này, vì vậy đừng xem nhẹ yếu tố này nhé.

Bạn nên tiến hành cách trồng khoai tây trong thùng xốp vào thời điểm mùa xuân, khoảng thời gian cuối tháng 3, đây là giai đoạn cây khoai tây phát triển, sinh trưởng và cho năng suất, chất lượng củ tốt nhất.

Thời gian để cây khoai tây trưởng thành: từ 90 đến 120 ngày.

Cách trồng khoai tây trong thùng xốp

Cách trồng khoai tây trong thùng xốp vô cùng đơn giản nhưng các bạn cũng đừng chủ quan nhé. Hãy bám sát vào những hướng dẫn của Fao dưới đây để kết quả thu được hoàn hảo nhất nhé.

Ươm mầm: Bạn tiến hành để những củ khoai tây giống đã được chuẩn bị trước đó vào 1 chiếc khay nông, đặt khay tại những vị trí thoáng mát giúp cho cây được nhanh chóng nảy mầm.

Khi mầm khoai được phát triển tới 2 đến 3cm thì bạn có thể đem trồng khoai tây vào thùng xốp.

Kỹ thuật trồng khoai tây trong thùng xốp

Kỹ thuật trồng khoai tây trong thùng xốp

Trồng khoai tây: Đối với những loại thùng xốp to thì bạn đặt trong đó khoảng 4 đến 5 củ khoai tây đã nảy mầm vào đất, mầm theo phương hướng lên trên.

Khoảng cách giữa mỗi củ khoai tây từ 15 đến 20cm. Sau khi đặt mầm bạn lấy đất phủ lên toàn bộ củ khoai sau đó tưới thật đẫm nước giúp tăng cường khả năng bén rễ của cây.

[kdn-iframe src=”about:blank” width=”560″ height=”315″ frameborder=”0″ allowfullscreen=”allowfullscreen” data-rocket-lazyload=”fitvidscompatible” data-lazy-src=”https://www.youtube.com/embed/45h5Tdbvdwg”][/kdn-iframe]

[kdn-iframe src=”https://www.youtube.com/embed/45h5Tdbvdwg” width=”560″ height=”315″ frameborder=”0″ allowfullscreen=”allowfullscreen”][/kdn-iframe]

Video hướng dẫn cụ thể

Chăm sóc cây khoai tây trong thùng xốp

Việc chăm sóc cho cây sau khi hoàn thiện cách trồng khoai tây trong thùng xốp là vô cùng quan trọng. Việc làm này sẽ giúp cho cây trồng của bạn được khỏe mạnh, phát triển nhanh chóng, đặc biệt là chất lượng củ thu được sẽ tăng lên rất nhiều.

Vì vậy, hãy thường xuyên tưới nước và bón phân cho cây khoai tây thường xuyên nhé

Tới giai đoạn khoai tây nảy mầm khỏi mặt đất chừng 4 đến 5cm các bạn thực hiện vun đất vào gốc cây, cùng với đó thì bón thêm phân hữu cơ xung quanh gốc để cây khoai tây có đủ chất dinh dưỡng để sinh trưởng.

Trồng khoai tây trong thùng xốp

Trồng khoai tây trong thùng xốp

Tưới nước: Để có thể phát triển và hình thành củ thì cây khoai tây cần được cung cấp nước một cách thường xuyên, lượng nước tưới cũng cần được tăng cường khi cây tới lớn và bắt đầu ra củ.

Điều kiện ánh sáng: Hãy đảm bảo rằng lượng ánh sáng nơi bạn trồng khoai tây trong thùng xốp đủ để cây sinh trưởng và phát triển tốt vì khoai tây là giống cây ưa ánh sáng.

Thu hoạch khoai tây trồng trong thùng xốp

Chắc hẳn, đây là thời điểm mà các bạn mong chờ nhất trong suốt quá trình thực hiện cách trồng khoai tây trong thùng xốp đúng không nào.

Tuy nhiên, để có thể thu được khoai to, chứa nhiều chất dinh dưỡng, mùi thơm đặc trưng thì các bạn phải thu hoạch vào đúng thời điểm. Vì vậy, hãy dựa vào thời gian kể từ khi trồng khoai tây trong thùng xốp và đặc điểm phát triển của cây mà thu hoạch nhé.

Quan sát thấy khi lá cây và thân cây héo, thì các bạn tưới nước lần cuối và đợi khoảng thời gian từ 10 đến 11 tuần, sau đó thực hiện việc cắt tất cả dây khoai.

Thu hoạch khoai tây trồng trong thùng xốp

Thu hoạch khoai tây trồng trong thùng xốp

Sau đó, bạn đợi khoảng 5 đến 7 ngày nữa thì có thể bắt tay vào thu hoạch khoai. Thời gian phù hợp nhất để thu hoạch khoai là những ngày mát thời tiết không ánh nắng gay gắt.

Sau khi thu hoạch khoai tây xong, bạn nên bảo quản khoai tại những vị trí thoáng mát và không có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào củ.

Sau khoảng thời gian là 2 tuần bảo quản khoai, bạn nên kiểm tra lại để loại bỏ đi các củ khoai bị thối, hư hỏng và để riêng những củ khoai tốt vào vị trí tối và thoáng mát rồi dùng dần.

Qua bài viết này, Fao hy vọng các bạn có thể thực hiện cách trồng khoai tây trong thùng xốp ngay tại ngôi nhà của mình và đem tới cho các thành viên trong gia đình bạn nhiều dưỡng chất cho cơ thể nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top