For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Kỹ thuật trồng rau Bắp Cải tại nhà cho bắp to đẹp ít sâu bệnh

Kỹ thuật trồng rau Bắp Cải tại nhà cho bắp to đẹp ít sâu bệnh

Ở miền Bắc và các vùng cao nguyên trồng bắp cải rất thích hợp, bởi vì nơi đó có khí hậu lạnh quanh năm hoặc một mùa trong năm. Mà loại cây này lại ưa sống ở nơi nhiệt độ thấp, có khả năng chịu hạn rất tốt.

Cách trồng bắp cải

Cách trồng bắp cải

Bắp cải cũng là loại rau ăn phổ biến ở nước ta, có thể dùng ăn sống, nhúng lẩu, xào, muối dưa chua, làm bánh hấp… rất đa dạng. Đa số mọi người đều yêu thích các món ăn từ cải bắp, chúng đều bán rộng rãi tại chợ và siêu thị.

Bắp cải chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có khả năng tăng miễn dịch, tốt cho tim mạch, thải độc cơ thể, phòng ngừa ung thư, giảm cân, chống viêm, tốt cho não, có lợi cho thai nhi, nhuận tràng…

Trong bài viết này, Fao sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật trồng bắp cải đạt năng suất cao và chất lượng tốt nhất. Bạn có thể áp dụng trồng ngoài vườn, trong thùng xốp, trong chậu đều được nhé!

Đặc điểm của rau bắp cải

Hãy cùng Fao tìm hiểu qua về đặc điểm của loại cây này để việc trồng và chăm sóc sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn nhé.

Kỹ thuật trồng bắp cải tại nhà

Kỹ thuật trồng bắp cải tại nhà

Cải bắp là một trong những giống rau có diện tích lá cao, hệ số sử dụng nước tương đối lớn.

Tuy nhiên, nhờ có bộ rễ chùm sinh trưởng nên chúng có khả năng chịu nước và hạn tốt hơn so với su hào hay súp lơ.

Loại cây này nguồn gốc từ Địa Trung Hải, cải bắp nằm trong nhóm cây ưa ánh sáng ngày dài nhưng có cường độ chiếu sáng yếu.

Vì vậy, trong điều kiện thời tiết ở vụ đông xuân tại nước ta, cải bắp thường rút ngắn thời gian phát triển.

Chuẩn bị gì khi trồng bắp cải

Trước khi bước vào cách trồng rau cải bắp thì bạn cần phải chuẩn bị những dụng cụ, vật liệu cần thiết như giống cây, đất trồng, chậu trồng,…

Mỗi loại sẽ có những tiêu chí riêng để đảm bảo cây có thể phát triển tốt nhất. Cùng tìm hiểu xem những tiêu chí ấy là gì nhé!

1. Giống cây

Cây bắp cải có nhiều giống và được phân thành hai loại chính: bắp cải ngắn ngày và bắp cải dài ngày.

Giống cây bắp cải ngắn ngày là những cây tính từ lúc cây ra bốn lá thật cho tới khi thu hoạch, trong khi cây bắp cải ngắn ngày mất 2,5 tháng thì cây dài ngày mất lại mất tới 3,5 tháng.

Bởi bị ảnh hưởng của yếu tố thời gian, cây dài ngày cũng cho thu hoạch với bắp to hơn, phần lá rau có vị ngon ngọt hơn.

Vì vậy, tùy thuộc vào thời vụ hoặc sở thích của mỗi người mà bạn lựa chọn loại giống thích hợp để trồng bắp cải, bạn sẽ luôn có rau sạch ăn trong suốt mùa đông.

Với vụ sớm thì tiến hành ky thuat trong bap cai vào cuối tháng 8, các bạn nên lựa chọn hạt ngắn ngày để mau chóng có rau ăn.

2. Phân bón 

Bắp cải là loại rau ăn lá dài ngày nên muốn cây cuốn bắp, chắc khỏe, có khả năng chống chịu được sâu bệnh thì việc bón phân đầy đủ là rất cần thiết cho cây.

Vì vậy, bạn cần bổ sung lượng phân đạm và kali lớn nhờ vào phân hữu cơ và vô cơ cho cây bắp cải.

Nếu bạn muốn trồng bắp cải sạch thì có thể chỉ bón phân hữu cơ cùng với việc tưới nước tiểu pha loãng. Cây vẫn sinh trưởng đầy đủ nhưng ra bắp nhỏ hơn so với cách kia.

Hạt giống bắp cải

Hạt giống bắp cải

3. Hạt giống

Các bạn nên mua hạt giống bắp cải tại những cửa hàng chuyên bán tư vật liệu nông nghiệp uy tín, chất lượng.

Những hạt giống chuẩn cần cần có những yếu tố sau: tròn to, đều, giúp tỷ lệ nảy mầm cao.

Ngoài ra bạn có thể chọn mua những cây giống cứng cáp được bán tại những cửa hàng chuyên bán cây cảnh giống.

4. Đất trồng bắp cải

Đất trồng bắp cải

Đất trồng bắp cải

Đất được sửa dụng để thực hiện cách trồng bắp cải cần có nhiều chất dinh dưỡng, nên chọn đất thịt nhẹ, cát pha.

Đặc biệt là đất phù sa bồi, độ pH nằm trong khoảng 6 đến 6,5, có hàm lượng mùn cao và có khả năng thoát nước tốt, đủ ẩm.

Để đất trồng bắp cải được tốt hơn, bạn có thể trộn cùng với phân gà, phân bò hoai mục, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa…

5. Dụng cụ trồng bắp cải

Bạn có thể sử dụng chậu hay thùng xốp đều được. Lưu ý: bạn cần phải đục lỗ nhỏ dưới đáy của dụng cụ trồng để chúng thoát nước cho cây.

Đối với thùng xốp có thể tích 50 x 37 x 30cm, bạn có thể trồng được hai cây trong đó.

Với cách trồng bắp cải trong thùng xốp sẽ rất tiện lợi đối với những gia đình không có nhiều diện tích đất trồng, vừa đem lại rau sạch lại vừa tiết kiệm được diện tích cho ngôi nhà bạn.

Cách trồng bắp cải tại nhà

Hãy thực hiện kỹ thuật trồng bắp cải theo sự hướng dẫn dưới đây để cây luôn được khỏe mạnh và phát triển tốt nhé.

Cách trồng rau bắp cải

Cách trồng rau bắp cải

Ươm hạt: Bỏ đất vào trong chậu hoặc thùng xốp, ngoài ra bạn có thể gieo hạt trong khay giống. Tiếp theo rải hạt giống đã chuẩn bị đều lên trên bề mặt đất, dùng tay làm cho đất phủ kín hạt.

Trong khoảng thời gian này, bạn nên thường xuyên thực hiện việc tưới nước cho cây, trong vòng 8 đến 10 ngày sau, hạt giống bắp cải sẽ tự nảy mầm.

Hạt cải bắp sẽ nảy mầm tốt nhất nếu chúng được sống trong nhiệt độ từ 18 đến 20 độ C. Cây sinh trưởng thuận lợi nhất trong nhiệt độ 15 đến 18 độ C. Chỉ một tuần sau khi gieo hạt thì cây đã phát triển tới độ cao là 5cm với hai lá mầm xinh xinh.

Sau khoảng thời gian là 2 đến 3 tuần, cây con bắt đầu nhú lá thật, khi cây phát triển tới giai đoạn có từ 4 đến 6 lá thật, bạn hãy nhẹ nhàng đánh cây trong khay trồng hạt giống ra trồng bắp cải trong chậu hoặc thùng xốp.

Chú ý: nên chọn lựa những cây con khỏe mạnh, cứng cáp, mập mạp để thu được chất lượng tốt nhất về sau.

Đặc biệt, trước khi mang cây con sang môi trường đất khác bạn nên chuẩn bị đất trồng thật kĩ càng. Tiến hành bón lót cho chúng một chút phân hữu cơ để những cây con nhanh lớn hơn.

[kdn-iframe src=”about:blank” width=”560″ height=”315″ frameborder=”0″ allowfullscreen=”allowfullscreen” data-rocket-lazyload=”fitvidscompatible” data-lazy-src=”https://www.youtube.com/embed/tGtgFXjNktU”][/kdn-iframe]

[kdn-iframe src=”https://www.youtube.com/embed/tGtgFXjNktU” width=”560″ height=”315″ frameborder=”0″ allowfullscreen=”allowfullscreen”][/kdn-iframe]

Video hướng dẫn Kỷ Thuật trồng CẢI BẮP cuốn chặt năng suất cao Trong thùng xốp

Chăm sóc cây rau bắp cải

Việc chăm sóc cho cây trong suốt quá trình cách trồng rau bắp cải là vô cùng cần thiết.

Bạn phải thường xuyên tưới nước và bón phân với liều lượng vừa đủ thì cây mới có thể cho năng suất cũng như chất lượng tốt được.

Bởi cây bắp cải cần không gian rộng để chúng có thể xòe lá khi lớn lên. Vì vậy, bạn cần chú ý đặt những thùng xốp với khoảng cách xa nhau, nếu trồng trên đất ruộng với diện tích lớn cũng vậy.

Chăm sóc cây bắp cải

Chăm sóc cây bắp cải

Khi bắp cải đã cuộn lá lại, bạn có thể thực hiện viễ trồng xen canh với vài cây xà lách nhỏ.

Sau khi trồng bắp cải xong thì cần phải tưới đẫm nước. Sử dụng một bình tưới hay vòi tưới nước cho cây thường xuyên (ngoại trừ những hôm trời mưa) cho tới khi cây hồi xanh.

Khi thời tiết ấm áp, cần tưới nước cho cây với liều lượng nhiều hơn. Về sau, có thể tưới theo định kì là  5 đến 7 ngày tưới 1 lần. Bạn nên kết hợp bón thúc bằng phân nước hoặc phân đạm hòa tan như vậy cây sẽ mập và phát triển rất nhanh.

Tốt nhất nên thực hiện cách trồng bắp cải đầy đủ dưới ánh sáng mặt trời, nhưng ngay cả trong thời tiết ít nắng hơn, bắp cải vẫn có thể phát triển được. Độ sâu của cây bắp cải nằm trong đất ngang bằng so với lớp lá ngoài cùng.

Sau 40 đến 50 ngày tuổi, cây bắp cải sẽ phát triển tới chiều cao chừng 20cm, đây là thời điểm cây cần tưới nước và làm sạch toàn bộ cỏ dại xung quanh.

Bạn nên tạo một lớp phủ cho cây mới mục đích là duy trì độ ẩm đồng thời đảm bảo rằng cỏ dại không có cơ hội chiếm chỗ cây trồng của bạn bằng cách sử dụng rơm hay cành cây phủ vào khu vực xung quanh.

Từ ngày thứ 45 cho tới ngày thứ 50 cây bắt đầu vào chu trình cuốn bắp, việc tiếp theo là cung cấp đủ lượng nước để cây có thể sinh trưởng và chờ tới ngày thu hoạch. Lưu ý bạn nên cắt bỏ toàn bộ các phần lá già đã ngả màu tại vị trí dưới gốc.

Sâu bệnh hại bắp cải

Sâu bệnh hại bắp cải

Sâu bệnh hại bắp cải

Các loại sâu hại

Các loại sâu hại đều có biện pháp phòng ngừa chung, đó là thu dọn tàn dư cây trong trong vườn khi thu hoạch xong. Cần cây sâu cuốc lật đất 10 – 15 cm, phơi ải 10 – 15 ngày trước khi trồng. Cũng có thể lên luống, rồi phủ ni lông toàn mặt luống 3-5 ngày để diệt ấu trùng bệnh.

Cần bón phân cân đối và đầy đủ, nên dùng phân hữu cơ hoai mục. Ngoài ra, nên luân canh cây khác họ, trồng tập trung vào đúng thời vụ.

Một số lại sâu gây hại phổ biến là: Sâu tơ, sâu xanh bướm trắng, bọ nhảy sọc cong vỏ lạc… Cách phòng trừ đối với từng loại như sau:

Sâu tơ: Ở giai đoạn cây con, nếu mật độ sâu trên 20 con/m2 hoặc trên 30 con/m2 đối với cây lớn thì dùng các loại thuốc: Cyperkill 10EC, 25EC, 5EC; Oncol 20EC, Reasgant 1.8EC, 3.6EC; Pegasu 500SC, Catex 1.8EC, 3.6E; Sokupi 0,36AS…

Sâu xanh bướm trắng: Khi sâu non đạt mật độ trên 6 con/m2 dùng thuốc: Delfin WG (32BIU), Ratoin 10EC, Cymerin 10EC, Biocin 16WP…

Bọ nhảy: Khi mật độ đạt trên 20 con/m2 dùng thuốc: Sokupi 0.36AS, 0.5AS; Actara 25WG….

Lưu ý: Cách sử dụng ghi trên bao bì, đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, thực hiện đúng thời cách ly… Khuyến khích sử dụng thuốc sinh học hoặc thuốc thảo mộc để bảo vệ môi trường.

Các loại bệnh hại

Bệnh thối nhũn:

  • Do nấm: Ban đầu xuất hiện chấm nhỏ mất màu, rồi bị nhũn, bệnh gây thối lá từ trên xuống. Khi độ ẩm cao, có thêm lớp tơ trắng phủ vết bệnh và có mùi khẳn. Dùng các thuốc trị: Rovral50WP, Validacin3L, Bennomyl 50WP, Anvil5SC…
  • Do vi khuẩn: Gây héo lá vào buổi trưa, buổi chiều tươi lại, bệnh gây thối mềm trong lõi cây, rồi lan ra cả bắp. Gặp độ ẩm cao, vết bệnh có mủi khẳn nặng. Trị bằng cách thuốc: Starner 20WP, Kasumin 2L, Rovral 50WP, New Kasuran 16.2 WP.

Chú ý: Không xới đất, làm đứt rễ hoặc vặt lá gốc nếu gặp trời mưa, vì có thể gây bệnh. Nếu có sâu xanh thì phải diệt ngay. Ngoài ra, khi xuất hiện bệnh thì không tưới nước vào chiều mát.

Bệnh đốm lá do nấm:

Vết bệnh tròn, màu tím đậm, sau chuyển nâu đen hoặc nâu có viền vàng. Vết bệnh già chuyển màu đen, đôi lúc có lớp bột đen phủ trên bề mặt vết bệnh. Vết bệnh điển hình nhìn giống đốm mắt cua.

Dùng thuốc: Antracol 70WP, Score, Anvil 5SC, Rovaral 50WP…

Bệnh cháy lá bã trầu do vi khuẩn:

Vết bệnh màu đỏ, hình tam giác đỉnh là gân lá, gặp khô hanh thì giòn, ẩm bị nhũn ra. Cây bị bệnh thì thường lá bị cháy từ bìa cháy vào.

Vi khuẩn tồn tại trong xác cây bị bệnh hoặc từ hạt giống, không tồn tại ở đất trồng. Vi khuẩn xâm nhập qua các vết thương như vết thương do côn trùng, các sẹo lá, vết thương cơ học, vết bệnh do mầm bệnh khác…

Khi gặp mưa hoặc nhiệt độ cao khiến bệnh nặng thêm và có thể lây nhiễm từ cây này sang cây khác khi vận chuyển trong khi tồn trữ hoặc sau thu hoạch.

Cách phòng trừ giống với bệnh thối nhũn do vi khuẩn.

Bệnh sưng rễ:

Do nấm Plasmodiophora brassicae Wor tạo các nốt sần, u bướu trên rễ, gây héo vàng lá, cây phát triển kém và không tụ bắp.

DĐiều kiện lý tưởng cho bào tử nấm nảy mầm là độ ẩm 75 – 90%, nhiệt độ 18 – 25 độ C, thời gian sống của bảo tử nấm là 6 -7 năm và cũng không nảy mầm một lúc. Có thể lây sang ruộng khác, lây qua nước tưới, giun hoặc các côn trùng trong đất.

Phòng ngừa: Sử dụng giống khỏe chống bệnh tốt, trồng luân canh cây khác, loại bỏ cây giống bệnh, bón vôi khi gặp chân đất chua, vun gốc sau mỗi lần bón thúc và tưới để cây ra rễ mới phát triển tốt.

Dọn cỏ dại, thường xuyên kiểm tra, phát hiện tiêu hủy bệnh kịp thời. Ngoài ra, có thể dùng nấm đối kháng là Trichoderma trộn cùng phân chuồng khô 10 – 15 ngày rồi bón vào rãnh trước khi trồng.

Thu hoạch và bảo quản cải bắp

Chắc chắn đây là giai đoạn mà bạn mong chờ nhất trong suốt quá trình cách trồng bắp cải đúng không nào. Tuy nhiên đừng quá vội vàng mà thu hoạch bắp cải quá sớm hoặc quá muộn nhé.

Các bạn phải dựa vào đặc điểm phát triển của cây thời gian kể từ khi trồng chúng mà tiến hành thu hoạch cho phù hợp. Khi thu hoạch quá muộn thì những chất dinh dưỡng có trong rau sẽ giảm đi rất nhiều, mùi vị và thưởng thức chúng cũng không ngon nữa.

Thu hoạch bắp cải

Thu hoạch bắp cải

Khi trồng bắp cải được 80 đến 90 ngày, lúc này bắp cải cuốn chắc tay, cũng là lúc để bạn không những tự tay trồng bắp cải mà còn tự tay thu hoạch thành quả mà chúng ta tạo ra nữa.

Nên hái chúng vào thời điểm sáng sớm hay chiều tối trong ngày.

Bạn nên chặt tại vị trí cao, sát thân bắp để dễ thu cũng như là xử lý bắp cải. Loại bỏ đi lớp lá bên ngoài, lá xanh trên bắp, rửa sạch bằng nước sạch sau đó để ráo.

Sau khi thu hoạch nếu bảo quản chúng một cách cẩn thận, bạn hoàn toàn có thể giữ loại rau này tươi ngon trong vòng 2 tuần.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng bắp cải cũng như là những kỹ thuật trồng, cách chăm sóc loại rau này rồi.

Qua bài viết này, Fao hy vọng các bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây bắp cải xanh tốt, đạt năng suất và chất lượng cao nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top