For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Kỹ thuật trồng rau mầm đơn giản và hiệu quả cao bằng Chế phẩm sinh học

Kỹ thuật trồng rau mầm đơn giản và hiệu quả cao bằng Chế phẩm sinh học

Rau mầm là loại rau sạch có hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên để sản xuất rau mầm sạch và chất lượng cao thì không phải ai cũng biết.

Việc sử dụng các chế phẩm sinh học vào trong sản xuất rau sạch nói chung cũng như rau mầm nói riêng, hiện đang là 1 giải pháp tối ưu để thu hoạch được nông sản sạch đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về chất lượng, an toàn thực phẩm.

Với các thành phần có trong chế phẩm như acid amin, các loại khoáng chất đa – trung – vi lượng, các vitamin, các loại men cùng với các chủng vi sinh vật hữu ích, Chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái sẽ bổ sung dinh dưỡng cho cây, giúp cây sinh trưởng phát triển đồng đều, màu sắc đẹp, nâng cao năng suất và chất lượng…

Kỹ thuật sản xuất rau mầm sạch

» Bước 1: Dùng 5ml chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với 10 lít nước sạch (Ngâm hạt trong 3 sôi 2 lạnh trong thời gian 4 – 5 h) (to = 30 – 42oC).

» Bước 2: Ủ hạt trong vải ấm trong thời gian 12h

» Bước 3: chuẩn bị giá thể và khay trồng

*Giá thể chuẩn GT05 của Viện thổ nhưỡng nông hóa: Dùng 5ml chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với 8 – 10 lít nước sạch phun ẩm đều lên giá thể, sau 1 – 2 ngày mới gieo hạt

*Chuẩn bị giá thể và khay trồng:
– Phủ 1 lớp giá thể trồng dày 2 – 2,5cm (hoặc 1,5 – 2cm) lên khay trồng rồi tưới ẩm giá thể.
– Sau khi gieo cần dùng tay ấn nhẹ lên bề mặt giá thể để cho hạt giống tiếp xúc với giá thể.

» Bước 4: Gieo hạt

– Mật độ 20 – 30g hạt/khay xốp có kích thước là 50 x 60 cm
– Tưới nước giữ ẩm: Dùng 5ml chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với 15 lít nước sạch. Sau đó tưới sương mù đều lên diện tích khay trồng (hạt nước càng nhỏ càng tốt), chú ý tưới nhẹ nhàng tránh ảnh hưởng đến khả năng nẩy mầm của hạt giống.

» Bước 5: Che tối

– Phủ 1 lớp nilon đen hoặc trồng các khay lên nhau trong điều kiện mát và tối (25 – 30oC) tốt nhất là 25 – 28oC. Nếu không có điều kiện thì ít nhất cũng phải che bớt được 50% ánh sáng trong 1 – 2 ngày đầu.
– Tùy vào điều kiện thời tiết, tùy giống, tùy theo yêu cầu chất lượng thương phẩm ta chọn thời điểm thu hoạch, thông thường sau từ 5 – 9 ngày là có thể thu hoạch.

» Bước 6: Chăm sóc sau gieo:

Dùng 5ml chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với 15 lít nước sạch để tưới ẩm Phun nước 2 lần/ngày vào sáng và buổi chiều tối, lượng ít hay nhiều tùy vào điều kiện thời tiết. chú ý ngừng tưới nước 1 ngày trước khi thu hoạch.

» Bước 7: Thu hoạch và đóng gói

Rau được cắt bằng dao lam hoặc kéo hoặc nhổ cả rễ sau đó đóng vào hộp nhựa có đậy kín rồi dán nhãn mác

» Bước 8: Bảo quản sản phẩm sau khi thu hoạch có thể bảo quản 3 – 4 ngày trong tủ lạnh ở 14oC

[kdn-iframe width=”640″ height=”360″ src=”https://www.youtube.com/embed/31eeFqP2yzU” frameborder=”0″ allowfullscreen=””][/kdn-iframe]

Cách tái chế giá thể trồng rau mầm sau thu hoạch

Cách 1: Sau mỗi lần thu hoạch, phơi khô giá thể tái sử dụng bằng cách bổ sung thêm dinh dưỡng với
*Tỷ lệ cho rau ăn lá: N : P : K = 1 : 1 : 1
*Rau ăn quả: N : P : K = 2 : 1: 2
Hạn chế: làm cách này giá thể không tái sử dụng được nhiều lần và khả năng tích lũy dư lương NO3- là rất lớn mặt khác quá trình bảo quản rau mầm gặp nhiều khó khăn, thời gian bảo quản ngắn.

Cách 2: Sau mỗi lần thu hoạch phơi khô giá thể tái sử dụng giá thể bằng cách dùng 5ml chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái pha với 5 – 10 lít nước phun đều một lượt lên giá thể ở dạng sương mù và để 1 ngày trước khi gieo hạt giống.
Với cách 2 này sẽ khắc phục được toàn bộ các nhược điểm ở cách 1 vì chế phẩm Vườn Sinh Thái có nhiều thành phần hữu cơ sinh học rất cần thiết cho cây trồng, nó được coi là chất bổ dưỡng cao cấp nhất hiện nay dùng cho sản xuất nông nghiệp.

Nguồn: https://vuonsinhthai.com.vn/ky-thuat-trong-rau-mam-don-gian-va-hieu-qua-cao-bang-che-pham-sinh-hoc.html

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top