For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Kỹ Thuật Trồng Táo Đài Loan cho “năng suất cao nhất”

Kỹ Thuật Trồng Táo Đài Loan cho “năng suất cao nhất”

Táo Đài Loan hay còn biết đến với tên gọi là Táo lai lê, giống táo này có quả to, ăn có vị ngọt, giòn, da căng bóng, màu sắc quả rất đẹp mắt, cây sinh trưởng khỏe, ít bị nhiễm sâu bệnh. Bởi những đặc tính nổi bật như vậy mà nhiều người đã tự tay thực hiện kỹ thuật trồng táo đài loan để gia đình mình thưởng thức.

Táo Đài loan là một loại quả rất dễ ăn và được nhiều người yêu thích, phù hợp cho mọi đối tượng từ người già cho tới trẻ nhỏ. Không những vậy trong thành phần của táo đài loan chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người.

Trong mỗi dịp tết đến xuân về, để giảm thiểu lượng đường từ đồ ngọt từ kẹo, bánh, mứt tết thì rất nhiều gia đình lựa chọn táo đài loan để làm món ăn tráng miệng, trung hòa lượng đường trong cơ thể.

Đến với bài viết hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn kỹ thuật trồng và chăm sóc táo đài loan để đạt năng suất cao nhất nhé!

Kỹ thuật trồng táo Đài Loan

Kỹ thuật trồng táo đài loan cực kì đơn giản, chỉ với vài công đoạn là bạn có thể hoàn thiện được việc trồng táo đài loan, tuy nhiên bạn nên trang bị cho mình những kĩ thuật, cách trồng để thực hiện dễ dàng và tiết kiệm thời gian nhé.

Thời vụ trồng táo đài loan: Bạn nên bắt tay thực hiện kỹ thuật trồng cây táo đài loan vào tháng 11 đến 12 vì thời điểm này trời còn ấm, sang mùa Xuân năm sau cây sinh trưởng nhanh hay bạn có thể trồng táo đài loan và đầu mùa Xuân cũng tốt. Trồng theo từng hàng hoặc theo ô vuông, khoảng cách giữa các cây từ 4 đến 5m.

Kỹ thuật trồng táo đài loan

Kỹ thuật trồng táo đài loan

Bón lót cho mỗi hố với liều lượng 20 đến 30kg phân hữu cơ hoai, có thể trộn cùng với 1kg vôi và 0,5kg super lân. Thực hiện việc đào hố và bón phân lót trước khi trồng táo đài loan từ 20 đến 30 ngày, sau đó thì bắt tay vào trồng cây.

Chăm sóc cây táo khi thực hiện kỹ thuật trồng táo Đài Loan

Đây là công đoạn cực kì quan trọng trong khoảng thời gian thực hiện cách trồng táo đài loan , nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh trưởng của cây, bạn cần phải thường xuyên theo dõi, thường xuyên tưới nước, bón phân cho cây với liều lượng vừa đủ.

Chăm sóc cây táo đài loan

Chăm sóc cây táo đài loan

1, Chăm sóc cây táo Đài Loan

Sau khi hoàn thiện việc trồng tủ gốc bằng rơm rạ, cỏ rác giúp giữ ẩm và chú ý tưới nước thường xuyên. Hàng tuần theo dõi và ngắt bỏ những mầm mọc từ gốc ghép.

Cây táo đài loan rất cần nước, đặc biệt là khi quả đang trong thời kì sinh trưởng, nếu không tưới cho cây với lượng nước vừa đủ quả sẽ nhỏ và chát. Trồng táo đài loan phải đốn để cho cây trẻ lại mới đạt năng suất và chất lượng cao. Bạn có thể thực hiện hai cách đốn là đốn phớt và đốn đau:

  • Cách đốn phớt được thực hiện hàng năm sau mỗi vụ thu hoạch. Cắt toàn bộ những cành đã cho quả và chỉ để lại 1 đoạn có chiều dài từ 20 đến 30cm. Trên đầu của cành này sẽ cho nhiều cành nhỏ, có thể tỉa bớt và để vài cành phân bố đều trên tán cây.
  • Cách đốn đau có mục đích tạo tán từ khi cây táo đài loan còn nhỏ trên một năm tuổi cho tới khi lớn. Cắt cụt hết những loại cành, chỉ để lại một đoạn gốc của vài cành lớn đã ra trong những năm trước đó, cây sẽ cho ra nhiều cành mới trẻ hơn, đạt năng suất và chất lượng quả cao hơn.

Đốn thân táo đài loan

Đốn thân táo đài loan

2, Bón phân cho cây táo đài loan

Sau khi thực hiện kỹ thuật trồng táo đài loan từ 20 đến 30 ngày có thể tưới nước phân pha loãng cho cây, mỗi tuần tưới 1 lần trong vòng 1 đến 2 tháng đầu. Sau đó bón thúc theo định kì 1 lần bằng phân hỗn hợp NPK và những loại phân bón lá bổ sung khác.

Lượng phân NPK Sitto Phat 16-16-8-15SiO2 cùng với TE bón mỗi lần từ 0,2 đến 1,5kg/gốc tuỳ thuộc vào cây táo đài loan nhỏ hoặc lớn.

Sử dụng cuốc xới đất xung quanh gốc theo hình chiếu tán cây ở độ sâu từ 5 đến 10cm, rải phân, lấp đất rồi tiến hành tưới nước cho ẩm đất. Hàng năm bạn cần phải bón thêm phân hữu cơ và bồi đất vào gốc.

Bón phân cho táo đài loan

Bón phân cho táo đài loan

Cách bón:

Hãy thực hiện theo cách bón phân dưới đây để năng suất trồng táo đài loan đạt năng suất cao nhất nhé.

Lần 1: ngay sau khi đốn táo các bạn cần phải xới xung quanh gốc, bón một lượng 10 đến 20kg phân chuồng + Sitto Phat 16-16-8-15SiO2 cùng với TE theo liều lượng 1kg/gốc kết hợp phun phân bón lá NANO-S với một lượng 30ml đối với bình 16 lít phun đều trên toàn bộ lá cây để cây sinh trưởng và phát triển thân cành lá tốt, giúp tăng khả năng cây chống chịu hạn.

Lần 2: Trước khi cây vào thời kì ra hoa rộ, bón phân Sitto Phat 16-16-8-15SiO2 cùng với TE theo liều lượng 1 đến 1,5kg/gốc, kết hợp với phun phân bón lá Amino Kyto (Thần Nông 888) ở liều lượng 30ml đối với bình 16 lít phun ướt đều khắp mặt lá để tăng khả năng miễn dịch, để hạn chế nấm bệnh phun thuốc với định kỳ 7 ngày/lần (phun 2 đến 3 lần).

Lần 3: Sau khi cây đã hoàn toàn kết thúc thời kì đậu quả, bón phân Sitto Phat 16-8-16-12SiO2 cùng với TE theo liều lượng 1 đến 1,5kg/gốc tùy thuộc vào số lượng quả trên cây mà liều lượng bón tăng hay giảm cho phù hợp, kết hợp phun phân bón lá Caciul-Boron ở liều lượng 30ml + Vita Plant 20gr/ bình  đối với bình 16 lít phun ướt đều toàn bộ mặt lá để tăng cường khả năng thụ phấn và đậu trái, bạn cần phun theo định kỳ 7 ngày/lần (phun 2 đến 3 lần).

Chú ý: Trong kỹ thuật trồng táo Đài Loan nếu gặp phải tình trạng hạn phải tưới nước để quả phát triển nhanh không bị rụng. Nếu cây bị cằn (khả năng sinh trưởng phát triển kém) các bạn cần phải bón bổ sung thêm phân.

Phòng trừ sâu bệnh

Trong suốt khoảng thời gian thực hiện kỹ thuật trồng táo đài loan thì khó có thể tránh khỏi tình trạng cây bị nhiễm sâu bệnh, tuy nhiên khi thấy cây bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu của bệnh bạn cần nhanh chóng tiêu diệt sâu bệnh cũng như phòng ngừa để bệnh không lây lan diện rộng.

Dưới đây là những loại bệnh mà táo đài loan hay gặp phải, cũng như những dấu hiệu, biện pháp để tiêu diệt sâu bệnh.

1, Rệp sáp phấn (Planococcus lilacinus)

Khi thực hiện kỹ thuật trồng táo Đài Loan, rệp sáp phấn là loài sâu bệnh thường hay suất hiện. Biểu hiện của loại bệnh này là rệp bám từng ổ trên đọt non, mặt dưới lá táo và chùm hoa, bên ngoài xuất hiện một lớp bột trắng bao phủ.

Rệp chích hút nhựa khiến cho lá và chùm hoa xoăn lại, đồng thời có nấm bồ hóng sinh trưởng. Nếu rệp ít thì bạn có thể sử dụng tay giết trực tiếp, nếu nhiều thì phun những thuốc như: Fastac, Pyrinex, Supracide, Polytrin..

2, Sâu cuốn lá (Archips micaceana)

Biểu hiện của loại bệnh này sâu non nhả tơ cuốn một hoặc vài lá tạo thành tổ, nằm trong đó và ăn dần lá. Có thể ngăn loại bệnh này bằng cách ngừa bằng cách bắt giết hoặc phun những thuốc Pyrinex, Supracide, Polytrin.

3, Ruồi đục quả (Bactrocera dorsalis)

Dòi đục trong quả khiến kỹ thuật trồng táo đài loa của bạn bị ảnh hưởng, nó khiến cho quả bị hư và thối dần. Một quả táo thường bị nhiều con dòi ăn phá. Bạn tiêu diệt chúng bằng các biện pháp không để quả táo đài loan chín lâu trên cây, thu nhặt tiêu huỷ những quả rụng.

Tới thời điểm ruồi trưởng thành và sinh trưởng, bạn sử dụng thuốc dẫn dụ Metyleugenol (Vizubon-D). Có thể tự làm bẫy bã ruồi bằng cách dùng một miếng quả chín (như cam, quít, dứa, táo), đã được tẩm thuốc sâu và đặt chúng lên cây.

Khi quả đã già và sắp chín, bạn tiến hành phun ngừa bằng những loại thuốc Trigard, Fastac. Biện pháp bao quả mang lại tác dụng tốt hạn chế tình trạng ruồi và sâu đục quả.

Sâu bệnh hại táo đài loan

Sâu bệnh hại táo đài loan

4, Bệnh phấn trắng (do nấm Oidium sp)

Vết bệnh lúc ban đầu có màu trắng xám xuất hiện mặt dưới của lá, sau đó tạo thành những vết cháy khô, đọt non chùn lại và khô chết, phiến lá cuốn lại, cứng.

Hoa cũng gặp phải tình trạng tương tự là xoắn và khô cháy, quả nhỏ và bị nứt khi vào thời kì chín. Đây là bệnh gây hại cho cây táo rất phổ biến và nguy hiểm. Cách ngăn ngừa là bạn cắt bỏ tiêu huỷ những bộ phận bị nhiễm bệnh, phun những thuốc gốc đồng, Anvil, lưu huỳnh, Rovral, Topsin-M.

5, Bệnh ghẻ (do nấm Venturia inaequalis)

Biểu hiện của loại bệnh này là trên lá xuất hiện những đốm bệnh tròn, có màu xám xanh, hơi gồ lên. Trên quả vết bệnh có màu nâu đen, gồ lên trông như những nốt ghẻ và nứt, quả méo mó và rụng khá sớm. Cách tiêu diệt và ngăn ngừa bằng những thuốc gốc đồng, hỗn hợp gồm lưu huỳnh + vôi, Carbenzim, Zineb, Rovral.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về kỹ thuật trồng táo đài loan cũng như những kỹ thuật, cách trồng, cách chăm sóc rồi. Qua bài viết này Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây táo xanh tốt, cho quả chín mọng, thơm ngon và đạt năng suất cao nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top