For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Kỹ thuật trồng và chăm sóc sầu riêng để đạt năng suất cao nhất

Kỹ thuật trồng và chăm sóc sầu riêng để đạt năng suất cao nhất

Sầu riêng là cây ưa sáng, chịu hạn và chịu úng kém nên cần phải trồng thưa, thông thoáng, thoát nước tốt thì cây mới có thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Trồng sầu riêng 

Khoảng cách trồng sầu riêng thích hợp cho là từ 8 – 12 m/cây.

Hố trồng có thể đào với khoảng cách 60 x 60 x 60 cm, đất trồng cây cần có độ tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng và có độ pH 5,5 – 6,5. Nên bón lót 1kg phân chuồng hoai, 50g phân NPK 16:16:8 hoặc 20:15:15 cho một hố trồng. Trộn đều phân và ủ hoai trong vòng 10 – 15 ngày trước khi trồng.

Để hạn chế sâu hoặc kiến cắn phá cây con nên cho vào mỗi gốc 50g Furadan hoặc Vibasu sau đó đặt cây con và lấp đất ngang mặt bầu. Sau khi trồng cần cắm cọc buộc dây để gió không làm lay cây gây đứt rễ non của cây đồng thời tưới nước giữ ẩm thường xuyên cho cây.

Để hạn chế vấn nấm bệnh, tuyến trùng gây thối rễ vàng lá. Bà con chú ý sử dụng thêm Chế phẩm trichoderma NANO để ủ phân chuồng hoai mục bón cho cây hoặc phun tưới cho cây để phòng trị hiệu quả. Không nên trồng xen các loại cây như đu đủ, dứa, ca cao… vì các cây này cùng là ký chủ của loại nấm gây bệnh thối gốc chảy nhựa, thối rễ, thối trái…

Chăm sóc sầu riêng 

» Tỉa cành, tạo tán: Giúp cho cây được thoáng, cành lá nhận được nhiều ánh sáng để quang hợp và hạn chế được sâu bệnh. Giúp cho cây khỏi phải nuôi những cành ăn hại, tốn hao chất dinh dưỡng mà không có lợi.
Đốn tỉa bớt các cành cấp 1. Nên phân tầng, mỗi tầng có khoảng 3 – 4 cành cấp 1. Tầng nọ cách cành kia 40 – 60cm ( đối với những cây trưởng thành). Các cành cấp 2,3… dày đặc, phải tỉa bỏ bớt.

» Tưới nước: Giai đoạn cây con cần giữ đất ẩm thường xuyên, nếu đất khô phải tưới nhằm giảm tỷ lệ cây chết, giúp cây mạnh khỏe, nhanh cho trái. Khi sầu riêng ra hoa cần tưới nước cách ngày để giúp hạt phấn mạnh khỏe, tỷ lệ đậu trái cao. Khi sầu riêng đang mang trái cần tưới nước đầy đủ để trái phát triển cân đối. 

» Bón phân: Nếu chăm sóc tốt thì sau 3 năm trồng, sầu riêng bắt đầu có quả bói. Bón phân cho sầu riêng thành nhiều lần trong một năm với lượng phân tăng dần từ khi cây còn nhỏ cho đến khi cây cho quả ổn định. 

[kdn-iframe width=”640″ height=”360″ src=”https://www.youtube.com/embed/ApJauqKe3GY” frameborder=”0″ allowfullscreen=””][/kdn-iframe]

Bí quyết trồng Sầu riêng ứng dụng Chế phẩm sinh học của ông Nguyễn Công Tâm ở Bảo Lộc – Lâm Đồng

Lượng phân bón bình quân cho sầu riêng như sau:

Hàng năm bón cho mỗi cây từ 10 – 20kg phân hữu cơ.
Phân vô cơ bón hàng năm cho mỗi cây như sau: 200 – 400g urê + 800 – 1000g supelân + 100g KCl hoặc K2SO4 tùy thuộc vào tính chất của đất. Có thể bón bổ sung thêm tro bếp.
Số phân trên đây được chia thành 4 – 5 lần để bón.
Có thể dùng phân NPK (15:15:15) để bón với lượng 300 – 500g cho một cây, chia làm nhiều lần để bón trong một năm.
Cách bón tốt nhất là khi chuẩn bị ra hoa nên bón ít phân N, tăng P và K. Lúc này có thể dùng phân NPK( 9:24:24) để bón bằng cách rải đều dưới tán cây, sau đó phủ lớp đất mặt lên.
Khi cây ra quả cần tăng lượng phân kali. Lúc này có thể sử dụng phân NPK (14:14:24). Bón cho mỗi cây 4 – 6kg chia ra 3 lần để bón trong một năm.

Để sầu riêng ra hoa sớm, năng suất cao và ra hoa trái vụ bà con chú ý phun bổ sung Chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái phun 1-2 lần vào các đợt ra đọt và ra lá mới. 

  • Sau thu hoạch đốn tỉa các cành sâu bệnh, già cỗi và những cành mọc đan chéo nhau. Phun Chế phẩm Vườn Sinh Thái định kỳ 7-10 ngày/lần.
  • Khi đọt non phát triển mạnh. Phun Chế phẩm Vườn Sinh Thái định kỳ 7-10 ngày/lần nhằm giúp cây tượng hoa tốt, đậu quả nhiều.
  • Khi lá đọt chuyển già, các lá mới đã thành thục, tiến hành xiết nước (tháo cạn nước ở các rãnh, có thể dùng nilon phủ gốc trong trường hợp gặp mưa). Phun Chế phẩm Vườn Sinh Thái (5ml sản phẩm pha với 10-12 lít nước). Sau khi xiết nước 30-40 ngày nụ hoa bắt đầu xuất hiện.
  • Khi nụ hoa xuất hiện cần tiến hành tỉa bớt vì sầu riêng có quá nhiều hoa thì cây sẽ mất sức và số quả trên cây chỉ để có giới hạn. Cần tỉa bỏ những chùm hoa mọc sát thân hoặc ở đầu cành, các chùm hoa mọc quá xít nhau. Tiến hành tỉa hoa khi đường kính hoa cỡ 0,7-1,0 cm. Phun Chế phẩm Vườn Sinh Thái đến khi cánh hoa bắt đầu bung. Nếu để thụ phấn tự nhiên sầu riêng sẽ đậu trái rất ít, vì vậy cần thụ phấn bổ sung thêm cho cây. Đến khoảng 21-22 giờ đêm khi hoa nở rộ, dùng bút lông quệt phấn hoa của hoa đực quét đều lên đầu nhuỵ của hoa cái trong 3 đêm liên tục. Khi lứa quả đầu có đường kính 3-5cm cần tỉa bớt những quả dị hình và sâu bệnh. Phun Chế phẩm Vườn Sinh Thái định kỳ 10-12 ngày/lần. Khi đường kính của quả 5-7cm, tỉa bớt những quả xấu, dị hình sao cho chỉ còn giữ lại 1-2 quả/chùm và khoảng 100-150 quả/cây.

[kdn-iframe width=”640″ height=”360″ src=”https://www.youtube.com/embed/_qnZmdxhXMQ” frameborder=”0″ allowfullscreen=””][/kdn-iframe]

Hiệu quả từ mô hình cây ăn trái ứng dụng Chế phẩm Vườn Sinh Thái tại ĐBSCL | VTV2

► XEM THÊM Quy trình kỹ thuật sử dụng Chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái cho cây Sầu riêng

Quản lý sâu, bệnh gây hại trên cây Sầu riêng

– Rầy nhảy, rầy phấn: Phun thuốc khi thấy rầy xuất hiện với mật độ cao bằng các loại thuốc: Applaud, Bassa, Trebon, Decis… 

– Sâu đục trái: Khi trái còn non cần kiểm tra vườn sầu riêng thường xuyên, để kịp thời phát hiện và loại bỏ sớm trái bị sâu hại. Dùng giấy bìa cứng hoặc que chêm giữa 2 trái trong chùm, để tránh các trái tiếp xúc với nhau. Sử dụng các loại thuốc để diệt sâu như: Bian 40EC, Visher 25EC, Padan 95SP, Ofatox 50EC… để phun khi thấy sâu phá hại. Sau đó 10-15 ngày phun tiếp lần 2, nếu sâu vẫn còn có thể phun tiếp vài lần nữa

– Bệnh xì mủ, thối gốc: Do nấm Phytophthora spp. gây ra. Đây là bệnh rất nguy hiểm trên cây sầu riêng. Khi phát hiện bệnh cần cạo sạch vết bệnh, dùng thuốc Aliette hoặc Ridomil hoà thành dung dịch đặc bôi lên vết bệnh. Cũng có thể phòng trị bằng cách phun ướt trên toàn cây. 

– Bệnh thán thư sầu riêng: Do nấm Collectotrichum zibethinum gây hại. Vết bệnh thường lan từ rìa lá hay chóp lá vào, có màu nâu đỏ sáng, bên trong là các quầng màu nâu đậm cùng với những đốm nâu loang lổ. Cần phát hiện bệnh sớm và xịt thuốc ngay khi bệnh chớm xuất hiện bằng các loại thuốc: Bennomyl, Manzate, Antracol… 

– Bệnh cháy lá chết ngọn: Do nấm Rhizoctonia sp. gây hại. Lúc đầu xuất hiện những đốm nhỏ trên lá sau đó lan dọc theo mép lá, làm lá co lại và cuối cùng bị cháy khô và rụng gây hiện tượng chết ngọn và cành nhánh nhỏ. Nếu bị bệnh cần tỉa bỏ các phần cây, lá bị bệnh, tạo tán tỉa cành cho cây thông thoáng, sử dụng thuốc: Rovral, Benlate C…

Chúc bà con thành công !

► XEM THÊM Giải pháp sinh học bền vững đem lại hiệu quả kinh tế cao cho Cây Trồng

ST | VƯỜN SINH THÁI

Nguồn: https://vuonsinhthai.com.vn/ky-thuat-trong-va-cham-soc-sau-rieng-de-dat-nang-suat-cao-nhat.html

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top