For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Kỹ thuật trồng và chăm sóc Xoài

Kỹ thuật trồng và chăm sóc Xoài

Kỹ thuật trồng và chăm sóc Xoài

Xoài là cây ăn quả nhiệt đới rất thích hợp trồng ở Việt Nam, có thể phát triển trên nhiều loại đất khác nhau. Nhưng tùy theo điều kiện đất đai, nguồn nước, thị trường tiêu thụ để bà con có thể chọn những giống phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Một số giống xoài có thể tham khảo như:

– Xoài cát Hòa Lôc : Trái to, phẩm chất ngon, vị thơm, thịt mịn chắc. (Nhược điểm : tỉ lệ đậu trái thấp, vỏ mỏng khó vận chuyển)

– Xoài cát Chu : Trái hơi trong, vị hơi chua, ít xơ, vỏ dày hơn xoài cát Hòa Lộc. (Ưu điểm : dể đậu trái và cho năng suất cao)

– Xoài bưởi (xoài ghép): Cây có quả nhỏ hơn xoài cát xuất xứ từ tỉnh Tiền Giang.

– Xoài tứ quý: trồng nhiều ở tỉnh Cần Thơ, Cà Mau, Bến Tre. Ăn ngon ngọt giòn nhất khi ăn sống. Cây xoài có thể thu hoạch quanh năm.

– Xoài Đài Loan, xoài tím Thái Lan…

1. Nhân Giống:

– Phổ biến nhất là phương pháp gieo hạt và ghép mắt, ghép cành.

2. Thời vụ trồng:

– Miền Bắc: tháng 2-4 (vụ Xuân)

– Miền Nam: tháng 4-5 (đầu mùa mưa).

– Nếu trồng vào những thời điểm khác, nông dân cần đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng nước tưới cho cây, tránh trồng vào thời tiết nắng nóng và rét đậm.

3. Kỹ thuật trồng:

Đất trồng:

– Xoài phát triển tốt nhất trên vùng đất cát hay đất thịt pha cát có tầng đất canh tác dày (từ 1,5 – 2m), thoát nước tốt

– Đào mương, lên líp tránh ngập úng vào mùa mưa ( líp rộng 6 – 8m, mương rộng 3 – 4m).

– Đối với các vùng đất thấp như đồng bẳng sông Cửu Long, đất trồng cần phải được lên mô, đường kính mô từ 80 – 100cm, cao 30 – 60cm.

Chuẩn bị mô đất: 70% đất mặt, 30% phân chuồng ủ hoai mục, 3 – 5kg phân hữu cơ vi sinh . Tất cả trộn đều vun lại thành mô đất và phủ rơm rạ trên mặt mô. Mô được chuẩn bị trước khi trồng khoảng 1 tháng

Những vùng đất cao đào hố rộng 70 – 80cm, sâu 50 – 70cm và cũng chuẩn bị bón lót cho hố đất với những thành phần giống như việc chuẩn bị cho 1 mô đất như trên. Hố cũng cần phải được chuẩn bị trước khi trồng 1 tháng

Cách trồng:

– Đào một hốc nhỏ ở chính giữa mô (hoặc hố) đất, rạch bỏ túi bầu nilon và đặt bầu cây vào giữa hố. Lấp đất vừa bằng cổ rễ, nén chặt xung quanh (chú ý phải giữ cho cây thẳng đứng).

– Sau đó, cắm thêm nạng chống đỡ cho cây con hình chữ X, buộc dây tránh lay gốc làm cây chết. Sau khi trồng, tủ xung quanh gốc bằng rơm rạ hay rác mục (cách gốc 15cm).

Tưới nước:

Trong 1 tháng đầu, cây cần phải tưới nước để tạo đủ độ ẩm cần thiết cho rễ phát triển, không được tưới nước bằng hệ ống nước có dòng nước xối mạnh làm rửa trôi, tróc gốc ảnh hưởng đến sự phát triển của cây con.

Bón phân:

Giai đoạn kiến thiết cơ bản:

– Từ lúc bắt đầu trồng đến 3 tuổi, giai đoạn này cần chăm bón kích thích phát triển thân lá thật tốt để phát triển và tập trung năng lượng cho việc ra hoa, đậu trái. Sử dụng phân bón NPK  20-20-15+TE lượng bón 1–2kg/cây/năm, chia làm 3 – 5 lần bón/năm.

Giai đoạn kinh doanh:

– Trước khi ra hoa: Phân bón NPK 17-17-17+TE, lượng bón 0,5 – 1,0kg/cây.

– Thời kỳ nuôi trái: NPK 20-0-20+TE, lượng bón: 0,5 – 1,0kg/cây.

– Sau khi thu hoạch: NPK 20-20-15+TE, lượng bón: 0,5 – 1,5kg/cây.

Cách bón: Tùy theo thời gian của từng thời kỳ, của mỗi cây mà có thể chia ra làm nhiều lần bón. Khi bón phân nên đào rãnh sâu 5 – 10cm theo hình chiếu của tán lá, tránh không làm đứt nhiều rễ, rãi phân và lấp đất. Sau khi bón phân nên tưới nhiều nước cho phân thấm đều vào đất, cây dễ dàng hấp thu.

Tin liên quan:

>>Kỹ thuật xử lý rụng hoa, rụng trái non trên xoài

>>Phòng trừ các loại sâu bệnh hại xoài

>>Phòng trừ rệp hại xoài mùa nắng

Từ khóa: cây xoài, kỹ thuật trồng các loại cây ăn trái

Nguồn: sinhhocvietnam

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top