For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Lợi ích của việc cải tạo đất trong canh tác nông nghiệp

Lợi ích của việc cải tạo đất trong canh tác nông nghiệp

Lợi ích của việc cải tạo đất trong canh tác nông nghiệp

“Giữ nguồn đất khỏe vì một hành tinh tốt đẹp hơn” Tầng đất mặt, chỉ vài chục cm hỗ trợ lương thực cho cả trái đất này

Chỉ một vài chục cm đất, nhưng một vài chục cm đất ấy hỗ trợ lương thực cho cả trái đất rộng lớn này.

Nông dân luôn là những người quan tâm chăm sóc và nuôi dưỡng tài nguyên đất. Hơn ai hết, họ hiểu tầm quan trọng mang tính sống còn của sức khỏe đất trồng và vai trò của đất trong việc mang lại những mùa vàng bội thu cũng như một hành tinh tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người. Nông dân cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của đất đai. Trong khi sức khỏe của đất đã và đang tiếp tục bị biến đổi và ngày càng suy thoái trong vài thập kỷ qua.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC CẢI TẠO ĐẤT

Vì sao cần cải tạo đất?

Cải tạo đất cũng là cải tạo sự sống, hệ sinh thái cho đất. Nhờ đó năng suất cây trồng sẽ tăng dần nhờ được bồi đắp lại một lượng lớn chất hữu cơ. Bổ sung chất hữu cơ cũng cần phải trở nên liên tục, đặc biệt là những vùng đất thoái hóa.

Lợi ích của việc canh tác được các nhà khoa học nông nghiệp khuyến cáo từ lâu. Những tài liệu cũng chỉ ra rằng đất giàu mùn cho năng suất, chất lượng của cây trồng rất cao. Ngoài ra sâu bệnh hại cũng giảm thiểu đi rất nhiều, nhờ sự cân bằng vốn có của hệ sinh thái đất.

– Cải tạo đất bằng cách trồng xen cây trồng che phủ mặt đất hạn chế xói mòn. Tăng hàm lượng dinh dưỡng và chất hữu cơ, loại bỏ các loại khí nhà kính như cácbon điôxít trong khí quyển.

– Đối với những mảnh đất đang gặp vấn đề về độ nén đất quá cao, gây khó khăn cho việc phát triển bộ rễ cây trồng thì các loại củ như củ cải phục vụ mục đích làm đất có thể giúp làm tơi đất. Đồng thời tăng cường bảo vệ chống xói mòn, tăng khả năng duy trì độ ẩm của đất.

– Một số nông dân khác sử dụng các loài cây họ đậu để cố định đạm. Theo đó vi khuẩn tự nhiên trong đất, gọi là vi khuẩn nốt rễ (rhizobia), hấp thu ni-tơ (đạm) từ không khí và cố định tại rễ của các loài cây họ đâu này. Sau khi bị phân hủy nitơ và các chất dinh dưỡng khác sẽ sẵn sàng cung cấp cho cây trồng chính trong vụ mùa sau.

– Ngoài ra để giúp cải tạo đất nhanh hơn có thể bằng cách bổ sung các vi sinh vật có lợi có khả năng cải tạo, tái tạo đất. Các sản phẩm sinh học có tác dụng cân bằng độ pH thích hợp với từng loại cây trồng. Bổ sung phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ vi sinh để tăng độ mùn cho đất.

Cải tạo đất – Giải pháp cho những mảnh đất khỏe mạnh và một hành tinh tốt đẹp hơn

Từ khóa: xử lý đất trồng

Nguồn: sinhhocvietnam

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top