For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Lưu ý đối với cây ăn trái Nam Bộ vào mùa khô

Lưu ý đối với cây ăn trái Nam Bộ vào mùa khô

Lưu ý đối với cây ăn trái Nam Bộ vào mùa khô

Khu vực Nam Bộ được mệnh danh là thiên đường của các loại trái cây. Xếp đầu tiên là Đồng bằng Sông Cửu Long, tiếp đó là miền Đông Nam Bộ là các vùng trồng cây ăn quả lớn nhất cả nước. Nhưng điều đáng nói là thời gian gần đây do biến đổi khí hậu cùng với những tác động từ thiên nhiên, ở một số nơi đã xuất hiện các hiện tượng như hạn hán, xâm nhập mặn, bão lụt xuất hiện không theo quy luật nhất định và với tần suất ngày một nhiều hơn gây tổn thất lớn cho đất đai và cây trồng nơi đây.

Cây ăn trái của vùng Nam BộCây ăn trái của vùng Nam Bộ
Cây ăn quả Nam Bộ đang phải đối mặt với nguy cơ lớn trong mùa khô

Từ bài học kinh nghiệm sâu sắc của các đợt hạn mặn mùa khô điển hình như năm 2016-2017, các nhà vườn trồng cây ăn quả tại Nam bộ cần phải hết sức chú ý để có các bước chuẩn bị và biện pháp chăm sóc vườn cây ăn quả nhằm hạn chế tối thiểu những thiệt hại.

1. Đề phòng những cơn mưa trái mùa trong mùa khô

Trong tình hình thời tiết không còn phân chia theo quy luật hai mùa mưa nắng rõ rệt như trước đây, thay vào đó là những cơn mưa trái mùa có thể gây ra những thiệt hại không nhỏ cho các vườn cây ăn quả, nhất là các vườn trong giai đoạn xử lý ra hoa, đậu quả non hoặc quả đang phát triển. Khi mưa trái mùa xảy ra, cần chú ý triển khai thực hiện một số biện pháp kỹ thuật sau:

– Sau mưa cần kiểm tra đánh giá thiệt hại trên vườn, từ đó đề ra kế hoạch để khắc phục tác hại của các cơn mưa trái mùa gây ra cho vườn cây.

– Đối với những vùng đất thấp dễ bị ngập úng thì cần đào các rãnh nhỏ trên líp để nước thoát nhanh, tránh được hiện tượng ngập úng cục bộ.

– Cần chuẩn bị máy bơm nước và các dụng cụ cần thiết để thoát nước nhanh chóng nếu vườn đang trong tình trạng xiết nước để xử lý ra hoa.

– Đối với những vườn cây ăn quả đang trong giai đoạn xử lý khô hạn để tạo mầm hoa thì nên sử dụng màng ni-lon không thấm nước làm mái che trên mặt líp trồng cây, đồng thời chuẩn bị tốt khâu thoát nước trong vườn nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng của các cơn mưa trái mùa đến hiệu quả xử lý ra hoa.

– Đối với những vườn đang ra hoa mang trái non, khi gặp những cơn mưa trái mùa (thường có axit) sẽ làm rụng hoa và trái non. Do đó sau mưa axit cần xử lý tưới xả lên toàn bộ cây để hạn chế tác hại của mưa axit làm cây không ra hoa hoặc rụng hoa. Tham khảo xử lý vườn sau mưa axit tại đây.

– Đối với những vườn đang ra hoa mà bị ảnh hưởng từ nhẹ đến trung bình thì nên tăng cường chăm sóc, phun phân bón lá có chứa Bo hoặc các chất điều hòa sinh trưởng sẽ có tác dụng giảm rụng quả và tăng tỷ lệ đậu quả.

– Đối với những vườn đang ra hoa mà bị ảnh hưởng gần như toàn bộ (cây không thể ra hoa được) thì nên có kế hoạch chăm sóc, dưỡng cây để chuẩn bị cho đợt xử lý ra hoa kế tiếp.

– Đối với những vườn cây đang đậu quả non hoặc quả trong giai đoạn phát triển thì nên phun phân bón lá có chứa Ca, Cu, Bo, Zn để tránh hiện tượng nứt quả.

– Ngoài ra, những đợt mưa trái mùa sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh thối quả, thán thư… phát triển và gây hại. Do đó có kế hoạch phòng trừ bệnh cho vườn cây ngay sau khi các cơn mưa trái mùa.

Cơn mưa trái mùa trong mùa khô hạn thường chứa axidCơn mưa trái mùa trong mùa khô hạn thường chứa axid
Những cơn mưa trái mùa thường đến không dự báo và gây thiệt hại lớn nếu không có biện pháp phòng tránh kịp thời

2. Cắt tỉa cành và xử lý ra hoa trong mùa khô hạn

– Để giảm bốc thoát hơi nước và nhu cầu cần nước của cây trong thời điểm nắng nóng này, cũng như giúp cây thông thoáng, tăng khả năng quang hợp, bà con nông dân nên tiến hành cắt tỉa những cành vô hiệu, cành bên trong tán, cành ốm yếu, bị sâu bệnh.

– Tuy nhiên, không nên cắt tỉa hơn 15% số cành/cây, việc tỉa nhiều có thể cây ra nhiều tượt non sẽ cần lượng nước tưới và nhu cầu dinh dưỡng mà trong điều kiện hạn mặn thì chúng ta chưa thể đáp ứng được yêu cầu đó.

– Không nên xử lý ra hoa cho cây ăn quả ở những vùng đất mà điều kiện nguồn nước tưới không đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cây trong giai đoạn đậu quả và quả phát triển.

– Không nên xử lý ra hoa đối với những cây còn yếu (bộ lá mới hình thành nhưng chưa phát triển đầy đủ), chỉ xử lý ra hoa đối với những cây khỏe mạnh và không nên cho cây ra quá nhiều hoa/quả non sẽ đòi hỏi nhu cầu lượng nước và dinh dưỡng nhiều.

– Phun/tưới các chế phẩm có nguồn gốc hữu cơ, nhất là các chế phẩm có chứa axit-amin để tăng tính chống chịu, tăng chất lượng trái cây sau này.

Cắt tỉa cành cho cây ăn quả trong mùa khô hạnCắt tỉa cành cho cây ăn quả trong mùa khô hạn
Cắt tỉa cành giảm bốc thoát hơi nước và nhu cầu cần nước của cây trong thời điểm nắng nóng

3. Đề phòng xâm nhập mặn cho vườn cây ăn quả

– Củng cố hệ thống đê bao của mỗi vườn cho chắc chắn để tránh nước mặn xâm nhập vào vườn nếu có.

– Dự trữ nước ngọt trong mương để tưới cho cây hoặc dự trữ trong những túi ni-lon dày và đặt dưới gốc cây để tưới cho cây trồng trong những tháng nước mặn.

– Hạn chế tối đa việc tưới nước nhiễm mặn cho cây trồng khi độ mặn >1‰.

– Để giảm bốc thoát hơi nước và nhu cầu cần nước của cây nên tiến hành tỉa cành, tạo tán, tỉa bớt hoa và quả trong giai đoạn này.

– Tủ gốc giữ ẩm cho cây trồng bằng rơm rạ, lục bình, cỏ khô…

– Tăng cường bón phân hữu cơ và Kali nhằm làm tăng hàm lượng K+ trong cây để tỷ lệ K/Na cao, từ đó hạn chế sự thu hút Na+ vào cây, hạn chế cây bị ngộ độc do Na+.

– Bón phân lân để cung cấp lân cho cây, hạn chế sự thu hút các ion Cl- quá nhiều trong cây.

– Không nên bón phân có chứa Natri và Cl vì sẽ tăng độ độc cho cây.

– Có thể phun phân bón lá có chứa Kali, Canxi, Magiê, Silic giúp cây tăng đề kháng, tăng khả năng chịu hạn, chống chọi với nhiễm mặn, cứng cây, không đổ ngã. Các ion này có khả năng điều chỉnh thẩm thấu, gia tăng khả năng hút nước của cây, hạn chế việc hấp thu và vận chuyển Na+ và Cl- từ rễ vào thân cây, do đó gia tăng khả năng chống chịu mặn.

– Phun các chế phẩm có chứa các axit-amin để tăng tính chống chịu của cây trồng đối với mặn.

– Thường xuyên cập nhật thông tin về dự báo tình hình xâm nhập mặn, nồng độ mặn trên các sông, rạch để có hướng xử lý kịp thời ngăn chặn hoặc lấy nước vào vườn.

Từ khóa: Kỹ thuật chăm sóc cây ăn trái

Nguồn: sinhhocvietnam

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top