For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Mùa Hè Trồng Rau Gì? Loại rau nào sinh trưởng tốt?

Mùa Hè Trồng Rau Gì? Loại rau nào sinh trưởng tốt?

Một năm được chia thành 4 mùa xuân, hạ, thu, đông, thì việc trồng rau cũng được trồng theo mùa vụ tương ứng. Nhưng  hiện nay điều kiện thời tiết đã khác trước các mùa có thể đến sớm hoặc chậm hơn so với tháng, nên bạn nên dựa vào điều kiện thời tiết để tiến hành trồng rau, vậy mùa hè trồng rau gì?

Thông thường bạn trồng rau mùa hè thì bạn cần phải lên lịch con giống từ thời điểm là cuối mùa xuân để trồng. Còn những loại rau bạn muốn thu hoạch ngày đầu của tmùa hè bạn phải tiến hành trồng rau từ giữa mùa thu.

Đến với bài viết ngày hôm nay, Fao sẽ giới thiệu cho các bạn các loại rau trồng mùa hè cũng như hướng dẫn cách trồng, kỹ thuật trồng, cách chăm sóc mỗi loại cây ra sao để đạt năng suất cao.

Mùa hè trồng rau gì năng suất nhất?

Dưới đây là những loại rau bạn nên trồng vào mùa hè thì năng suất thu được là rất cao và thưởng thức những loại rau này vào mùa hè rất mát và chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

1 – Rau cải ngọt

Mùa hè trồng rau gì

Mùa hè trồng rau gì

Để trả lời cho thắc mắc mùa hè trồng rau gì, loại rau đầu tiên Fao giới thiệu đó chính là rau cải ngọt, loại rau này rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Có nhiều cách để chế biến rau cải ngọt như: luộc, nấu canh,.. nhưng vào thời tiết ngày hè oi ả thì luộc rau cải ngọt là ngon, mát nhất.

Để tháng 4 bạn có thể thưởng thức rau cải ngọt thì bạn cần tiến hành gieo rau giữa tháng 3 nhé. Do thời tiết dần schuyển sang nắng ấm, ra cải sẽ nhanh già hơn so với thời tiết của mùa đông.

Bạn có thể gieo rai cải ngọt ngắn ngày rồi thu hoạch để được thưởng thức rau ăn non, ngon hơn. Hạt giống của rau cải ngọt, vì hạt giống tròn nhỏ nên số lượng hạt gieo cũng không nhiều.

Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 gói có khối lượng 20gr bạn đã có thể gieo được 10 chậu trồng rau cỡ đại có kích thước là dài 68 và rộng 43cm, chiều cao 10cm.

Do khí hậu nắng ấm hơn so với lúc gieo hạt xong, nếu bạn có trấu tươi phủ lên trên bề mặt hạt thì sẽ tốt nhất cho cây. Mục đích của việc làm này là để giữ đất ẩm hơn và thời gian hạt nảy mầm được rút ngắn do không bị mất nước.

2 – Rau cải mơ

Trồng rau gì vào mùa hè? Bạn không nên bỏ qua rau cải mơ trong mùa hè này, bởi hương vị ngọt mát mà nó mang lại sẽ giúp bạn cảm thấy cơ thể được bổ sung nước, giảm mệt mỏi.

Về cách thức gieo và chăm sóc rau cải mơ thì tương tự với rau cải ngọt

3 – Rau cải cúc nếp

Mùa xuân là mùa của rau cải cúc, loại rau này có khả năng chịu được sâu bệnh tốt nhất trong họ nhà cải vào thời điểm mùa xuân. Thời gian bạn có thể tiến hành gieo hạt từ tháng 1 cho tới hết tháng 3 dương lịch. Nếu thời tiết mùa hè vẫn còn mát mẻ thì bạn cũng có thể tiếp tục gieo.

Giống với rau cải ngọt bạn trồng 1 gói có khối lượng 10gr có thể gieo được 5 chậu to có kích thước 68x43x16cm. Bạn nên tiến hành gieo vào đầu tháng 4 nên chuẩn bị trấu tươi để trải lên trên giống rau cải cúc nếp nhé.

4 – Rau cải bó xôi

Rau cải bó xôi được chia ra thành hai loại, đó là loại chịu nhiệt và chịu lạnh. Để có thể phát triển loại rau trồng mùa hè này bạn nên gieo giống chịu nhiệt. Giống chịu được nắng và hạn khỏe hơn.

Fao đánh giá rất cao giống cải bó xôi nếu bạn biết cách chăm và thu hoạch theo lá, cây có thể cho thu hoạch với khoảng thời gian từ 6 đến 8 tháng. Nếu bạn trồng cải bó xôi trong chậu cho tới khi cây phát triển được 5 lá thật, các bạn đánh ra trồng cây cách cây 1 khoảng là 10cm.

Tới khi lá lớn, to là các bạn có thể cắt lá ăn, với định kì 1 tháng 1 lần bạn nên cho thêm phân gà ở xung quanh gốc, tưới nước là thu hoạch khá lâu.

Lưu ý giống cải bó xôi không có khả năng chịu được úng, nếu tưới với lượng nước quá nhiều, liên tục cây sẽ bị ngập úng, thối rễ và chết dần. Chỉ cần tưới nước cho cây khi đất khô thôi.

5 – Rau cải cầu vòng.

Mùa hè trồng rau gì – rau cải cầu vòng là lựa chọn vô cùng thích hợp, đây là một giống cây có khả năng chịu hạn tốt.

Cây có đặc tính giống với cải thìa, nhưng ăn mềm và ngọt hơn so với cải thìa. Rau cải cầu vồng cho thu hoạch được nhiều lứa. Bạn nên ngừng việc trồng cải cầu vòng cho tới tháng 4

6 – Cải xoăn kale

Trồng rau gì vào mùa hè

Trồng rau gì vào mùa hè

Cải xoăn kale được ví là vua trong những loại cải về chịu hạn, nắng nóng, có thể cho thu hoạch được hàng năm trồng. Loại rau trồng mùa hè này là giống thu hoạch lá.

Tức là lá to, ở ngoài thì thu hoặc trước, còn gốc và lá non thì để lại tiếp tục nuôi, nếu không nhổ cả cây lên thì bạn có thể thu hoạch rau quanh năm. Có điều lá của cải xoăn kale ăn hơi cứng so với những loại cải khác.

7 – Cải chíp

Cải chíp là giống cây tương tự như cải ngọt, nếu bạn có ý định trồng cải chíp thì bạn nên gieo đầu tháng 3 là vụ cuối, bởi rau cải chíp không có khả năng chịu được nắng nóng, rau sẽ nhanh già hơn so với những giống khác.

Đặc biệt là giống cải chíp khi bạn gieo cây con, khi cây con phát triển được 3 đến 5 lá thật thì thực hiện cấy theo khoảng cách 15x15cm. Sau khi cấy xong bạn cần phải tưới nước giúp giữ ẩm cho cây ngay lập tức.

8 – Cải bẹ đông dư hay còn gọi cải muối dưa

Cải bẹ đông dư được mọi người tiến hành khắp các mùa vụ trong năm, vì vậy đây cũng là một loại rau trồng mùa hè. Nhưng để thu được năng suất cao, không cần phải phun thuốc thì bạn nên trồng chúng vào mùa đông hay mùa xuân.

Để có rau đông dư ăn mùa hè, bạn tiến hành trồng rau giữa tháng 2 để làm cây giống, khi cây giống phát triển được 3 đến 5 lá thật thì bắt tay vào cấy. Do mùa hè cây sẽ không to bằng mùa đông nên khoảng cách trồng cây sẽ dày hơn từ 10 cho tới 15cm cho 1 cây.

9 – Rau xà lách xoăn

Rau xà lách xoăn chắc chắn là lựa chọn tuyệt vời cho mùa hè nên trồng rau gì. Loại rau này được rất nhiều người yêu thích. Loại rau này có công dụng chính là món rau ăn sống, salad.

Thời điểm thích hợp nhất để bạn tiến hành trồng rau xà lách xoăn là tháng 3 dương lịch. Rau xà lách bạn có thể thu hoạch cả cây hoặc lá. Nếu muốn thu hoạch được nhiều lần thì nên chỉ thu hoạch lá.

10 – Rau xà lách rúm

Trong họ rau xà lách thì rau xà lách rúm có khả năng chịu nhiệt tốt nhất, khi thời tiết nắng nóng gay gắt bạn chuyển sang trồng rau xà lách rúm. Tháng 4, 5, 6 bạn có thể trồng bình thường

11 – Rau diếp thơm

Rau diếp thơm là giống rau rất thích sống trong thời tiết mát, thường được trồng vào mùa xuân. Nếu bạn có ý định trồng giống rau này thì cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4 bạn vẫn có thể gieo trồng được.

Nhưng ở thời điểm này thì cây và lá sẽ nhỏ, cuống lá sẽ mỏng hơn so với lúc gieo rau riếp thơm vào mùa đông.

12 – Rau mùi tía

Các loại rau trồng mùa hè

Các loại rau trồng mùa hè

Rau mùi tía có 2 giống là giống chịu nhiệt và chịu lạnh thì ở giai đoạn giao mùa xuân với mùa hè thì bạn nên dùng giống chịu nhiệt để đạt được năng suất cao hơn.

13 – Rau mùi tàu hay còn có tên gọi là rau răng cưa.

Giống rau mùi tàu là loại cây ưa thời tiết mát, khi trồng vào mùa hè có thể thiết kế giàn lưới để che bớt nắng hoặc bạn trồng chúng dưới gốc cây có tán rộng để che nắng.

Đây là một loại rau được dùng làm gia vị trong món ăn, rau mùi tàu có mùi vị thơm rất đặc trưng, nếu thêm loại rau này vào món ăn của bạn sẽ tăng thêm hương vị rất nhiều đó.

14 – Rau húng lủi hay còn có tên gọi là rau bạc hà

Giống rau hủng lủi được mọi người trồng quanh năm, nhưng chúng là loại rau ưa mát mẻ. Nếu trồng chúng vào mùa hè thì bạn nên trồng ở những vị trí có ít ánh nắng, dưới gốc cây rau khác.

Bạn có thể trồng rau bạc hà từ hạt hoặc từ cành. Nhưng nếu trồng bạc hà từ cành thì thời gian thu hoạch sẽ nhanh chóng hơn.

15 – Rau diếp cá

Rau diếp cá cũng là loại rau được trồng quanh năm, cũng tương tự như rau mùi tàu, hay bạc hà, là một giống ưa mát, ưa ẩm. Rau diếp cá là giống cây dễ trồng nhất, thậm chí chúng có thể mọc hoang diện rộng, chẳng cần phải chăm soc.

Khi đã trồng thì phát triển rất nhanh, chỉ cần đất ẩm, tơi xốp thi thoảng tưới thêm nước là rau tự động lên ầm ầm.

16 – Rau bí ngô lấy ngọn

Giống rau bí ngô chuyên lấy ngọn cũng nằm trong giống cây ưa thời tiết mát mẻ. Loại rau trồng mùa hè này thường vào tháng 3, tháng 4 dương lịch, đây là thời điểm cây cho thu hoạch nhiều nhất.

Trước khi bắt tay vào trồng bí ngô lấy ngọn bạn nên ngâm hạt trong khoảng thời gian là 4 tiếng rồi rửa sạch, sau đó cho hạt giống vào khăn xô để ủ, quan sát khi thấy hạt nảy mầm có phần rễ trắng thì bạn có thể mang chúng ra trồng.

Nếu bạn trồng trực tiếp ở vườn bạn cần làm một hộc rộng 30cm rải 4 hạt đều xung quanh, rồi tiến hành phủ một lớp mùn lên trên bề mặt. Nếu vườn nhà bạn có ốc sên hoặc chuột bạn cần quây túi bóng xung quanh để chuột không thể đào hạt lên ăn.

Còn nếu bạn trồng rau bí ngô lấy ngọn trong chậu có kích thước 68x43x20cm thì 1 chậu này bạn có thể trồng được 4 cây. Bạn dùng tay vùi hạt xuống rồi cho một lớp đất mỏng lên trên.

17 – Rau mùng tơi

Trước kia bạn chỉ thấy rau mùng tơi xuất hiện vào mùa hè, nhưng loại rau trồng mùa hè này hiện nay được bà con gần như trồng quanh năm. Riêng màu hè thì hạt giống sẽ nảy mần nhanh hơn hẳn so với những mùa vụ khác, cây sinh trưởng tốt nhất.

Trồng rau mùng tơi chỉ cần có đất ẩm và thời tiết ấm là chúng tự động lên. Để hạt giống nhanh nảy mầm trong thời tiết mùa hè bạn cần ngâm hạt trong nước hơi ấm, trong vòng 3 tiếng là được, không nên ngâm quá lâu sẽ khiến cho hạt giống bị thối mấm.

18 – Rau đay

Trồng rau mùa hè

Trồng rau mùa hè

Có hai loại rau đay rau đay trắng và rau đay đỏ. Khác những loại rau khác thì rau đay thì chỉ trồng được mùa hè nhưng để có thể có được rau sớm thu hoạch bạn tiến hành trồng từ giữa tháng 3 nhé.

Đây là giống rau có thể thu hoạch được nhiều lứa vì vậy bạn nên thực hiện gieo cây con rồi trồng với khoảng cách là 10x10cm. Giống rau đay tốt nhất là giống rau tháng 10.

19 – Rau dền đỏ

Rau dền đỏ là giống rau trồng mùa hè đặc trưng. Chỉ cần 1 gói hạt rau rền đỏ có khối lượng 20gr bạn có thể gieo được 10 chậu có kích thước 68x43x16cm.

Đây cũng là giống rau có thể thu hoạch nhiều đợt. Loại rau này bạn nên gieo thưa rồi ngắt ngọn thì thời gian dùng cây là càng dài.

20 – Rau dền xanh lá liễu và rau dền xanh lá tròn

Đối với rau trồng mùa hè rau dền xanh lá liễu, dền xanh lá tròn thì cách trồng bạn thực hiện tương tự như rau dền đỏ.

21 – Rau dền khoang

Rau dền khoang là giống rau giống với rau dền đỏ nên cách gieo trồng cũng giống với rau dền đỏ

22 – Rau muống

Rau muống được chia thành 2 loại là rau muống trắng và rau muống đỏ. Thông thường rau muống đỏ được trồng dưới nước ăn sẽ mềm và ngon hơn.

Rau muống trắng vừa có thể trồng được trên cạn và dưới nước. Rau muống trắng nếu trồng dưới nước ăn sẽ có cảm giác mềm hơn, còn trồng chúng trên cạn thì ăn giòn hơn, tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người mà bạn lựa chọn cách trồng cho phù hợp. Rau muống bạn có thể trồng bằng cây hoặc hạt đều được.

23 – Rau tía tô.

Rau tía tô theo lẽ tự nhiên cứ đến mùa thu hoạch sẽ tự động ra hoa và quả sau đó cây sẽ tàn ngay, khi hạt rụng xuống dưới đất thì chuyển sang xuân là chúng sẽ mọc lên. Mùa hè là thời điểm tía tô cho năng suất cao nhất.

Rau tía tô bạn cũng thu hoặc bằng ngọn, lá non như vậy thì cây sẽ bền hơn. Nếu như ngọn đã phát triển dài mà bạn chưa kịp ăn thì bạn nên ngắt ngọn đi để cho cây đâm chồi mới, rau sẽ non hơn cho lần dùng sau.

24 – Rau kinh giới.

Rau trồng mùa hè

Rau trồng mùa hè

Rau kinh giới cũng giống với rau tía tô. Cũng vào thời điểm mùa xuân hoặc thời tiết ấm là cây tự giác mọc và thu hoạch tương tự như rau tía tô. Loại rau trồng mùa hè này là loại cây gia vị, giúp thêm vào món ăn những dư vị đặc biệt, thu hút người thưởng thức.

25 – Rau ngót

Mùa hè trồng rau gì, rau ngót là sự lựa chọn không thể chối từ. Giống rau ngót được trồng bằng những cây ươm cành chứ không có hạt giống. Rau ngót rất dễ trồng, và là loại rau thu hoạch lá.

Nếu bạn thu hoạch lá nhiều lần thì thân cây sẽ cao lên, lúc này bạn nên chặt canh xuống sát gốc. Từ gốc cây sẽ đâm ra những chồi mới, to mập, lá rau cũng to và xanh hơn.

Để thu được cành rau ngót xanh mướt bạn cần phải duy trì đất luôn có đủ độ ẩm và vị trí trồng cây không được quá nắng nóng. Giống với mọi người ở quê hay trồng rau ngót sát bức tường, giúp cây không phải chịu quá nhiều nắng nóng trong ngày hè oi bức.

26 – Rau hẹ

Giống rau trồng mùa hè được kể tới tiếp theo là rau hẹ, loại ray này dễ trồng, bạn chỉ cần xin giống cây là một khóm nhỏ rồi sau đó nhân lên thành nhiều, cây hẹ sinh sôi rất nhanh. Khi thu hoạch bạn chỉ cần sử dụng dao cắt sát gốc cây.

28 – Hành Hoa

Mùa hè trồng rau gì? Hành hoa là loại hành lá không phải hành lấy củ. Hành hoa chuyên cho thu hoạch lá, bạn có thể trồng bằng hạt giống hay bạn ra chợ chọn mua những cây hành tươi, còn gốc về cắt bớt lá rồi bắt đầu trồng.

Hành là loại cây ưa ẩm, thời tiết mát mẻ nên bạn trồng mùa hè nên đặt chúng ở những nơi chỗ mát, ít ánh nắng chiếu vào.

29 – Hoa thiên lý

Mùa hè mà được thưởng thức bát canh cua cùng với vài bông hoa thiên lý cho vào thì thật bắt mắt, trông thật muốn ăn ngay. Ngoài ra hoa thiên lý còn được dùng để luộc, xào.

Hoa thiên lý giống với mướp nên cần phải thiết kế giàn để cây leo, chúng leo càng rộng thì bạn càng có thể thu hoạch được nhiều hoa.

Do hoa thiên lý là loại cây ưa nắng nên bạn hãy trồng chúng tại những vị trí nắng nhất, phía dưới tận dụng để trồng những rau ưa dâm cực kỳ tiết kiệm diện tích trồng và còn thu hoạch được thêm nhiều loại rau khác nhau.

30 – Rau ngót nhật

Rau ngót nhật có nguồn gốc từ Nhật Bản và được du nhập vào Việt Nam, là loài rau ăn mềm, dễ dàng sinh sống trong môi trường đất ẩm mát. Loại rau trồng mùa hè này cũng được khá nhiều người lựa chọn để trồng trong sân vườn nhà mình.

31 – Rau dền nhật

Cũng giống với rau ngót nhật, là loại rau ngoại lai và thích hợp sống trong điều kiện thời tiết của Việt Nam. Loại rau này ăn giòn, lá hơi nhũn. Rau dền nhật còn gọi với cái tên là cải xoong đỏ.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về những loại rau nên trồng vào mùa hè cũng như những công dụng, cách trồng các loại rau này rồi. Chắc hẳn bạn cũng đã có cho mình những câu trả lời cho câu hỏi mùa hè trồng rau gì phải không nào. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây trồng mùa hè mà bạn yêu thích nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top