Nephrolepis exaltata, được biết đến là dương xỉ kiếm hoặc dương xỉ Boston, là một loài dương xỉ thuộc họ Lomariopsidaceae (đôi khi lại được xếp trong họ Davalliaceae hoặc Oleandraceae, hoặc trong chính họ của nó, Nephrolepidaceae) và là cây bản địa của các khu vực nhiệt đới trên toàn thế giới. Là một loại cây thân thảo thường xanh lâu năm, nó có thể đạt chiều cao 40 – 90cm và có những trường hợp lớn tới 1,5m. Nó có những tên khác nhau như Boston swordfern, wild Boston fern, Boston Fern, Boston Blue Bell Fern, tuber ladder fern, hay fishbone fern.

Mô tả

Các lá lược của Nephrolepis exaltata dài từ 50cm cho đến 250cm và rộng từ 6 – 15cm. Chúng có các lá chét đan xen (lá nhỏ mọc đối xứng cuống lá), mỗi lá chét dài từ 2 – 8cm. Các lá chét thường là hình tam giác. Các vân trang trí công phu cũng được nhìn thấy trên các lá cao hợp nhất này Các cạnh xuất hiện một chút răng cưa. Cây có thể phát triển cả trên cạn hoặc biểu sinh (buộc vào giá thể), mọc thành hình lưỡi kiếm hoặc theo tuyến. Các cuống lá mang mầm đơn. Các lá chét thuôn dài, không bị phá huỷ và bảo toàn, có thể dài đến 120mm và rộng đến 23mm. Chúng cách nhau khoảng cách dưới 1cm. Các ổ túi bao tử cuộn tròn. Các bào tử có dạng mụn cóc và nhăn nheo, Nephrolepis exaltata hình thành rễ ngầm dưới đất mỏng và dạng củ.

Các loài này có lá chét cứng, nhưng Nephrolepis exaltata ‘Bostoniensis’ (Boston fern) và ‘Teddy Junior’ có những vòng cung uốn lượn duyên dáng. Đột biến này được phát hiện trong một lô hàng Nephrolepis exaltata gửi đến Boston từ Philadelphia ăm 1894. Có nhiều đề xuất khác nhau về nguồn gốc của dương xỉ Boston được David Fairchild ghi lại, người đã cho rằng thuật ngữ này đến từ John Soar của vườn ươm tiên phong Floria, người đã gửi cây đến cho bạn anh ý ở Boston.

Phạm vi

Nó phổ biến trong các khu rừng ẩm ướt và các đầm lầy, đặc biệt ở phía Bắc Nam Mỹ, Mexico, Trung Mỹ, Floria, Tây Ấn, Polynesia và châu Phi. Nephrolepis exaltata ưa ẩm ướt, râm mát và được tìm thấy ở các đầm lầy và vùng ngập nước. Nó thích phát triển mô trên cây cọ Sabal palmetto.

Canh tác và công dụng

Nephrolepis exaltata là một loài cây trồng trong nhà rất phổ biến, thường được trồng trong giỏ treo hoặc ở các điều kiện tương tự. Đây là một loài cây nằm ở trong dải độ cứng 9 – 11 theo USDA. Mặc dùng dương xỉ có thể thấy bị chết hoàn toàn trong thời tiết băng giá, vào mùa xuân nó sẽ sống lại. Nhìn chung, dương xỉ Boston thích đất ẩm nhưng không sũng nước, giàu chất dinh dưỡng. Trong số các dương xỉ được trồng phổ biến, dương xỉ Boston là loài chịu hạn tốt nhất. Vì là loài phát triển tốt nhất trong điều kiện ẩm ướt, khi được trồng thành cây indoors, cây cần được phun sương khi độ ẩm tương đối giảm xuống dưới 80%. Mặc dù ngoài trời thì cây ưa phát triển dưới điều kiện bóng râm nhưng khi vào indoors thì nên cho cây hưởng ánh sáng được lọc (gián tiếp). Cách nhân giống khá đơn giản, phân chia các rễ, vì các cây nhân tạo thường không tạo ra bào tử thực sự.

Nó đã giành được giải thưởng danh dự của Royal Horticultural Society’s Award of Garden Merit.

Cây an toàn cho vật nuôi vì được nghiên cứu là không có độc được.

Các giống

Bostoniensis
Sonata
Montana
Green Lady
Marissa (a dwarf variety).
Todeoides
Whitmanii Improved
Rooseveltii

Thanh lọc không khí

Năm 1989, NASA Clean Air Study đã chỉ ra rằng Dương Xỉ Boston có thể lọc Formaldehyde, Xylene và Toluene từ không khí.

Loài xâm lấn

Một loài có liên quan, Nephrolepis cordifolia (Tuberous sword fern) thường bị nhầm lẫn với dương xỉ kiếm này, chúng là một loài cây xâm lấn kỳ lạ và đặc biệt nghiêm trọng, hình thành nên các vùng độc canh dày đặc. Nephrolepis exaltata được phân loại là một thực vật ngoài hành tinh xâm lấn nở Nam Phi. Ở một số tỉnh, theo luật phải bị xoá bỏ. Ở những nơi khác, cần có giấy phép để nhập khẩu, gây giống, di chuyển, mua bán hoặc nhận cây như quà tặng.

Nephrolepis cordifolia (Tuberous sword fern)
Nephrolepis cordifolia (Tuberous sword fern)

Hình ảnh

Native Sword fern growing in Leon County, Florida.
Cây bản địa được trồng ở Leon County, Florida.
Native Sword fern growing along a woodland path in Leon County.
Dương xỉ Kiếm tự nhiên mọc dọc đường Woodland ở Leon coutry.
In two pots
Dương Xỉ Boston trồng trong bầu đôi.
Nephrolepis exaltata 'Norvoodi'
Phân loài Nephrolepis exaltata ‘Norvoodi’
Cây trong vườn ươm
Cây trong vườn ươm
Dương xỉ Boston điển hình
Dương xỉ Boston điển hình
Dương xỉ Boston chụp gần
Dương xỉ Boston chụp gần