For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Những bệnh thường gặp ở cây Kim Tiền và cách khắc phục

Những bệnh thường gặp ở cây Kim Tiền và cách khắc phục

Cây Kim Tiền mang ý nghĩa phong thủy rất tốt mà lại dễ trồng nên ngày càng được mọi người yêu thích. Cây ít tốn công chăm sóc và hầu như không bị sâu bệnh nếu biết cách phòng ngừa. Trường hợp bạn phát hiện những bệnh thường gặp ở cây Kim Tiền thì hãy bình tĩnh khắc phục như hướng dẫn bên dưới bài viết.

Cây Kim Tiền bị vàng lá, rụng lá

Bệnh vàng lá hoặc lá rụng nhiều ở cây Kim Tiền liên quan đến chế độ tưới nước cho cây. Cây Kim Tiền thuộc dòng cây mọng nước, chịu hạn tốt, có thể sống trong tình trạng thiếu nước. Cũng chính vì thế mà cây cực kỳ ghét môi trường ẩm ướt. Tưới quá nhiều nước hoặc để đất ngập nước sẽ dễ làm úng lá vàng lá.

Những bệnh thường gặp ở cây Kim Tiền và cách khắc phục

Cây Kim Tiền bị vàng lá do thừa nước

Tuy nhiên, lá cũng sẽ vàng và rụng khi tình trạng thiếu nước kéo dài. Đó là cách cây thích nghi bằng việc giảm tỉ lệ mất nước. Đồng thời, việc trồng cây ở môi trường ánh nắng mạnh, gay gắt cũng khiến lá vàng hoặc cháy lá.

Để phân biệt được nguyên nhân khiến lá cây Kim Tiền bị vàng và rụng, người trồng cần dựa vào điều kiện môi trường sống mà bạn cung cấp cho nó. Hoặc có thể quan sát qua biểu hiện của lá cây. Lá cây do thừa nước sẽ vàng đậm, mềm nhũn. Lá cây bị thiếu nước vàng nhạt và hơi khô dần, rụng nhanh hơn. Lá cây khi cháy nắng thường loang lổ từng mảng.

Những bệnh thường gặp ở cây Kim Tiền và cách khắc phục

Cây Kim Tiền bị cháy nắng

Khi biết được lý do gây ra bệnh vàng lá ở cây Kim Tiền, bạn sẽ khắc phục bằng những cách tương ứng.

Cây Kim Tiền bị thừa nước không chỉ úng lá mà còn úng thân nếu tình trạng diễn ra trong thời gian dài. Người trồng cần loại bỏ các lá đã úng, nhẹ nhàng lấy cả bầu cây ra khỏi chậu, rũ sạch đất, trồng lại cây vào chậu bằng đất mới. Đảm bảo đất trồng tơi, xốp, thoát nước tốt. Và hãy hạn chế tưới nước cho cây.

Nếu cây Kim Tiền bị thiếu nước thì cách khắc phục đơn giản thôi, hãy tưới nước cho cây. Lưu ý là không tưới ngập một lần, cây dễ “sặc”, không kịp thích nghi. Bạn cần tưới lượng nước vừa phải, thời gian cách nhau (mỗi ngày một lần hoặc 2-3 ngày một lần). Điều quan trọng hơn là không đem cây ra phơi nắng ngay sau khi tưới nước hoặc tưới nước cho cây trong khi cây đang ở ngoài nắng.

Những bệnh thường gặp ở cây Kim Tiền và cách khắc phục

Cây Kim Tiền bị thiếu nước nên vàng lá

Ngoài ra, để tránh những bệnh thường gặp ở cây Kim Tiền, cần trồng cây trong điều kiện thích hợp. Cây ưa ánh sáng nhẹ, ánh sáng khuếch tán và sống tốt dưới ánh đèn huỳnh quang. Do đó bạn không nên đem cây phơi nắng lúc giữa trưa đâu nhé.

Cây Kim Tiền bị thối rễ, thối thân

Nếu lá cây chuyển sang màu vàng cùng lúc thân cây nghiêng xuống và mùi khó chịu bốc lên từ đất, khẳng định là cây Kim Tiền đã bị thối rễ. Gây nên tình trạng này là do bạn để cây ngập nước lâu ngày. Ở giai đoạn đầu bị thối gốc, bạn vẫn còn hi vọng cứu chữa cho cây.

Người trồng nhấc cây Kim Tiền lên khỏi mặt đất và giải phóng rễ khỏi đất. Cắt bỏ phần rễ bị thối, hoặc có thể cắt hết hoàn toàn bộ rễ. Nhánh Kim Tiền có thể mọc rễ ngay sau đó nên bạn không phải lo lắng về điều này.

Thay đất cũ bằng đất khô, tươi và trồng cây Kim Tiền trở lại. Mách bạn mẹo chọn đất mới đó là: trộn hỗn hợp đất cát + mùn cưa + xơ dừa + tro trấu + phân hữu cơ. Giữ cho đất chỉ hơi ẩm nhẹ trong hai đến ba ngày đầu. Nếu cắt bỏ hết rễ thì nên dùng thêm thuốc kích mọc rễ cho cây.

Những bệnh thường gặp ở cây Kim Tiền và cách khắc phục

Thay đất mới là cách duy nhất cứu cây Kim Tiền bị thối rễ

Trường hợp cây Kim Tiền của bạn bị thối cả thân, đó là khi không thể hồi phục cây được nữa. Chỉ còn một cách là nhân giống cây con bằng cách giâm lá trong đất ẩm hoặc ra cửa hàng mua chậu cây mới. Bạn có thể đến Vườn Cây Việt để chọn về một cây Kim Tiền khỏe mạnh và được hướng dẫn tận tình cách chăm sóc cây không bị sâu bệnh. Vườn Cây Việt cũng sẽ tư vấn cho bạn biết Cây Kim Tiền hợp với tuổi nào? Những lưu ý khi chơi cây Kim Tiền nữa đấy.

Cây Kim Tiền bị rệp hoặc sâu bọ tấn công

Những bệnh thường gặp ở cây Kim Tiền và cách khắc phục

Những bệnh thường gặp ở cây Kim Tiền: bị rệp tấn công

Thường thì rệp trắng và nhện đỏ nhỏ hay tấn công cây Kim Tiền. Quan sát bề mặt dưới của lá và rìa lá, bạn sẽ bắt gặp nhiều rệp bám ở đó (bề mặt phía trên của lá nhẵn bóng nên khó bám hơn). Mạng nhện trắng đục cũng hình thành ở mặt dưới lá hoặc nách lá.

Ở mức độ nhẹ, người trồng có thể dùng tay bắt rệp, gỡ mạng nhện. Cùng với đó là dùng nước xà phòng xịt lên lá, dùng nước muối lau sạch lá. Những lá bị tấn công cần phải được loại bỏ để tránh lây lan. Rệp và nhện bám quá nhiều thì bạn nên dùng thuốc trừ sâu để phun.

Những bệnh thường gặp ở cây Kim Tiền và cách khắc phục

Cần phun thuốc để loại bỏ rệp trắng bám ở mặt dưới của lá cây Kim Tiền

Trên đây là những bệnh thường gặp ở cây Kim Tiền và cách khắc phục chúng. Mong rằng những chậu cây của bạn sẽ khỏe mạnh hơn với những gì bài viết đã chia sẻ nhé.

Để lựa chọn cho mình những cây Kim Tiền khỏe mạnh với mức giá tốt nhất, bạn có thể ghé thăm website vuoncayviet.com hoặc xem trực tiếp bài chia sẻ của chuyên gia về cách chọn cây Kim Tiền khỏe nhất TẠI ĐÂY. Nơi đây sẽ có rất nhiều loại cây với các hình thức trồng và mức giá khác nhau, để bạn thoải mái lựa chọn nhé!

Bài viết được quan tâm:

  • Trồng cây kim tiền mang lại ý nghĩa gì?
  • Nguyên nhân và cách chữa trị bệnh úng rễ lá trên cây kim tiền
  • Hướng dẫn cách khắc phục những bệnh thường gặp của cây Kim Ngân
  • Cây Kim Ngân để bàn và ý nghĩa của chúng
  • 8 loại cây thủy sinh dễ trồng cho văn phòng làm việc

Nguồn: tinhdoanvinhphuc.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top