For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Những điều phải biết khi trồng cây Ngọc bích phong thủy giúp thu hút tài lộc

Những điều phải biết khi trồng cây Ngọc bích phong thủy giúp thu hút tài lộc

Cây ngọc bích có tên khoa học là Crassula ovata hay còn được gọi với cái tên sen đá Thạch Bích, cây thạch bích, sen đá ngọc bích, cây Phỉ thúy… Cây thường được trồng với mong muốn mang lại tiền tài, phúc lộc cho gia đình. Chính vì đây là cây cảnh phong thủy để bàn nên việc trồng và chăm sóc cây ngọc bích cũng rất cần lưu ý bởi nếu được chăm sóc tốt, nó sẽ đem lại sự may mắn cho gia chủ và thu hút tài lộc.

Điều kiện thích hợp trồng cây ngọc bích

Nếu bạn là người yêu thích và say mê cây cảnh thì những chậu ngọc bích không thể thiếu trong căn nhà của bạn rồi. Điều kiện môi trường thích hợp sẽ giúp cây phát triển và sinh trưởng tốt hơn. Ngọc bích là loại cây không ưa nước, chính vì vậy cây chỉ cần đặt ở nơi thoáng mát, đủ ánh sáng như cửa sổ hoặc nơi có nguồn ánh sáng nhân tạo. Giống như hầu hết các loại xương rồng, cây sen đá ngọc bích cần rất ít nước và ưa sống nơi có nhiệt độ cao.

cay sen da ngoc bichcay sen da ngoc bichcay sen da ngoc bich
Cây sen đá ngọc bích có điều kiện môi trường sống đơn giản

Cách chăm sóc cây ngọc bích luôn đâm chồi nảy lộc

Vì cây cần rất ít nước nên cây ngọc bích khá dễ chăm sóc, dưới đây là một số cách chăm sóc giúp cây luôn đâm chồi nảy lộc và tốt tươi.

Nước

Nếu tưới quá nhiều nước bạn có thể làm chết cây, bởi vậy chỉ nên tưới một lượng vừa đủ để giữ ẩm cho đất là cây đã có thể phát triển tốt. Bạn có thể tưới trực tiếp lên cây nhưng nên tránh giai đoạn cây ra hoa, việc tưới trực tiếp có thể làm gãy và rụng hoa, chỉ nên tưới dưới gốc.

hoa ngoc bichhoa ngoc bichhoa ngoc bich
Chú ý đừng tưới nước xối mạnh khi ngọc bích ra hoa

Bạn nên sử dụng nước máy hoặc nước giếng để tưới cây, đừng dùng nước sạch bởi nước sạch có chứa chất khử clo nên có thể gây hại cho cây. Cây ngọc bích chỉ nên tưới 1 lần/tuần, nếu trời quá nắng thì bạn tăng cường độ tưới 2 lần/tuần cho cây giữ đủ độ ẩm nhé.

Ánh sáng

Cây ngọc bích có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Ấn Độ nên nó ưa sống ở nơi có nhiều ánh sáng và ánh sáng cũng chính là yếu tố quyết định màu sắc đậm nhạt của lá cây. Nếu cây đặt ngoài trời, bạn hãy chọn nơi nhiều ánh sáng, còn nếu bạn đặt cây trong phòng thì nên cho ngọc bích tắm nắng thường xuyên để quá trình quang hợp được tốt hơn, thực hiện đều đặn 2-3 lần/tuần và mỗi lần khoảng 8h đồng hồ nhé.

ngoc bichngoc bichngoc bich
Ánh sáng cũng chính là yếu tố quyết định màu sắc cây ngọc bích

Nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp phát triển của cây là từ 20-27 độ, nếu nhiệt độ dưới 10 độ C, cây có thể bị chết vì lạnh.

Đất và dinh dưỡng

Sen đá ngọc bích không cần quá nhiều chất dinh dưỡng để nuôi cây, bạn chỉ cần chọn đất tơi xốp rắc thêm trấu, bón thêm một ít phân hữu cơ để tạo thành hỗn hợp đất trồng cây. Khi cây được bón phân phát triển nhanh thì bạn cũng nên cắt tỉa và tạo tán cho cây đẹp hơn.

Một số vấn đề thường gặp khi trồng cây ngọc bích

Những trường hợp xấu xảy ra đối với cây có thể làm cây chết và không còn những ý nghĩ phong thủy tốt đẹp nữa.

Rệp

Trong mùa rệp sinh sôi phát triển thì cây của bạn rất dễ bị rệp làm nơi trú ngụ, tránh rệp lây lan sang các cây khác và diệt trừ bằng thuốc diệt côn trùng ngay lập tức bạn nhé.

cach cham soc cay ngoc bichcach cham soc cay ngoc bichcach cham soc cay ngoc bich
Rệp sáp dễ gây bệnh cho cây ngọc bích

Cây yếu và cao

Nếu bạn để cây trong điều kiện thiếu sáng, cây sẽ phát triển kém, bạn cần cắt tỉa cây và chăm sóc bằng cách cung cấp ánh sáng, bón phân để cây có thể phát triển tốt trở lại.

Héo lá và thân cây

Tuy là cây cần rất ít nước nhưng nếu bán tưới nước không đủ hoặc bạn tưới quá nhiều nước, hoặc trong điều kiện trời quá lạnh cây rất dễ héo lá dần và chết. hãy nhanh chóng cắt bỏ cành thôi, và chăm sóc cây cẩn thận nhé.

Hoa cây ngọc bích

Đầu đông là thời điểm ngọc bích nở hoa, hoa mọc thành chùm có cuống dài có màu hồng nhạt hoặc trắng và có mùi thơm như xà phòng khá ấn tượng.

Tốc độ tăng trưởng

Chiều cao ghi nhận được mà cây sen đá ngọc bích có thể đạt tới được là 4m và tàn có thể lan rộng tới 1m nếu được chăm sóc trong một không gian rộng và đầy đủ điều kiện chăm sóc. Ngọc bích cũng là cây dễ chăm sóc nên bạn không cần mất quá nhiều thời gian đâu nhé.

Lưu ý khi trồng cây ngọc bích phong thủy

Giống như cây kim ngân, cây sen đá ngọc bích mang biểu tượng may mắn và phúc lộc nên nó cần được đặt tại vị trí thích hợp trong căn nhà ví dụ như văn phòng, bàn làm việc, phòng khách…Cây có sức sống sinh sôi mãnh liệt, một chiếc lá rơi xuống nền đất đầy đủ độ ẩm chất dinh dưỡng sẽ có thể mọc thành mầm con trong thời gian ngắn. Chính vì cây khi còn gốc mầm có màu xanh nên mới có tên ngọc bích là vì vậy, nhưng càng sống và phát triển thì cây càng chuyển sang màu nâu gỗ.

cay ngoc bich phong thuycay ngoc bich phong thuycay ngoc bich phong thuy
Cây ngọc bích cực kỳ hợp với gia chủ mệnh Mộc

Cây ngọc bích trong phong thủy thuộc hành Mộc, do đó nó hợp với gia chủ mệnh Mộc hoặc mệnh Hỏa theo quy luật phong thủy. Nên đặt cây hướng Đông Nam bởi nó sẽ khắc với hướng đón tài lộc. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh chọn chậu cây có màu trắng bởi màu trắc thuộc hành kim sẽ khắc Mộc, đem lại những điều không may mắn.

Gia chủ mệnh, Mộc nên sở hữu một cây ngọc bích trong nhà để rước tài lộc vào nhà và bạn cũng nên đặt cây ở quầy thu ngân, máy đếm tiền, lối đi ở cửa hàng để hút tài lộc thịnh vượng lại cho chủ nhân.

cay ngoc bichcay ngoc bichcay ngoc bich
Cây ngọc bích phát triển tốt rất đẹp và tươi tốt

Trên đây là những điều phải biết khi trồng cây ngọc bích phong thủy giúp thu hút tài lộc, cây phong thủy thường đem lại may mắn nên bạn đừng để nó chất hoặc héo nhé. Chỉ cần chú ý và chăm sóc một chút, là bạn đã có cả một vườn cây xanh, chắc chắn có cả ngọc bích trong đó rồi phải không nào.

Nguồn: LamVuon.net

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top