For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Những loại bệnh thường gặp trên cây sầu riêng

Những loại bệnh thường gặp trên cây sầu riêng

Những loại bệnh thường gặp trên cây sầu riêng

Sầu riêng là loại cây trồng lâu năm, mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng. Tuy nhiên trong quá trình chăm sóc cây sầu riêng, bà con phải đối mặt với nhiều loại bệnh hại nguy hiểm. Bài viết này sẽ giúp bà con biết được các loại bệnh trên cây sầu riêng để có cách chăm sóc và phòng trừ đúng cách, giúp cây phát triển tốt.

1. Bệnh thán thư

Nguyên nhân: Do nấm Collectotrichum gloeosporioides gây ra

Biểu hiện: là những vết trong như nhũn nước. Xuất hiện ở chóp hoặc rìa lá. Sau đó vết bệnh lớn dần có tâm màu xám trắng, có nhiều vòng đồng tâm. Trên vòng đồng tâm có những chấm nhỏ li ti màu đen.

Biểu hiện thán thư trên cây sầu riêng

Viền vết bệnh có màu nâu đỏ. Xung quanh vết bệnh có quầng vàng trắng. Các lá nhiễm nặng thường rụng sớm, những cây lớn thiếu sự chăm sóc. Bệnh có thể làm rụng 2/3 số lá trên cây.

2. Bệnh thối trái

Nguyên nhân: do nấm Phytophthora palmivora gây ra. Nấm thường tấn công vào vết đục của loài sâu đục trái trước đó, dần dần chúng lây lan và phát tán ra khắp vườn.

Bệnh thối trái cây sầu riêng

Biểu hiện: Thối cuống trái, thối thân xì mủ, thối rễ, gây hiện tượng lá vàng úa, sinh trưởng kém gây thối và rụng trái hàng loạt. Thường xuất hiện ở phía dưới đít trái. Đầu tiên chúng sẽ chỉ là một chấm nhỏ màu đen. Sau đó vết bệnh sẽ ngày một lớn dần chuyển sang màu xám và chúng sẽ ăn sâu vào phía trong thịt quả. Thịt quả sẽ bị nhũn ra và có mùa chua khó chịu.

3. Bệnh thối hoa trên cây sầu riêng

Nguyên nhân: Do nấm Fusarium sp gây ra.

Biểu hiện thối hoa cây sầu riêng

Biểu hiện: Hai mảnh vỏ bao quanh hoa sầu riêng bị nấm tấn công trước, sau đó vết bệnh lan vào cánh hoa làm hoa bị thối và rụng.

4. Bệnh cháy lá trên sầu riêng

Nguyên nhân: do nấm Rhizoctonia solani.

Biểu hiện cháy lá trên cây sầu riêng

Biểu hiện: bệnh bắt đầu là những vết nhỏ, màu xanh đậm. Vùng bị bệnh như nhúng vào nước sôi, sau đó bệnh lớn dần và liên kết lại thành hình dạng bất định. Các vết bệnh khô tạo thành mảng màu nâu sáng, viền màu nâu tối. Lá, cành gần mặt đất dễ bị nhiễm bệnh.

5. Bệnh thối gốc chảy nhựa trên cây sầu riêng

Nguyên nhân: Bệnh do nấm Phytopthora palmivora gây ra.

Biểu hiện bệnh thối gốc chảy nhựa sầu riêng

Biểu hiện: trên gốc thân, chỗ bị chảy nhựa ra chất nhựa màu đỏ. Vỏ cây và vùng gỗ phía dưới chỗ vết bệnh chuyển dần sang màu hồng lợt, có vân tím, viền gợn sóng.

6. Bệnh nấm trái trên cây sầu riêng

Nguyên nhân: Bệnh này do nấm Phytophthora palmivora gây ra, bệnh hại ở tất cả các giai đoạn phát triển của quả nhất là vào mùa mưa, vào những ngày trời lạnh, có ẩm độ cao thể hiện nhiều sợi nấm màu trắng bao phủ vết bệnh như mạng nhện. Bệnh nặng thì thối cả quả và lây lang sang các quả khác.

Biểu hiện: Khi quả bị bệnh tấn công sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm gây bệnh xâm nhập vào trái thông qua những vết đục.

Biệu hiện trái sầu riêng bị thối do nấm

Bệnh nấm trái không chỉ tấn công trên trái mà còn tấn công lên thân cây làm cho cây đổi màu khi nhiễm bệnh nặng. Vết bệnh dần chuyển sang màu nâu đỏ, vỏ thân nứt ra chảy nhựa vàng, ảnh hưởng mạch dẫn của cây làm lá cây vàng úa rồi rụng dần.

Bệnh thường xuất hiện từ phần đít trái, ban đầu chỉ là một chấm nhỏ sau đó nhanh chóng lan rộng và ăn sâu vào cuống và thịt trái, khiến trái bị hỏng và có mùi hôi thối.

7. Bệnh vàng lá trên cây sầu riêng

Nguyên nhân: Do nấm Phythophthora và Fusarium gây ra. Khi bệnh tấn công lá bắt đầu ngả vàng sau đó rụng dần, ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của cây, khiến cây khó sinh trưởng và phát triển tốt.

Biểu hiện cây sầu riêng vàng lá

Biểu hiện: Ban đầu bệnh sẽ tấn công vào rễ cây. Các rễ non bị thối có màu nâu đen, rễ chết dần khiến cho cây chậm phát triển. Sau đó dần lây lan tới phần thân cây phía trên khiến chảy nhựa thân. Còn lá cây sẽ dần ngả vàng, sau đó rụng dần, thậm chí cây có thể chết nếu bệnh đã quá nặng.

8. Bệnh đốm mắt cua

Nguyên nhân: Bệnh đốm lá trên cây sầu riêng do nấm Phomopsis durionis gây ra. Bệnh tấn công làm lá xuất hiện các vết bệnh có màu nâu trên lá, dần lan rộng khiến lá cây bị rụng. Ảnh hưởng nhiều đến quá trình quang hợp của cây làm giảm tiến trình phát triển, năng suất và chất lượng của cây.

Biểu hiện:

Trên lá: Những đốm bệnh màu vàng sáng, nhỏ như vết kim châm trên lá non. Sau đó bệnh phát triển nhanh bằng những vệt màu nâu nhạt. Đường kính biến thiên theo giống cây trồng. Bệnh dốm mắt cua thể hiện trên cả hai mặt lá, xung quanh vết bệnh có viền vàng sáng và không làm lá biến dạng, nhăn nheo

Biểu hiện đốm mắt cua ở sầu riêng

Trên quả: Những quả bị nấm xâm nhập sẽ bị nấm đen từng vùng hoặc hết cả quả. Vết bệnh xù xì màu nâu hơn, mép ngoài có gờ nổi lên, ở giữa vết bệnh mô chết rạn nứt. . Bệnh nặng có thể làm cho quả biến dạng, ít nước, khô sớm, dễ rụng.

Nếu cây sầu riêng của bạn đang gặp các vấn đề sâu, bệnh và cần hỗ trợ cách xử lý hãy để lại thông tin phía dưới nhé! Đội ngũ của WAO sẽ liên hệ hỗ trợ bạn ngay.    Từ khóa: cây sầu riêng

    Nguồn: sinhhocvietnam

    Bản Tin Xanh

    Tin Hot
    Top