For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Những lưu ý cần phải biết khi chăm sóc cây trồng trong nước

Những lưu ý cần phải biết khi chăm sóc cây trồng trong nước

Sạch, không mất thời gian chăm sóc, sức sống tốt,… là những ưu điểm nổi bật khiến cây trồng trong nước trở thành xu hướng của nhiều người. Tuy nhiên, khi chuyển môi trường sống từ trong đất sang nước đòi hỏi 1 vài kỹ thuật cơ bản. Và khi ấy, buộc người chơi phải nắm rõ một số kỹ thuật chăm sóc cây trồng trong nước để cây luôn phát triển tốt.

Những lưu ý cần phải biết khi chăm sóc cây trồng trong nước

  1. Thay nước định kỳ

Vì sao cây trồng trong nước rồi mà lại cần phải thay nước?. Thật ra, chúng ta có tới 3 lý do để cần thay nước định kỳ cho cây:

  • Cây trồng trong nước rất cần oxy cho sự sinh trưởng. Lượng oxy trong nước sẽ giảm dần theo thời gian, khi giảm đến 1 mức nhất định cây sẽ chậm phát triển.
  • Trong quá trình phát triển, bộ rễ của cây sẽ tiết ra dịch nhầy. Dịch nhầy càng nhiều càng ảnh hưởng đến chất lượng của nước.
  • Những chất dinh dưỡng được bổ sung trong quá trình chăm sóc cây, một phần sẽ được cây hấp thụ, phần còn lại khi không được hấp thu hết nó sẽ gây hại cho cây.

Vì những lý do trên, thay nước định kỳ là điều quan trọng mà chúng ta cần làm khi chăm sóc cây trồng trong nước.

Những lưu ý cần phải biết khi chăm sóc cây trồng trong nước

Thay nước thế nào mới tốt?

Vào mùa hè, nhiệt độ cao sẽ thúc đẩy nhanh quá trình hô hấp của cây. Hay nói cách khác, vào thời điểm này cây cần rất nhiều oxy nên bạn cần thay nước cho cây 2 – 3 ngày/lần.

Nhưng đến mùa xuân, chỉ cần 5 – 7 ngày thay nước 1 lần là được. Bởi vào mùa đông, cây thường ở trạng thái “ngủ”. Mọi quá trình diễn ra chậm hơn.

Theo kinh nghiệm, bạn có thể thay nước bằng nước suối. Còn nếu dùng nước lọc, nước máy thì nên để nước được lắng trong 24h.

  1. Bổ sung dung dịch dinh dưỡng cho cây

Dung dịch này chứa dinh dưỡng và những nguyên tố vi lượng cần thiết cho cây. Trên thị trường có bán nhiều dung dịch dinh dưỡng cho cây, tùy vào từng loại mà bạn sẽ được hướng dẫn liều lượng cụ thể ở nhãn phụ.

  1. Cắt tỉa cây thủy canh

Khi thấy rễ hư thối bạn hãy cắt bỏ chúng. Đừng lo lắng về việc này. Bởi chúng sẽ giúp cây có thể tập trung chất dinh dưỡng phát triển tốt hơn.

Với những bộ rễ còn nguyên, bạn nên nhẹ tay trong quá trình thay nước để tránh làm dập, rách hoặc gãy rễ.

Cũng tương tự với lá héo úa, sâu bệnh chúng ta cũng cần cắt tỉa đi hết.

Ngoài ra, để chăm sóc cây trồng trong nước tươi tốt bạn cũng nên lau lá thường xuyên. Bề mặt lá sạch sẽ giúp cây được quang hợp tốt hơn.

Rễ thối, dập cần được cắt bỏ để cây phát triển tốt hơn

Rễ thối, dập cần được cắt bỏ để cây phát triển tốt hơn

  1. Vị trí đặt chậu cây

Lượng oxy trong nước quyết định sự sinh trưởng của cây thủy canh. Và điều này thì lại liên quan đến sự thông gió ở vị trí mà bạn đặt chậu cây. Do đó, hãy đặt chậu ở nơi thoáng khí, tốt nhất vẫn là gần cửa sổ (tránh để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời).

Những lưu ý cần phải biết khi chăm sóc cây trồng trong nước

Trong trường hợp cây thủy canh của bạn ở văn phòng, thì hãy cho cây được ra ngoài trời 1 tuần 2 lần. Mỗi lần nên đặt cây bên ngoài văn phòng (ban công, sân thượng,…) khoảng 3 – 4 tiếng. Tránh đặt cây ngoài trời trong khung giờ từ 11h30 – 14h30.

Xem thêm:

TOP 10+ cây thủy canh đẹp, dễ trồng và những lưu ý khi chọn, chăm sóc cây

Nguồn: tinhdoanvinhphuc.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top