For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Những thông tin về cây bèo Nhật có thể bạn chưa biết

Những thông tin về cây bèo Nhật có thể bạn chưa biết

Bèo Nhật hay còn được gọi là bèo Nhật thủy sinh là một trong những loại thực vật thủy sinh đang được rất nhiều người yêu thích lựa chọn để trồng trong những chậu bể cá cảnh của gia đình. Vậy loài cây thủy sinh này có đặc điểm gì? Sinh trưởng phát triển ra sao? Trồng có khó không? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết sau, mời các bạn tham khảo.

Những đặc điểm cơ bản nhất của cây bèo Nhật

beo nhatbeo nhatbeo nhat
Bèo Nhật là loại cây thủy sinh rất được ưa chuộng tại Việt Nam

Có rất nhiều người nhầm lẫn bèo Nhật thủy sinh với cây bèo Nhật Bản hay còn gọi là bèo tây phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên loại thực vật thủy sinh này hoàn toàn khác.

 • Tên thường gọi: Bèo Nhật hoặc bèo thủy sinh Nhật.
 • Tên khoa học: Limnobium laevigatum.
 • Xuất xứ: Nam Mỹ và Trung Mỹ.
 • Độ khó: Bèo Nhật là loại cây thủy sinh khá dễ trồng.
 • Nhu cầu ánh sáng cao, ở môi trường thuận lợi nếu được cung cấp ánh sáng mạnh cây sẽ sinh trưởng và phát triển rất tốt.
 • Độ cao trung bình: 3 – 5cm.
 • Vị trí: Nổi trên mặt nước.
 • Loại: Cây trôi nổi.
 • Tốc độ tăng trưởng: Trung bình
 • CO2: Cây bèo Nhật cần lượng CO2 khá thấp.

Đặc điểm phân bố

cay beo nhatcay beo nhatcay beo nhat
Cây thủy sinh bèo Nhật có xuất xứ từ vùng Nam Mỹ và Trung Mỹ

Bèo Nhật thủy sinh đang được trồng phổ biến ở nước ta có nguồn gốc từ vùng Trung Mỹ và Nam Mỹ. Người ta tìm thấy loại cây thủy sinh này mọc tự nhiên nhiều ở các vùng trũng như ao hồ, các dòng sông có nước chảy chậm.

Đặc điểm sinh học của bèo Nhật thủy sinh

Bèo Nhật là loài thực vật thủy sinh nổi có chiều cao trung bình từ 3 – 5cm, rễ đẹp và dài, lá rộng khoảng 5 – 10cm màu xanh sẫm bóng tròn. Loại cây thủy sinh này phù hợp sống trong môi trường nước tĩnh.

dac diem cay beo nhatdac diem cay beo nhatdac diem cay beo nhat
Bèo Nhật thủy sinh có lá màu xanh thẫm đường kính lá của cây trưởng thành từ 5 -10cm

Bèo Nhật rất dễ trồng, đặc biệt khi được trồng ở trong môi trường có cường độ ánh sáng phù hợp, chất dinh dưỡng đầy đủ cây sẽ phát triển rất mạnh, lá mới xuất hiện nhiều trên mặt nước.

Cũng như các loại cây nổi khác, loại bèo Nhật này rất dễ sinh sản, nó có thể tự nhân giống nên không cần phải nhờ sự tác động nhiều của con người. Hình thức sinh sản của bèo Nhật rất đơn giản, cây mọc thành chồi non trong nước và sản sinh ra cây mới.

Mặc dù bèo Nhật rất ít khi ra hoa nhưng nếu được nuôi trồng ở môi trường đầy đủ điều kiện cả về độ ẩm và ánh sáng thì các bạn hoàn toàn có thể được thưởng thức vẻ đẹp của loài thủy sinh này.

Những tác dụng của cây bèo Nhật

Giống bèo Nhật thủy sinh này thường được trồng trong các bể cá ngoài trời cũng như trong các hồ thủy sinh để bảo vệ những loài cá cảnh sống ở tầng nước mặt. Ngoài ra, nó cũng được trồng để trang trí cho bể cá thêm hấp dẫn, tự nhiên hơn.

tac dung cua beo nhattac dung cua beo nhattac dung cua beo nhat
Bèo Nhật cung cấp một lượng vi sinh làm nguồn thức ăn cho cá đồng thời giúp bảo vệ cá trong hồ thủy sinh

Thêm một công dụng tuyệt vời nữa mà những cây bèo Nhật nhỏ bé này có thể mang lại ngoài bảo vệ cá, trang trí bể thủy sinh đó là hút độc cùng các chất hữu cơ dư thừa có trong nước. Bởi vậy mà bèo nhật có tác dụng trong việc lọc vi sinh cho nước tự nhiên giúp nguồn nước trở nên sạch hơn, an toàn toàn cho các loài vật sinh sống trong nước. Công dụng này của bèo Nhật cũng giống như một số loài thủy sinh phổ biến khác ở nước ta như bèo tấm, bèo tây, lục bình…

Bên cạnh đó bèo còn có khả năng cung cấp một số loại vi sinh đây là nguồn thức ăn tự nhiên rất tốt cho cá. Thêm vào đó, loại bèo Nhật thủy sinh này còn giúp cung cấp oxy cho cá, giúp cá sinh trưởng và phát triển mạnh hơn.

Nhờ công dụng tuyệt vời như trên mà bèo Nhật luôn là loại thực vật thủy sinh được những người chơi cá cảnh yêu thích lựa chọn để trồng trong bể cá của mình khi quá bận rộn không có thời gian thay nước thường xuyên.

Những lưu ý khi trồng và chăm sóc bèo Nhật thủy sinh

cach trong beo nhatcach trong beo nhatcach trong beo nhat
Bèo Nhật khá dễ trồng

Nhiều người quan niệm sai lầm rằng những loại cây cảnh trồng trong đất như cây kim ngân, lưỡi hổ, dây thường xuân … sẽ khó trồng và chăm sóc hơn so với những loài thủy sinh như bèo Nhật. Mặc dù về cơ bản bèo Nhật là loại thực vật thủy sinh rất dễ trồng, tuy nhiên trong quá trình chăm sóc loại bèo này vẫn có khả năng mắc phải một số bệnh tận. Do đó, để bèo có thể sinh trưởng phát triển mạnh, không có bệnh tật gì các bạn hãy chú ý một số điều cơ bản sau:

 • Điều kiện nước: Bèo Nhật sinh trưởng và phát triển tốt các bạn cần phải chú ý thường xuyên thay nước, nếu nước ô nhiễm sẽ khiến bèo bị thối lá và dần dần chết.
 • Ngoài ra, để lá của bèo luôn đảm bảo xanh tốt tạo nên vẻ thẩm mỹ cho hồ thủy sinh cũng như làm tốt nhiệm vụ bảo vệ cá các bạn cần cung cấp điều kiện ánh sáng tốt, bổ sung khí CO2 và nhiều dinh dưỡng.
 • Không nên trồng bèo Nhật với mật độ quá cao nó sẽ hạn chế việc sinh trưởng và phát triển của cây.
 • Một số bệnh mà bèo Nhật thường gặp phải đó là đốm trắng ở lá, mục thối rữa lá non… Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng bệnh này ở bèo Nhật có thể là do nước đã bị nhiễm một số loại vi sinh vật gây bệnh hoặc có thể là do cây thiếu ánh sáng. Do đó khi gặp phải hiện tượng này trong quá trình nuôi trồng chăm sóc bèo các bạn hãy thử thay nước hoặc cung cấp đủ ánh sáng cho chậu thủy sinh.

Đây chỉ là những lưu ý cơ bản nhất trong quá trình trồng và chăm sóc loại cây thủy sinh này. Do đó, các bạn cần phải chú ý cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, ánh sáng cũng như những biểu hiện lạ của cây để có biện pháp phòng ngừa kịp thời.

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi vừa chia sẻ những thông tin cơ bản nhất về nguồn gốc đặc điểm sinh học, công dụng cũng như cách chăm sóc cây bèo Nhật. Hy vọng, với những thông tin mà bài viết vừa cung cấp sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại cây thủy sinh này. Nếu như, các bạn có nhu cầu tìm mua cây bèo Nhật để về trang trí bể thủy sinh của gia đình mình hay những công trình của mình các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Nguồn: LamVuon.net

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top