For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Phòng trừ sâu đục cuống vải thiều

Phòng trừ sâu đục cuống vải thiều

Phòng trừ sâu đục cuống vải thiều

Vải là một trong những loài cây có giá trị kinh tế cao những lại dễ bị sâu bệnh gây hại. Một trong những đối tượng sâu bệnh gây hại vải đáng chú ý đó là sâu đục cuống quả. Chúng gây ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị kinh tế của mùa vải. Để phòng và trừ loại sâu này hiểu quả trước hết phải nắm rõ được các đặc điểm sinh học, tập tính và quy luật phát triển của chúng.

1. Đặc điểm sinh học của sâu đục cuống.

– Mỗi một năm thường có đến 10-11 lứa sâu đục cuống. Vòng đời của nó từ 22-33 ngày, sau khi trưởng thành sẽ đẻ trứng trên lá non, lộc non, hoa và quả. Trứng rất nhỏ giống như vảy và nở sau 3-5 ngày.

– Sâu non có màu trắng trong. Sau khi nở chúng đục vào gân lá ở thời kỳ phát triển lá. Vào hạt ở giai đoạn quả nhỏ ăn hết phần cơm hạt. Khi quả đã có cùi, sâu non đục vào cùi chủ yếu ăn phần thịt xung quanh cuống quả. Sâu non thành thục sẽ đục lỗ trên gân lá, cuống hoa và cuống quả để chui ra ngoài hóa nhộng.

– Nhộng nhả tơ kết kén thành một màng mỏng có màu trắng trong, hình bầu dục. Khi trưởng thành chúng ưa thích những vườn có ẩm độ cao, tán cây rậm rạp ít ánh sáng. Chúng thường tập trung gây hại ở các phần gốc và các cành phân bố dưới 45 độ so với thân chính.

2. Cách phòng trừ.

Biện pháp cắt tỉa cành:

  • Ngay sau khi thu hoạch 15 ngày tiến hành cắt tỉa để điều chỉnh số lộc, chất lượng cành lộc. Đăc biệt là lộc thu để tăng khả năng ra hoa và cũng là hạn chế nơi cư trú của trưởng thành sâu đục cuống quả. Phương pháp này hạn chế đáng kể sự gây hại của sâu đục cuống quả.
  • Phát quang các bụi rậm xung quanh vườn ngay trong thời kỳ chăm sóc cũng như sau thu hoạch để hạn chế nơi cư trú của sâu đục cuống quả vải.

Biện pháp chăm sóc:

  • Phân bón: bón phân phải cân đối cho cây ra hoa và quả đồng đều.
  • Tưới tiêu: lượng nước tưới phải hợp lý. Không được để vườn quá khô hoặc quá ẩm để hạn chế trưởng thành và sâu đục cuống gây hại.

Biện pháp đặc trị:

– Kết hợp với những biện pháp phòng chống trên, nếu như mật độ sâu đục cuống quả trong vườn có biểu hiện nhiều lên có thể dùng thuốc trừ sâu sinh học CNX-RS để phun. Có tác dụng xua đuổi trưởng thành và tiêu diệt sâu non đục cuống.

Lưu ý:

  • Cần cách ly các loại thuốc hóa học trước và sau khi phun (ít nhất 10-15 ngày). Còn nồng độ hóa học trong vườn sản phẩm sẽ không có tác dụng.
  • Trong một vụ quả thì lứa 3, lứa 5 là lứa cần được quan tâm sát sao nhất (thường từ trung tuần tháng 5 đến trung tuần tháng 7). Trong thời gian này bà con cần tập trung theo dõi vào các buổi sáng sớm và chiều tối (khi trưởng thành hoạt động mạnh). Nếu thấy trên cành xuất hiện từ 3-5 con trưởng thành trở lên hoặc trưởng thành rộ thì tiến hành phun.
  • Sử dụng bình phun có áp suất lớn. Phun từ trong tán phun ra và chụp từ ngoài tán vào thì hiệu quả phòng trừ đạt cao hơn.

Chú ý: các bạn có thể lick vào tên sản phẩm để biết thêm thông tin chi tiết, hoặc có thể để lại thông tin bên dưới để gặp nhân viên tư vấn.

Nhận báo giá sản phẩm

Error: Contact form not found.

Từ khóa: bệnh cây vải, sâu bệnh cây ăn trái

Nguồn: sinhhocvietnam

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top