For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Quy trình kỹ thuật sử dụng chế phẩm sinh học trên cây có múi

Khi sử dụng các chế phẩm của Vườn Sinh Thái đúng theo quy trình kỹ thuật trong suốt quá trình sinh trưởng của cây từ khi trồng đến khi thu hoạch có thể tăng sức đề kháng cho cây giúp giảm được một số loại sâu, bệnh hại.

QUY TRÌNH KỸ THUẬT SỬ DỤNG
Chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái + Nano Trichoderma trên cây có múi

I. Công dụng:
Giúp cây sinh trưởng phát triển tốt, kích thích bộ rễ phát triển sâu rộng, lá dày, tán lá phát triển đều về các hướng, tạo điều kiện cho việc cắt tỉa tạo tán, tăng cường khả năng quang hợp. Khi sử dụng các chế phẩm của Vườn Sinh Thái đúng theo quy trình kỹ thuật trong suốt quá trình sinh trưởng của cây từ khi trồng đến khi thu hoạch có thể tăng sức đề kháng cho cây giúp giảm được một số loại sâu, bệnh như: sâu vẽ bùa, rầy chổng cánh, sâu đục thân, các loại rệp, nhện; bệnh ghẻ, bệnh loét, bệnh vàng lá gân xanh…, ngoài ra còn giảm 30-50% lượng phân bón hóa học, nâng cao năng suất lên từ 20% trở lên.

II. Quy trình sử dụng

1. Liều lượng pha chế khi sử dụng các chế phẩm:
Sử dụng kết hợp Chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái + Chế phẩm Nano-Tricho để tăng hệ vi sinh có lợi và tăng số lượng chủng nấm đối kháng phòng trị nấm đồng thời ức chế sự xâm nhập của tuyến trùng và 1 số sâu bệnh có hại. 
*Cách pha: 
– Dùng 100ml chế phẩm Vườn Sinh Thái +  1 viên Nano Tricho + 200-300 lít nước, (lượng nước pha tùy theo thời kỳ phát triển của cây). 
– Đổ chai SP Vườn Sinh Thái vào trước, sau đó thả viên nén Nano-Gro vào rồi dùng máy sục khí sục liên tục từ 30-60 phút hoặc dùng dụng cụ khuấy đảo nước liên tục
*Lưu ý khi sử dụng các chế phẩm của Vườn Sinh Thái:
– Lắc đều chai trước khi sử dụng.
– Không phun chế phẩm VST quá liều lượng (không phun đậm, chỉ phun lướt). phun đậm có thể dẫn đến xoăn lá, vàng lá, cháy lá…
– Không phun khi trời mưa, trước hoặc sau mưa 10-15h. Sau khi phun gặp mưa trong thời gian 24 trở lại cần phun bổ sung.
– Không nên phun chung Vườn sinh thái với thuốc BVTV.
– Khi cây bị sâu bệnh cần phòng và trị sâu bệnh xong mới sử dụng VST.
– Liều lượng, số lần phun chế phẩm VST cần điều chỉnh dựa vào thực tế cây trồng tại vườn (có thể tăng hoặc giảm tùy tình trạng cây trồng).

2. Thời kỳ phun:

2.1 Thời kỳ kiến thiết cơ bản
+ Tưới gốc: Sau khi trồng 15-30 ngày, dùng 100ml chế phẩm VST + 1 viên Nano Tricho pha với 100-150 lít nước tưới ẩm đều xung quanh gốc cho 30-50 cây. Định kỳ 30-45 ngày tưới một lần.
+ Phun qua lá: Sau khi trồng 3 tháng, dùng 100ml chế phẩm VST + 1 viên Nano Tricho + pha với 300 lít nước phun lướt đều một lượt, định kỳ phun 15-20 ngày/lần.
Lưu ý: Số lần phun/tưới có thể thay đổi tùy theo tình trạng của cây cũng như tính chất đất đai từng vùng. Ngoài ra cần pha thêm thuốc trừ nấm gây vàng lá thối rễ để tưới gốc.

2.2   Thời kỳ kinh doanh

2.2.1 Quy trình sử dụng chế phẩm cho cây Bưởi (Diễn, Da xanh, Hoàng…)
*Sử dụng chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái + Nano-Gro vào các thời điểm sau:
> Thời kỳ phát triển Lộc (nuôi cành mẹ để phân hóa mầm hoa thuận lợi nhất): dùng 100ml sản phẩm Vườn Sinh Thái + 1 viên Nano Tricho hòa với 250 lít nước sạch phun đều 1 lượt lên cây, phun vào thời kỳ này giúp chồi và bộ lá phát triển tốt, lá dày và cứng, hạn chế được sâu vẽ bùa.
> Thời kỳ trước khi ra hoa 15-30 ngày: Tương ứng với thời điểm “Đã” tác động cơ giới để thúc cây phân hóa mầm hoa (xiết nước, chặt rễ non): phun 1-2 lần theo hướng dẫn, tùy theo tình trạng cây trồng. Thời kỳ này cần lưu ý phòng trừ sâu bệnh để bảo vệ mầm hoa (côn trùng, rầy, rệp có thể trích hút phá hoại mầm hoa, ảnh hưởng đến khả năng phát triển của chùm hoa sau này).
> Thời kỳ “kết thúc” quá trình thụ phấn – thụ tinh: Kết thúc thụ tinh, bầu quả bắt đầu hình thành (quan sát thấy quả non, rất nhỏ). Lúc này quan sát thấy các cánh hoa đã rụng hết cần tiến hành phun chế phẩm để cung cấp dinh dưỡng nuôi quả ngay từ đầu, giảm rụng quả sinh lý.
> Thời kỳ nuôi quả và phát triển quả: Phun chế phẩm 2-4 lần, mỗi lần cách nhau 5-10 ngày, tùy theo tình trạng cây.
> Thời kỳ sau khi thu hái: Dùng 100ml sản phẩm Vườn Sinh Thái +  1 viên Nano Tricho pha với 200-300 lít nước sạch phun lên cây. Phun thời kỳ này nhằm mục đích hồi phục cây sau 1 năm nuôi hoa, quả tạo điều kiện cho cây sinh trưởng tốt và chuẩn bị cho đợt quả sang năm.
*Cần lưu ý:
+ Các điều kiện hội tụ rụng quả sinh lý để phòng rụng quả: Mưa nhiều, vườn không tiêu nước kịp thời, thời tiết bất lợi, thiếu và mất cân bằng dinh dưỡng, thừa dinh dưỡng khi phun qua lá (vì vậy không phun đậm và thừa các dòng chế phẩm qua lá).
+ Nếu mật độ quả cao/cành cần tỉa bớt quả cho phù hợp với sức sinh trưởng của cây và tán lá.
+ Khi quả phát triển ổn định (lên tôm, tép bưởi) thì không nên phun các chế phẩm dinh dưỡng qua lá mà nên cho cây hấp thu dinh dưỡng qua Rễ (hạn chế phát triển mất cân đối, gây nứt quả).

2.2.2 Quy trình sử dụng chế phẩm cho cây cam (cam đường, cam vinh, cam lòng vàng…)
-Thời kỳ phát triển Lộc: Dùng 100ml chế phẩm VST + chế phẩm Nano Tricho + 250 lít nước phun đều 2 mặt lá, kết hợp phòng trừ sâu bệnh bảo vệ Lộc.
-Thời kỳ Trước khi ra hoa 15-30 ngày: Phun liều lượng như trên
-Thời kỳ tắt hoa, đậu quả non: Phun 1-2 lần với liều lượng như trên, tùy tình trạng của cây.
-Thời kỳ phát triển quả: chỉ nên áp dụng tưới gốc đặc biệt đối với cam đường canh vào thời điểm quả nhỏ 
(Lưu ý: Tháng 3-4, cây dễ phát triển lộc do thừa dinh dưỡng vì vậy không nên phun nhiều qua lá để hạn chế lộc, một khi lộc đã phát thì cây sẽ bị rụng quả ngoài ra từ tháng 6-8 quả dễ bị nứt do thừa dinh dưỡng. Khi cây phát lộc cần tác động cơ giới (khoanh vỏ những cành sinh trưởng mạnh có lá xanh, dày). Tuy nhiên khi đã ổn định quả nếu gặp thời tiết bất lợi (gió nóng, khô) cần phải xử lý cho vết khoanh vỏ nhanh liền (dán bang keo màu đen lên vết khoanh vỏ, tạo thuận lợi cho vết khoanh mau liền).
Hy vọng với những kinh nghiệm trên Chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái sẽ giúp bà con hạn chế tối đa hiện tượng rụng hoa-quả trên bưởi diễn, tránh được thất thu không đáng có.

VƯỜN SINH THÁI

Nguồn: https://vuonsinhthai.com.vn/quy-trinh-ky-thuat-su-dung-che-pham-sinh-hoc-tren-cay-co-mui.html

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top