For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Quy trình kỹ thuật trồng măng tây làm giàu của nhà nông

Quy trình kỹ thuật trồng măng tây làm giàu của nhà nông

Măng tây là loại rau cao cấp, giàu dinh dưỡng. Nhiều nhà nông đã biết cách làm giàu từ việc trồng măng tây, thu được năng suất cao nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật.

Nhu cầu của thị trường đối với măng tây là rất lớn. Lượng cung hiện tại không bằng cầu. Mà nguyên nhân chính dẫn đến việc năng suất của măng giảm. Đó chính là việc chăm sóc măng không đúng quy trình dẫn đến măng bị kiệt sức, bị nấm bệnh. 

Sau đây, Vườn Sinh Thái giới thiệu với bà con phương pháp kỹ thuật để trồng và chăm sóc cây Măng tây hiệu quả nhất, giúp nhà nông làm giàu

1. Thời vụ trồng Măng tây

Cây Măng tây thường sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiệt độ từ 15 đến 30°C. Vì vậy bà con có thể gieo trồng vào 2 thời vụ. Gieo cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 để trồng tháng 2, tháng 3 và gieo cuối tháng 2 đến tháng 4 để trồng từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch.

2. Gieo ươm cây giống Măng tây

Cần khoảng 500g hạt giống Măng tây để gieo ươm đủ trồng cho 1 ha với mật độ khoảng 18.000 – 20.000 cây/ha. Ngâm hạt giống Măng tây trong nước ấm khoảng 52°C (2 sôi,3 lạnh) trong 12 giờ. Để tối ưu chất lượng hạt cũng như hạn chế được sự xâm hại của các khuẩn gây bệnh bà con nên ngâm hạt cùng với Chế phẩm sinh học VƯỜN SINH THÁI.
Sau khi ngâm xong, vớt ra đem ủ trong vải sạch cho nứt nanh rồi đem gieo vào bầu ni lông kích thước 12 x 7cm có chứa đất sạch, phân hữu cơ và 1 ít tro bếp. Mỗi bầu gieo 1 hạt, hàng ngày tưới vừa đủ ẩm, chăm sóc cho cây sinh trưởng và phát triển tốt cho đến khi đủ tiêu chuẩn. Thông thường, sau gieo từ 3 – 3,5 tháng, chiều cao cây đạt 25 – 30cm, thân có 1 – 2 nhánh, khỏe mạnh, không sâu bệnh gây hại thì đem trồng.

3. Đất trồng phù hợp cho Măng tây

Chọn các loại đất phù sa, đất đỏ, đất xám, thịt nhẹ có pha cát; đất có độ tơi xốp cao , giàu mùn, giàu chất hữu cơ; thế đất cao ráo, dễ thoát nước; có tầng canh tác dày từ 30 – 40 cm. Độ ẩm đất trung bình từ 65 – 70%, độ pH từ 6,6 – 7,0, không bị phèn chua, không bị ngập úng trong mùa mưa, chủ động tưới nước trong mùa nắng. Đất được cày bừa kỹ, phơi ải, nhặt sạch cỏ dại, xử lý nấm bệnh và tuyến trùng, san cho bằng phẳng. Lên liếp rộng 100 – 120 cm, cao 20 – 25cm.

4. Cách bón phân cho cây Măng tây

Bà con chú ý cần phải thường xuyên tưới tiêu và cung cấp dinh dưỡng cho cây một cách hợp lý.

Thông thường cứ 03 tháng ta tiến hành bón phân trùn quế hoặc phân chuồng ủ hoai có bổ xung lân. Cứ 10 ngày/1 lần phải bón phân NPK và phun các chế phẩm vi sinh như: Chế phẩm sinh học VƯỜN SINH THÁI, WEHG, Agrostim,… để kích thích cây sinh trưởng trổ nhiều măng. Đặc biệt chú ý bổ sung thêm Nấm đối kháng Trichoderma để phòng trị tuyến trùng, nấm bệnh gây hại cho cây. Với việc dùng phân hữu cơ sẽ giúp măng tây tăng khả năng phát triển, thúc đẩy quá trình cung cấp dinh dưỡng cho cây, tăng sản lượng và chất lượng, thời gian thu hoạch và tuổi thọ của măng.

[kdn-iframe width=”640″ height=”360″ src=”https://www.youtube.com/embed/zUIq2qAhqK4″ frameborder=”0″ allowfullscreen=””][/kdn-iframe]

Bí quyết trồng rau sạch bằng Chế phẩm Vườn Sinh Thái tại Nghệ An | VTV2

Quy trình kỹ thuật bón phân cho cây Măng tây 
(Diện tích: 1000m2)

4.1 Giai đoạn bón lót

Bón phân trước khi trồng. Cần khoảng 30 tấn phân trùn quế hoặc phân chuồng ủ hoai có bổ xung vi sinh và lân Đối với đất không tơi xốp thì cần thêm khoảng 30 tấn chất độn như tro trấu, xơ dừa,…đã được khử nước vôi). Kết hợp dùng Nấm đối kháng Trichoderma và 3 tạ NPK.

4.2 Giai đoạn bón thúc

– Sau khi trồng 15 ngày:

Bón thúc 150kg NPK 15-15-15. Vun đất cao 5cm đậy gốc bảo vệ rễ. Khi cây con cao dần ta dùng cọc tre hoặc cột bê tông có chiều cao: 1,2m đường kính: 5cm. Tiến hành đóng cọc 2 đầu luống rồi dùng dây nilon hoặc dây điện thoại hỏng căng đôi kẹp lỏng giữa thân cây, giữ cây luôn thẳng. Sử dụng 15ml Chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với 45 lít nước phun dưới dạng sương mù đều 1 lượt.

– Sau khi trồng được 30 ngày:

Bón thúc 150kg NPK 16-16-8. Vun đất cao 5cm đậy gốc bảo vệ cổ rễ và giữ mặt luống đất trồng khoảng 80cm so với mặt đất tự nhiên. Luôn giữ cây đứng thẳng. Sử dụng 15ml Chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với 45 lít nước phun dưới dạng sương mù đều 1 lượt giúp bộ lá quang hợp tổng hợp chất hữu cơ nuôi dưỡng cây và bộ rễ.

– Sau khi trồng được 45 ngày:

Cắt tỉa những cây nhỏ chọn giữ lại khoảng 3-5 cây mẹ khỏe mạnh trên 1 bụi. Tỉa bỏ cây bị sâu bệnh và cây bị nghiêng ngả, cây già yếu. Xới đất làm cỏ rồi bón thúc 200kg NPK 15-15-15. Vun đất cao 5cm đậy gốc bảo vệ bộ rễ. Giữ độ cao của mặt luống khoảng 80cm so với mặt đất. Cần giăng thêm dây giữ cây hoặc năng dần dây đôi theo chiều cao thân măng. Sử dụng 15ml Chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với 45 lít nước phun dưới dạng sương mù đều 1 lượt. Kết hợp tưới bổ sung thêm các chủng nấm có lợi để ức chế sự xâm hạt và phát triển của nấm bệnh bằng viên Chế phẩm Trichoderma NANO (nấm đối kháng).

– Sau khi trồng được 120 ngày:

Khi cây phát triển thêm nhiều thân mới, cọn giữ lại 3 cây mẹ khỏe mạnh trên bụi, tỉa bỏ cây bị sâu bệnh, cây già và cây nhỏ. Xới đất, làm sạch cỏ rồi bón thúc 300kg NPK 16-16-8. Vun đất cao 5cm rồi đậy gốc bảo vệ cổ rễ. Giữ độ cao mặt luống khoảng 80cm so với mặt đất tự nhiên. Giữ cây luôn đứng thẳng để lấy được ánh nắng toàn phần. Sử dụng 15ml Chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với 45 lít nước phun dưới dạng sương mù đều 1 lượt.

– Sau khi trồng được 135 ngày:

Giai đoạn này cây bắt đầu cho lứa măng tơ đầu tiên. Ta quan sát thấy cây mẹ phát triển tốt, đường kính gốc khoảng gần 1cm, lá chuyển sang màu xanh đậm thì giữ lại 3 cây mẹ khỏe mạnh trên 1 bụi. Tiến hành cắt bỏ cây bị sâu bệnh, cây bị nghiêng ngả, cây già yếu và cây nhỏ và cành lá phát sinh ở phần gốc khoảng 50cm để thông gió. Xới đất làm sạch cỏ rồi bón thúc 400kg NPK 21-7-14, vun đất cao 5cm rồi đậy gốc lại bảo vệ bộ rễ. Vẫn đảm bảo độ cao của mặt luống so với mặt đất tự nhiên là 80cm. Sử dụng 15ml Chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với 45 lít nước phun dưới dạng sương mù đều 1 lượt.  Pha viên Chế phẩm Trichoderma NANO với nước để tưới gốc, ngăn ngừa nấm bệnh hại.

Khi thu hoạch lứa măng tơ mỗi ngày, được khoảng 15 ngày thì bón thúc 300kg NPK21-7-14; thu tiếp 15 ngày thì tạm ngừng thu hoạch. Tránh cây bị mất sức làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của đợt thu tiếp theo.

4.3 Giai đoạn bón phân trong chu kỳ dưỡng cây mẹ thay thế

– Khi tạm ngưng thu hoạch lứa măng tơ 15 ngày khi quan sát cây mẹ trẻ thay thế đủ lớn, tiến hành nhỏ 3 cây mẹ già yếu cũ. Xới đất, làm sạch cỏ non rồi bón thúc 400kg NPK 15-15-15. Vun đất cao 5cm đậy gốc bảo vệ cổ. Chiều cao luống so với mặt đất tự nhiên khoản 80cm.

– Khoảng 20 ngày sau, khi ta quan sát đường kính thân cây mẹ mới khoảng 1cm, bộ lá chuyển sang màu xanh đậm thì tiến hành cắt tỉa bớt ngọn măng giữ ở độ cao 1,2m. Bón thúc 12 tấn phân trùn quế có ủ lân hoặc phân chuồng ủ hoai. Kết hợp với Nấm đối kháng Trichoderma + 400kg NPK 21-7-14. Vun đất cao 5cm đậy gốc lại rồi phun thuốc phòng trừ nấm bệnh và sâu hại.

– Sau khi cắt hạ ngọn khoảng 10 ngày, cây bắt đầu cho ra lứa măng mới. Thu hoạch lứa măng này kéo dài khoảng 2 tháng thì cho nghỉ dưỡng cây mẹ thay thế.

– Sau khoảng 1 tháng dưỡng cây mẹ mới thì ta sẽ thu hoạch lứa măng thứ 3 này khoảng 3 tháng. Cứ như vậy cho các đợt cây mẹ mới tiếp theo.

Lưu ý: Chu kỳ thu hoạch măng ngắn hay dài tùy thuộc vào chế độ chăm sóc của người trồng, nó ảnh hưởng đến số lượng cũng như chất lượng của măng rất nhiều.

4.4 Giai đoạn bón phân trong chu kỳ thu hoạch măng

Trong một chu kỳ thu hoạch măng kéo dài khoảng 3 tháng. Cần tiến hành bón thúc phân đều đặn 15 ngày/lần với 400kg NPK 21-7-14. Tùy theo sự phát triển của cây mà ta có thể sử dụng thêm các chế phẩm sinh học bón lá như: Chế phẩm VƯỜN SINH THÁI, WEHG, Agrostim… để kích thích cây măng phát triển cho nhiều măng cũng như chất lượng măng tốt hơn.

[kdn-iframe width=”640″ height=”360″ src=”https://www.youtube.com/embed/31eeFqP2yzU” frameborder=”0″ allowfullscreen=””][/kdn-iframe]

Mô hình trồng rau sạch bằng Chế phẩm Vườn Sinh Thái tại Hòa Bình | TH Hà Nội 

5. Cách chăm sóc cây Măng tây

– Tưới và thoát nước cho măng tây

Nước tưới là một yếu tố quyết định cho năng suất măng nhiều hay ít. Độ ẩm của đất trồng măng tây luôn luôn được giữ trong khoảng 60-70% là phù hợp nhất.
Mùa hè ở miền bắc nước ta nắng gắt cần phải tưới 2 lần/ngày để đảm bảo độ ẩm cho đất, nên tưới vào buổi sáng sau khi thu hoạch măng xong hoặc cuối buổi chiều mát.
Trong thời gian thu hoạch măng thì không nên tưới vào buổi chiều vì sẽ làm đọng nước trên búp măng làm giảm thành phẩm của măng. Chúng ta có thể tưới nước theo rãnh hoặc phun sương tùy theo thiết kế của mỗi nông trại.
Trong trường hợp mưa kéo dài làm ngập măng thì ta phải dùng bơm tháo nước ngay. Vì bộ rễ của măng bị ngập úng quá 24 giờ sẽ làm ảnh hưởng lớn đến măng và kéo theo nhiều bệnh nấm.

– Cách làm cỏ cho măng tây

Chủ động làm cỏ trước khi trồng măng ra vườn. Từ khi chuẩn bị đất trồng cần làm sạch cỏ, phun thuốc diệt mầm cỏ.
Trước mỗi định kỳ bón phân 15 ngày/ lần, cần phải dọn cỏ sạch sẽ khi cỏ còn non. Tránh trường hợp cỏ già rơi hạt tái sinh ra lớp cỏ con cháu.
Trong thời gian mới trồng được 1-5 tháng do cây còn nhỏ bộ rễ chưa phát triển rộng, để ngăn ngừa cỏ ta có thể phủ lên mặt luống màng phủ nông nghiệp, hoặc tro trấu, xơ dừa, rơm đã được khử mầm bệnh.

► XEM THÊM Giải pháp sinh học bền vững đem lại hiệu quả kinh tế cao cho Cây Trồng

HỖ TRỢ VÀ TƯ VẤN KỸ THUẬT MIỄN PHÍ: 0962 686 348

ST | VƯỜN SINH THÁI

Nguồn: https://vuonsinhthai.com.vn/quy-trinh-ky-thuat-trong-mang-tay-lam-giau-cua-nha-nong.html

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top